Xử lý nước thải sinh hoạt tòa nhà

XỬ LÝ NƯỚC THẢI SINH HOẠT TÒA NHÀ

Xử lý nước thải tòa nhà, cao ốc, chung cư là nước thải phát sinh ra từ quá trình sinh hoạt, vệ sinh của con người… Theo tiêu chuẩn cấp nước thì cứ mỗi một người sẽ sử dụng 150 lít nước/ngày. Tuy nước thải phát sinh ra có hàm lượng chất hữu cơ cao, ít độc hại và thành phần không phức tạp như những loại nước thải khác, nhưng tòa nhà, cao ốc hay chung cư là nơi tập trung đông người nên lượng nước thải này phát sinh ra một lượng khá lớn, nếu xả thẳng ra môi trường sẽ gây nên nhiều hậu quả khôn lường vì vậy cần phải xử lý triệt để trước khi đưa ra môi trường.

1. Tổng quan về xử lý nước thải tòa nhà

  • Nước thải sinh hoạt của Tòa nhà phát sinh từ sinh hoạt hàng ngày của người dân. Ngoài ra còn có nước thải xuất phát từ các đơn vị hành chính, dịch vụ trong tòa nhà.
  • Nước thải được thu gom về bởi hệ thống đường ống dẫn nước thải… Hệ thống xử lý nước thải tòa nhà chung cư thường được đặt tại tầng hầm.
  • Thành phần ô nhiễm trong nước thải chung cư thường là ổn định, chủ yếu là COD, BOD, SS, Nitơ, coliform….

c

              Đặc tính nước thải tòa nhà

Hệ thống xử lý nước thải chung cư rất quan trọng do lưu lượng nước sinh hoạt của cả tòa nhà lớn, nếu không được xử lý sẽ gây ra ô nhiễm nghiêm trọng cho môi trường xung quanh. Khi xã hội phát triển dân cư tăng thì cũng là lúc các tòa nhà dân cư mọc lên nhằm đáp ứng được nhu cầu ở của xã hội, tòa nhà chung cư tập trung lớn một lượng dân cư.

2. Tiêu chuẩn thiết kế và một số phương pháp xử lý

Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt tòa nhà chung cư phải đảm bảo Quy chuẩn hiện hành và tính năng kỹ thuật như yêu cầu của chủ đầu tư. Tuân theo các yêu cầu của thựuc tế về công suất, chất ô nhiễm và xử lý các sự cố. Sử dụng các công nghệ phù hợp nhất, áp dụng vận hành tự đông hóa và hệ thống phải làm việc hiệu quả ổn định nhất. Chất lượng nước sau xử lý phải đạt tiêu chuẩn cho phép của Việt Nam.

Một số công nghệ xử lý nước thải có thể kể đến đó là :

  • Xử lý nước thải chung cư bằng phương pháp hóa lý (dùng hóa chất)
  • Hệ thống xử lý nước thải chung cư bằng công nghệ vi sinh (sinh học)
  • Xử lý nước thải chung cư bằng màng MBR (Màng lọc sinh học)
  • Thiết kế hệ thống xử lý nước thải chung cư bằng công nghệ truyền thống;

3. Công nghệ đề xuất

xử lý nước thải tòa nhà

Thuyết minh quy trình công nghệ hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tòa nhà 

Nước thải từ 2 nguồn là : tòa nhà và nhà ăn đi vào bể gom tập trung. Nước thải nhà ăn trước khi đi vào bể gom đã đi qua bể tách mỡ và SCR dể loại bỏ mỡ và các tạp chất. Sau khi đi vào bể gom nước thải được bơm sang bể điều hòa.

Xử lý nước thải sinh hoạt tòa nhà

Tại bể điều hòa

Các nguồn thải được pha trộn với nhau nhằm điều hòa nồng độ và tính chất nước thải. Tại bể điều hòa có sự giao động của mực nước thải. Đây là nơi tiếp nhận và điều hòa lưu lượng. Nó giữ cho các quá trình phía sau được ổn định, không quá tải hệ thống bùn vi sinh. Ngoài ra, bể còn được lắp đặt được bơm nước tự động, để điều hòa lưu lượng của nước thải khi bơm nứoc vào bể Anoxic.

