TRẠM XỬ LÝ NƯỚC THẢI SƠ CHẾ THUỶ HẢI SẢN HƯNG VIỆT PHÁT

trạm xử lý nước thải chế biến thủy sản

Ngành chế biến thủy sản có lượng nước thải thải ra ngoài rất lớn. Và còn chứa nhiều chất hữu cơ, thịt tôm cá… gây ảnh hưởng về mùi và ô nhiễm nặng cho môi trường xung quanh. GRE-IC với nhiều  kinh nghiệm về xử lý nước thải chế biến thủy sản, tự tin có thể đem lại sự hài lòng cho Quý khách hàng.

Tên công trình: Trạm xử lý nước thải sơ chế thuỷ hải sản nhà máy Hưng Việt Phát
Công suất: 25m3/ngày.đêm
Tiêu chuẩn nước thải sau xử lý: QCVN 40:2011/BTNMT Chuẩn B
Chủ đầu tư: Công Ty TNHH Thương Mại Và Sản Xuất Hưng Việt Phát
Phạm vi công việc: Chìa khóa trao tay

Chế biến thủy sản bao gồm :

  • Sơ chế, phi lê cá, tôm, cua và các loại thủy sản khác
  • Chế biến thủy sản, chế biến tôm đông lạnh, cá…
  • Sản xuất bột cá…

QUY TRÌNH CHẾ BIẾN THỦY SẢN

sơ chế thủy sản

Tùy vào loại nguyên liệu đầu vào như tôm, cá… mà công nghệ có nhiều điểm riêng biệt. Trong quy trình chế biến thủy sản nước thải phát sinh ở các giai đoạn phân loại, làm sạch, chế biến thành phẩm, các quá trình vệ sinh thiết bị,… .

Đặc điểm của nước thải chế biến thủy sản chủ yếu là các chất hữu cơ, các hợp chất lơ lửng, nito, photpho…. Trong nước thải chế biến thủy sản các chất hữu cơ chủ yếu là để phân hủy. Các hợp chất này khi thải ra môi trường sẽ làm giảm nồng độ oxy hòa tan trong nước do quá trình phân hủy chất hữu cơ của vi sinh vật, gây hại đến các sinh vật trong nước. Các chất lơ lửng làm cho nước đục hoặc có màu… gây tắc nghẽn dòng chảy, ảnh hưởng đến cảnh quan….Các hợp chất nitơ, photpho trong nước thải khi thải ra môi trường làm tăng sự phát triển của tảo gây ra hiện tượng phú dưỡng hóa… Tất cả các hiện tượng trên gây tác động tiêu cực đến môi trường. Ảnh hưởng đến chất lượng nước, hệ sinh vật thủy sinh, cảnh quan….

THÀNH PHẦN ĐẶC TRƯNG CỦA NƯỚC THẢI CHẾ BIẾN THỦY SẢN

Nước thải chế biến thủy sản bao gồm nước thải trong quá trình sản xuất và quá trình sinh hoạt.

Đặc điểm của nước thải chế biến thủy sản trong quá trình sản xuất có chứa các chất hữu cơ, chất lơ lững, cặn bã, dầu mỡ và vi sinh vật. Nước thải chế biến thủy sản sinh hoạt sinh ra tại các khu vực vệ sinh, nhà ăn…. Có chứa các chất lơ lửng, chất hữu cơ, cặn lơ lửng…. Tùy theo quy trình công nghệ, công suất và nguyên liệu đầu vào mà lưu lượng và tính chất của nước thải chế biến thủy sản khác nhau.

QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHẾ BIẾN THỦY SẢN

Quy trình xử lý nước thải sơ chế thủy sản

THUYẾT MINH QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHẾ BIẾN THỦY SẢN

Giai đoạn tách cặn, dầu mỡ

Nước thải từ các khu vực phát thải được dẫn qua song chắn rác. Song chắn rác giúp loại bỏ thành phần rác thô, rác có kích thước lớn. Tiếp đến nước thải được dẫn vào hố thu gom và bể tách dầu mỡ.

Nước thải từ hố thu gom đi qua các bể tách dầu mỡ. Bể tách dầu mỡ sẽ giữ lại thành phần dầu mỡ trong nước thải. Nước thải sau khi qua bể tách dầu mỡ tiếp tục chảy vào bể điều hòa. Nước thải trong bể điều hòa được xáo trộn bằng hệ thống sục khí. Bể điều hòa làm nhiệm vụ điều hòa lưu lượng và nồng độ của nước thải trước khi đi qua công trình tiếp theo.

