HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI CƠ SỞ SẢN XUẤT BÁNH KẸO

HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI CƠ SỞ SẢN XUẤT BÁNH KẸO

Ngày nay, chất lượng cuộc sống của người dân ngày một nâng cao, cùng với đó đòi hỏi các ngành công nghiệp thực phẩm, dịch vụ cũng phải phát triển theo nhằm đáp ứng đủ nhu cầu ngày càng tăng của người dân. Trong đó, các cơ sở bánh kẹo có những bước tiến dài nhất trong ngành công nghiệp thực phẩm. Để đảm bảo sự tăng trưởng kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường, việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải cơ sở sản xuất bánh kẹo là nghĩa vụ của các cơ sở này.

1. Tổng quan về cơ sở sản xuất bánh kẹo

Những năm qua, ngành bánh kẹo Việt Nam có tốc độ tăng trưởng cao và ổn định, với sản lượng hàng năm trên 150 ngàn tấn, doanh thu năm 2018 đạt 34 ngàn tỉ đồng. Hiện nay, sản xuất bánh kẹo là một phân đoạn phát triển và năng động của khu vực chế biến thực phẩm, đồ uống, chiếm 3 – 4 % tổng giá trị của lô hàng, số lượng cơ sở và số lượng nhân viên.

  • Nguyên liệu chế biến sản xuất bánh kẹo

Trong sản xuất bánh kẹo, nguyên liệu sản xuất chủ yếu là đường, bột mỳ, mật tinh bột. Các loại nguyên liệu phụ: sữa, bơ, dầu thực vật, hương liệu,… Các nguyên liệu này đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra mùi vị, màu sắc đặc trưng cho từng loại sản phẩm. Tùy thuộc vào từng loại bánh kẹo khác nhau mà chọn nguyên liệu phù hợp.

  • Quy trình sản xuất bánh kẹo:

Các loại nguyên liệu sau khi được sơ chế, rửa sạch được hòa tan, trộn lẫn với nhau và được nấu ở nhiệt độ khoảng 140oC để tan hoàn toàn. Sau khi nguyên liệu tan hết, người ta bắt đầu trộn các phụ liệu như hương vị, màu sắc nhằm tạo ra sản phẩm với mùi vị và màu sắc như mong muốn. Sau đó tiến hành nhào, quật đảm bảo cho hỗn hợp là đồng nhất trước khi đưa đi cân, đóng gói và phân loại.

Quy trình sản xuất bánh kẹo

2. Tổng quan về nước thải cơ sở sản xuất bánh kẹo

Nguồn gốc nước thải cơ sở sản xuất bánh kẹo gồm có:

  • Nước rửa, làm mát máy móc, thiết bị
  • Nước thải từ khi rửa nguyên liệu đầu vào
  • Nước thải từ các hoạt động sinh hoạt của công nhân viên ở nhà máy
  • Nước thải từ việc vệ sinh nhà xưởng
  • Lượng nước thải lớn nhất là trong quá trình sản xuất.

Thành phần ô nhiễm:

Nước thải sản xuất bánh kẹo là một trong những loại nước thải rất đặc trưng, có khả năng gây ô nhiễm môi trường cao bằng hàm lượng chất hữu cơ, cặn lơ lửng, N, P và vi sinh vật gây bệnh. Nó nhất thiết phải được xử lý trước khi thải ra ngoài môi trường. Lựa chọn một quy trình xử lý nước thải cơ sở sản xuất bánh kẹo phụ thuộc rất nhiều vào thành phần tính chất nước thải.

Đặc tính nước thải của cơ sở sản xuất bánh kẹo được thể hiện qua bảng.

Đặc tính nước thải của cơ sở sản xuất bánh kẹo

Ảnh hưởng của nước thải cơ sở sản xuất bánh kẹo:

Qua ví dụ nêu trên, có thể thấy nước thải cơ sở sản xuất bánh kẹo đều vượt tiêu chuẩn cho phép xả thải theo QCVN 40:2011/BTNMT. Các chỉ tiêu cơ bản chỉ thị ô nhiễm như BOD5, COD, SS, dầu mỡ,… hàm lượng chất hữu cơ vượt hơn 20 lần so với tiêu chuẩn cho phép xả thải, dầu mỡ cao gấp 10 – 15 lần so với tiêu chuẩn cho phép.

3. Quy trình xử lý nước thải cơ sở sản xuất bánh keo:

Từ những thông tin nêu trên, thấy được rằng việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải cơ sở sản xuất bánh kẹo là thực sự cần thiết.

