HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI SẢN XUẤT SỢI NHÂN TẠO

HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI SẢN XUẤT SỢI NHÂN TẠO

Hiện nay, cùng với sự phát triển của ngành dệt may thì ngành sản xuất sợi cũng đang được chú trọng đầu tư hơn, đặc biệt là các loại sợi nhân tạo với nhiều đặc tính vượt trội so với các loại tơ thiên nhiên thông dụng, Tuy nhiên, việc thiếu kiểm soát đến vấn đề xả thải của các cơ sở này lại gây nên những ảnh hưởng xấu đến môi trường. Chính vì vậy, việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải cơ sở sản xuất sợi nhân tạo là thực sự cần thiết.

1. Tổng quan về sợi nhân tạo

Sợi nhân tạo là những loại sợi được sản xuất từ những hợp chất cao phân tử (polimer) có sẵn trong tự nhiên như cenllulose với nguyên liệu đầu vào là các loại gỗ, tre, nứa,… có hàm lượng cenllulose cao.

– Nguồn gốc: Nguyên liệu là các loại tre, gỗ, nứa…các thành phần có hàm lượng cellulose cao.

– Ưu điểm: Sợi nhân tạo khi làm thành vải rất mịn màng, nhìn rất giống với vải lụa thiên nhiên. vải nhân tạo ít nhăn, dễ sử dụng, ít thấm nước.

– Nhược điểm: Chất vải nhân tạo có độ bền thấp và dễ bị hư hại bởi các loại acid, cũng như các chất kềm.

– Cách nhận biết: Mặt vải nhân tạo thường mềm mại. Khi đốt cháy tro tàn rất ít, nhưng bị vón cục, bóp không vỡ.

– Ứng dụng: Với mặt vải mịn màng, vải sợi nhân tạo thường được dùng để máy áo sơ mi, váy đầm, vải lót, cà vạt…

– Bảo quản: Tránh dùng các loại bột giặt (tẩy) có độ kềm cao. Để bảo quản độ bóng, vải sợi nhân tạo chỉ nên giặt với nước ấm và ủi mặt trong của quần áo lúc còn đang ẩm.

2. Quy trình sản xuất sợi nhân tạo

Quy trình sản xuất sợi nhân tạo phụ thuộc vào nguyên liệu đầu vào, mỗi loại nguyên liệu đầu vào khác nhau có một phương pháp sản xuất khác nhau. Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn cách sản xuất sợi nhân tạo từ tre.

Quy trình sản xuất sợi nhân tạo

 • Phương pháp vật lý:

Thân tre –> Mảnh tre –> Hấp hơi mảnh tre –> Làm đạp, phân rã mảnh tre –> Khử keo bằng enzim sinh học –> Chải thô xơ tre –> Xơ tre tự nhiên –> Sợi thô.

Xơ tre tự nhiên được tạo thành từ thân cây tre sau khi qua một số công đoạn như hấp hơi, làm đạp, phân rã mảnh tre để tạo thành các miếng tre nhỏ, sẽ được khử keo bằng enzym sinh học nhằm phá vỡ cấu trúc của tre tạo thành xơ tre, Xơ này được chải và xe thành sợi vải nhân tạo.

Phương pháp vật lý cho sản phẩm vải tre khá bền, không dùng hóa chất nên thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, sợi vải được sản xuất bằng phương pháp vât lý lại có nhược điểm là tốn nhiều lao động và chi phí, sản phẩm sợi tạo ra lại ít nên khó mang lại lợi ích kinh tế.

 • Phương pháp hóa học 

Mảnh tre thô –> Bột tre thô –> Bột tre mịn –> Xơ bột tre –> Sợi thô

Ở phương pháp này, tre được làm thành bột, sau đó tạo xơ trở lại nên còn gọi là xơ tre cenllulose tái sinh

Tre được nghiền nhỏ, thủy phân trong dung dịch kiềm NaOH 15-20%, ở nhiệt độ 20-25oC từ 1- 3 giờ. Hỗn hợp này sau đó được ép, xay  và để khô trong 24 giờ, thêm vào carbon disulfide và một số hóa chất để tẩy trắng. Tiếp theo là công đoạn đùn, ép bột tre tạo thành xơ, sau đó là sợi thô, cuối cùng xe thành sợi và dệt vải nhân tạo

Quy trình này sử dụng nhiều hóa chất và thải vào môi trường một lương lớn khí gây ô nhiễm. Hai hóa chất chính sử dụng trong sản xuất là Natri hydroxit (NaOH) và Carbon disulfide (CS2) đều là những hóa chất độc hại với sức khỏe con người, Ở mức thấp, NaOH gây kích ứng da, mắt và đường hô hấp. CS2 gây hiện tượng mệt mỏi, làm tổn thương tim mạch và đã được chứng minh là gây rối loạn thần kinh cho công nhân lao động tại các nhà máy sản xuất sợi nhân tạo.

3. Công nghệ xử lý nước thải cơ sở sản xuất sợi nhân tạo

Vải nhân tạo vẫn được đánh giá là loại vật liệu tốt cho môi trường sinh thái và vải tre có rất nhiều ưu điểm tuyệt vời. Tất cả những gì chúng ta cần là một quy trình xử lý nước thải cơ sở sản xuất sợi nhân tạo sao cho phù hợp.