Xử lý thiếu khí và hiếu khí

Nước thải được đưa vào các cụm bể thiếu khí  và hiếu khí. Tại đây diễn ra các quá trình xử lý tổng hợp: khử BOD, nitrat hóa, khử amoni và khử nitrat thành khí nitơ, khử photpho. Các hợp chất hữu cơ trong nước thải được vi sinh vật phân hủy tại thành CO2, nước, và năng lượng. Với việc lựa chọn bùn hoạt tính thích hợp sẽ làm tăng hiệu quả xử lý.

Nồng độ bùn hoạt tính dao động từ 1000 – 3000 mg MLSS/L. Nồng độ bùn càng cao thì tải lượng chất hữu cơ trong bể càng lớn. Oxi trong bể được cấp từ hệ thống máy thổi khí và hệ thống phân phối khí. Với đường kính bọt khí khoảng 10 µm . Nhu cầu oxi cần cung cấp phụ thuộc vào loại bùn và nồng độ chất hữu cơ trong của bể. Cung cấp oxi vào bể với mục đích chính cung cấp oxi cho quá trình chuyển hóa. Bên cạnh đó giúp tạo xáo trộn giúp tăng diện tích tiếp xúc của vi sinh vật với chất hữu cơ.

Nước thải sau bể hiếu khí được đưa vào bể lắng sơ bộ. Bùn được giữ lại ở đáy bể lắng. Lượng bùn trong bể một phần hoàn lưu về bể thiếu khí. Phần còn lại được đưa vào khu vực xử lý bùn.

Giai đoạn lọc màng MBR Việt Nam

Nước thải sau khi được xử lý sinh học và được lắng sơ bộ. Nước thải tiếp tục đi qua màng lọc MBR Việt Nam kích thước lỗ lọc 0,04um loại bỏ triệt để lượng cặn lơ lửng trong nước, loại bỏ hoàn toàn độ màu nước. Làm nước thải đầu ra luôn trong và ổn định.

Dưới đây là video toàn cảnh cảnh vận hành của trạm xử lý nước thải sơ chế thuỷ hải sản nhà máy Hưng Việt Phát của Gre-ic :

Mọi thông tin xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT CÔNG NGHỆ Ý TƯỞNG XANH

NHÀ MÁY SẢN XUẤT : Yên Lạc-Cần Kiệm-Thạch Thất-Hà Nội
VĂN PHÒNG GIAO DỊCH : V11-B03 Khu đô thị The Terra An Hưng phường La Khê Quận Hà Đông – HÀ NỘI

Email: Info.greic@gmail.com

Điện thoại: (+84) 0905491191

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Trạm xử lý nước thải Luxshare Bắc Giang

TRẠM XỬ LÝ NƯỚC THẢI LUXSHARE 1000m3/ngày.đêm

Tên công trình: Trạm xử lý nước thải LUXSHARE Công suất: 1000 m3/ngày.đêm Tiêu chuẩn nước thải sau xử lý: QCVN 40:2011/BTNMT Chủ đầu tư: Công ty cổ phần xây dựng Hợp Lực Phạm vi […]

trạm xử lý nước thải chăn nuôi Hòa Bình

TRẠM XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHĂN NUÔI HÒA BÌNH

Tên công trình: Trạm xử lý nước thải chăn nuôi Hòa Bình Công suất: 100 m3/ngày.đêm Tiêu chuẩn nước thải sau xử lý: QCVN 62:2016/BTNMT Chủ đầu tư: Hộ gia đình ông Dương Văn Minh […]

trạm xử lý nước thải sinh hoạt nhà máy Phú Anh

TRẠM XỬ LÝ NƯỚC THẢI SINH HOẠT NHÀ MÁY PHÚ ANH

Tên công trình: Trạm xử lý nước thải sinh hoạt nhà máy Phú Anh Công suất: 30m3/ngày.đêm Tiêu chuẩn nước thải sau xử lý: QCVN 40:2011/BTNMT Chuẩn B Chủ đầu tư: Công ty bảo hộ […]

Trạm xử lý nước thải nhà máy Vienergy

TRẠM XỬ LÝ NƯỚC THẢI NHÀ MÁY VIENERGY

Tên công trình: Trạm xử lý nước thải nhà máy Vienergy Công suất: 450m3/ngày.đêm Tiêu chuẩn nước thải sau xử lý: QCVN 40:2011/BTNMT Chuẩn B Chủ đầu tư: Công ty TNHH Vienergy Phạm vi công […]