Quy trình xử lý nước thải cơ sở sản xuất bánh keo

  • Thuyết minh quy trình xử lý nước thải cơ sở sản xuất bánh kẹo:

Nước thải từ các quy trình sản xuất, vệ sinh nhà xưởng,… được thu gom chung về hố ga, sau đó theo đường ống dẫn đến hệ thống xử lý nước thải tập trung của nhà máy. Trước hệ thống xử lý, phải đặt song chắn rác thô để loại bỏ cặn thô như lá cây, vở nguyên liệu, nhựa,… nhằm bảo vệ bơm và đường ống, cánh khuấy, đồng thời cũng xử lý được phần lớn cặn lơ lửng SS.

Nước thải sau khi qua song chắn rác được dẫn vào hố thu gom chung rồi qua bể tuyển nổi có thổi khí để loại bỏ phần dầu mỡ, ván nổi tạo điều kiện thuận lợi cho xử lý sinh học phía sau. Bọt và ván nổi được thu gom và đưa đến khâu xử lý riêng.

Sau đó, nước thải được dẫn sang bể điều hòa. Vì lưu lượng và nồng độ nước thải của nhà máy thay đổi theo quy trình sản xuất, theo mùa, theo ca làm việc nên trong công trình xử lý cần có bể điều hòa để ổn định lưu lượng và nồng độ nước thải. Tại bể điều hòa có lắp đặt hệ thống thổi khí nhằm đảm bảo sự xáo trộn hoàn toàn trong bể đồng thời nhằm cung cấp oxy cho vi sinh vật sinh trưởng và tăng sinh khối, chuẩn bị cho quá trình xử lý sinh học tiếp theo.

Nước thải từ bể điều hòa được bơm vào bể Aerotank bùn hoạt tính có tuần hoàn  nhằm xử lý chất hữu cơ (BOD, COD) nhờ hoạt động của các vi sinh vật hiếu khí

Sau đó nước được chảy tràn qua bể lắng II để tách và lắng cặn, bùn. Bể lắng lúc này thường là bể lắng ly tâm để bùn lắng bùn sinh học từ quá trình xử lý sinh học trước đó.

Nước sau lắng được bơm qua bể lọc áp lực cát thạch anh nhằm loại bỏ hoàn toàn các cặn lơ lửng còn sót lại trong nước thải nhằm đảm bảo cho quá trình khử trùng đạt hiệu quả cao nhất.

Nước thải được dẫn qua bể khử trùng nhằm loại bỏ các vinh sinh vật gây hại có trong nước, hóa chất được sử dụng là Chlorine và được châm liên tục nhằm đảm bảo cho quá trình khử trùng đạt hiệu quả cao.

Cuối cùng nước thải sau xử lý đạt QCVN 40:2011/BTNMT sẽ được đưa ra mương dẫn, thải ra nguồn tiếp nhận cho phép

Thông tin chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT CÔNG NGHỆ Ý TƯỞNG XANH

NHÀ MÁY SẢN XUẤT : Yên Lạc-Cần Kiệm-Thạch Thất-Hà Nội
VĂN PHÒNG GIAO DỊCH : V11-B03 Khu đô thị The Terra An Hưng phường La Khê Quận Hà Đông – HÀ NỘI

EmailInfo.greic@gmail.com

Điện thoại: (+84) 0905491191

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Bột ngọt được sản xuất như thế nào và xử lý nước thải sản xuất bột ngọt ra sao?

1. Tổng quan về hoạt động sản xuất bột ngọt  Bột ngọt hay còn gọi là mì chính là muối natri của axit glutamic. Với công thức hóa học như sau: Năm 1908 , bột […]

CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI SINH HOẠT

Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt

Xử lý nước thải sinh hoạt làm sao cho an toàn, hiệu quả đang là câu hỏi được nhiều gia đình, các khu đông dân cư và các khu công nghiệp đặt ra hiện nay. […]

xu-ly-nuoc-thai-thuoc-da

Công nghệ xử lý nước thải thuộc da

Để sản xuất ra các tấm da thành phẩm, ngành thuộc da cần một lượng nước và hóa chất vô cùng lớn. Nước thải thuộc da có nhiều chất độc hại ảnh hưởng lớn đến sinh vật […]

CÔNG NGHỆ XỬ LÝ SINH HỌC THEO MẺ (SBR/ASBR)

Công nghệ xử lý sinh học theo mẻ (SBR/ASBR)

SBR (sequencing batch reactor): Bể phản ứng theo mẻ là dạng công trình xử lí nước thải dựa trên phương pháp bùn hoạt tính hiếu khí, nhưng 2 giai đoạn sục khí và lắng diễn […]