 Tại bể thiếu khí và hiếu khí

Trong bể Anoxic có chứa các vi sinh vật kỵ khí, thúc đẩy quá trình Nitrat hóa và phophoril hóa để khử yếu tố N và P có trong nước thải. Sau đó chuyển nức thải vào bể hiếu khí. Nước thải tại bể thiếu khí tham gia quá trình Denitrat hóa, giúp chuyển hóa Nito trong nước thải thành dạng Nito trong không khí.

Bể anoxic kết hợp Aerotank được lựa chọn để xử lý tổng hợp: khử BOD, nitrat hóa, khử NH4+ và khử NO3- thành N2, khử Phospho. Với việc lựa chọn bể bùn hoạt tính xử lý kết hợp đan xen giữa quá trình xử lý thiếu khí, hiếu khí sẽ tận dụng được lượng cacbon khi khử BOD, do đó không phải cấp thêm lượng cacbon từ ngoài vào khi cần khử NO3-, tiết kiệm được 50% lượng oxy khi nitrat hóa khử NH4+ do tận dụng được lượng oxy từ quá trình khử NO3-.

Tại bể lắng

Tiếp theo, hỗn hợp nước thải và bùn sinh ra được dẫn qua ngăn lắng để tách bùn sinh học. Trong bể lắng, do diện tích bể lắng lớn và chiều cao bể lắng thấp, mép đáy của bộ phận thu bùn không đạt được góc thích hợp nên phải thiết lập thêm hệ thống xả bùn và thu bùn đáy để đảm bảo tuần hoàn và thu gom bùn. tất cả các bùn.lượng bùn do bùn tạo ra.

Nước thải sau xử lý được khử trùng đạt tiêu chuẩn xả của hệ thống thoát nước đô thị. Bùn hoạt tính dư được tạo ra trong quá trình xử lý. Bùn hoạt tính dư này về cơ bản không có mùi hôi và vô hại đối với sức khỏe người vận hành và môi trường xung quanh. Trong trường hợp đặc biệt ở đây, rất ít bùn dư được tạo ra và do đó cần được xử lý bằng phương pháp phân hủy kỵ khí trong bể tự hoại.

Tại bể khử trùng

Tiến hành khử trùng trước khi cho qua bể lọc. Tại đây, hóa chất được trộn với tỉ lệ nhất định để tuyệt trùng. Nước đầu ra đạt tiêu chuẩn nước xả thải.

Công ty TNHH kỹ thuật công nghệ ý tưởng xanh là nhà thầu xử lý nước cấp chuyên nghiệp và uy tín tại Việt Nam. Thấu hiểu được tầm quan trọng của nguồn nước đối với cuộc sống và sản xuất nên với từng dự án, GRE-IC luôn cung cấp giải pháp ưu việt, với công nghệ hiện đại và dịch vụ chuyên nghiệp nhất để mang lại cho Quý khách hàng sản phẩm tốt nhất, phục vụ cho quá trình sản xuất kinh doanh. Quý khách hàng có nhu cầu tham quan các công trình xử lý nước thải cũng như tư vấn về môi trường, vui lòng liên hệ hotline: 0905491191

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

xu-ly-nuoc-thai-san-xuat-xi-mang

Công nghệ xử lý nước thải sản xuất xi măng toàn diện

Sản xuất Xi măng là một trong những ngành công nghiệp quan trọng được hình thành sớm và phát triển nhất ở nước ta. Đến nay đã có gần 100 công ty lớn nhỏ chưa […]

xu-ly-nuoc-thai-cao-su

Xử lý nước thải cao su

Xử lý nước thải cao su là yêu cầu bắt buộc với ngành chế biến cao su. Ngành công nghiệp cao su có tốc độ tăng trưởng khá cao trong những năm vừa qua và […]

xử lý nước thải sản xuất mía đường,xử lý nước thải công nghiệp

Công nghệ xử lý nước thải sản xuất mía đường

Nước ta có khí hậu nhiệt đới gió mùa rất thuận lợi cho sự phát triển của ngành mía đường. Sản lượng mía đường ngày càng tăng đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng của người […]

HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI CƠ SỞ SẢN XUẤT BÁNH KẸO

HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI CƠ SỞ SẢN XUẤT BÁNH KẸO

Ngày nay, chất lượng cuộc sống của người dân ngày một nâng cao, cùng với đó đòi hỏi các ngành công nghiệp thực phẩm, dịch vụ cũng phải phát triển theo nhằm đáp ứng đủ […]