Công nghệ xử lý nước thải cơ sở sản xuất sợi nhân tạo

 • Song chắn rác: loại bỏ những cặn có kích thước lớn như rác, lá cây,… nhằm hạn chế tình trạng tắt nghẽn đường ống và bơm, tránh ảnh hưởng tới sự hoạt động của các công trình tiếp theo
 • Bể điều hòa: tại đây, nước thải được ổn định về nồng độ các chất ô nhiễm và lưu lượng trong những giờ cao điểm, tránh tình trạng quá tải cho các công trình sau đó. Bể được lắp đặt hệ thống đĩa thối khí thô nhằm đảm bảo sự xáo trộn hoàn toàn trong bể giúp cho việc điều hòa nồng độ chất bẩn đạt hiệu quả tốt hơn.
 • Bể keo tụ tạo bông (Bể hóa lý I): tại đây, các cặn lơ lửng trong nước được kết dính lại nhờ chất keo tụ là phèn PAC và chất trợ keo tụ Polymer để tạo thành những bông cặn lớn, đặc chắc, dễ lắng.
 • Bể lắng I: các bông cặn lớn được tạo thành từ bể keo tụ tạo bông được loại bỏ tại bể lắng nhờ cơ chế lắng trọng lực, bùn trong bể được định kỳ nạo vét và đem đi xử lý
 • Bể Aeroatank: bể sinh học hiếu khí có tác dụng loại bỏ các chất hữu cơ trong nước (BOD,COD) nhờ hệ vi sinh vật hiếu khí sống trong bể. Bể được lắp đặt hệ thống đĩa thổi khí tính với đường kính 276mm nhằm cung cấp O2 cho vi sinh vật cũng như tạo sự xáo trộn bùn trong bể.
 • Bể lắng II: có tác dụng lắng bùn sinh học hình thành từ bể Aerotank trước đó trước khi đưa vào công trình xử lý tiếp theo. Trong bể có lắp đặt bơm chìm để bơm tuần hoàn bùn về Bể Aerotank nhằm duy trì sinh khối trong bể này.
 • Bồn lọc áp lực: nước sau khi lắng sẽ được lọc lại một lần nữa nhằm lọc sạch những cặn nhỏ còn sót lại trong nước thải.
 • Bể khử trùng: hóa chất khử trùng được sử dụng là Chlorine, nhằm tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh cho con người
 • Nước thải đầu ra đạt tiêu chuẩn QCVN 40:2011/BTMNT và được thải ra nguồn tiếp nhận.

Trên đây là quy trình chung cho một nhà máy sản xuất sợi nhân tạo. Tùy vào quy trình sản xuất, công suất hoạt động mà quy trình xử lý nước thải sản xuất sợi nhân tạo sẽ khác nhau, cả về quy trình, công nghệ sử dụng lẫn chi phí xử lý. Vì vậy, hãy gọi cho GRE-IC để được tư vấn khảo sát trực tiếp và đưa ra giải pháp phù hợp nhất cho quý khách hàng.

Thông tin chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT CÔNG NGHỆ Ý TƯỞNG XANH

NHÀ MÁY SẢN XUẤT : Yên Lạc-Cần Kiệm-Thạch Thất-Hà Nội
VĂN PHÒNG GIAO DỊCH : V11-B03 Khu đô thị The Terra An Hưng phường La Khê Quận Hà Đông – HÀ NỘI

EmailInfo.greic@gmail.com

Điện thoại: (+84) 0905491191

Một bình luận cho “HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI SẢN XUẤT SỢI NHÂN TẠO”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Phương pháp xử lý nước thải sản xuất thuốc thú y

Phương pháp xử lý nước thải sản xuất thuốc thú y cho doanh nghiệp

1. Tổng quan ngành sản xuất thuốc thú y Theo Cục Chăn nuôi năm 2018, toàn ngành tăng trưởng ấn tượng, giá trị ngành chăn nuôi chiếm trên 5% GDP trong cơ cấu kinh tế, […]

TÌM HIỂU VỀ BÙN VI SINH VÀ BÙN HOẠT TÍNH TRONG XLNT

Tìm hiểu về bùn vi sinh và bùn hoạt tính trong XLNT

Bùn hoạt tính có vai trò đặc biệt quan trọng trong hệ thống xử lý nước thải. Nhờ có bùn hoạt tính kết hợp với các yếu tố môi trường khác mà nước thải mới có […]

Hệ thống xử lý nước thải sản xuất thép

Hệ thống xử lý nước thải sản xuất thép tại Việt Nam

Tổng quan về ngành sản xuất thép 1. Hoạt động của ngành sản xuất thép Hiện nay nhu cầu xây dựng ngày một tăng. Kéo theo đó là sự tăng trưởng của ngành sản xuất […]

xử lý nước thải sinh hoạt khu đô thị,hệ thống thoát nước thải khu đô thị

Nước thải sinh hoạt khu dân cư,khu đô thị

Xử lý nước thải sinh hoạt khu đô thị hiện nay tại các khu dân cư, khu đô thị mới chứa nhiều thành phần ô nhiễm, khi chưa xử lý đã xả thẳng ra môi […]