Phương pháp xử lý nước thải nhà máy bia hiệu quả

xu-ly-nuoc-thai-nha-may-bia

Xử lý nước thải nhà máy bia là hoạt động được tiến hành song song với hoạt động sản xuất. Đây là hoạt động bắt buộc được nhà nước yêu cầu thực hiện nhằm đảm bảo chất lượng môi trường sau khi xả thải của các nhà máy.

Việt Nam là một trong những quốc gia có lượng tiêu thụ bia hàng năm rất lớn. Hiện nay ngoài những công ty sản xuất bia trong nước là Hà Nội, Sài Gòn,… thì còn rất nhiều công ty bia ngoại như Heineken, Sapporo,… Nước thải nhà máy bia được phát sinh từ nhiều giai đoạn sản xuất khác nhau. Chúng chứa các thành phần gây ô nhiễm với nồng độ cao. Vì vậy việc xử lý nước thải nhà máy bia nói riêng; nước thải công nghiệp nói chung luôn được kiểm soát, siết chặt tránh những hệ lụy môi trường đáng tiếc xảy ra.

Tổng quan về nước thải nhà máy bia

xử lý nước thải nhà máy bia
xử lý nước thải nhà máy bia

Nước thải nhà máy bia sinh ra từ hoạt động nào? Nó có đơn thuần chỉ là nước thải trong quá trình sản xuất bia hay không? Theo tìm hiểu của GRE-IC thì nước thải nhà máy bia phát sinh từ nhiều nguồn khác nhau. Cụ thể:

  • Nước thải phát sinh từ quá trình cọ rửa chai lọ. Nước thải ra từ công đoạn này có chứa pH cao bởi có bước phun kiềm nóng rửa bên trong và bên ngoài chai
  • Nước thải từ công đoạn nấu – đường hóa
  • Nước thải là dịch bia rơi rớt ra bên ngoài trong quá trình chiết rót bia sang chai đựng
  • Nước thải từ quá trình vệ sinh thiết bị xử lý nước thải
  • Nước thải từ hoạt động ăn uống, vệ sinh của cán bộ công nhân viên làm việc trong nhà máy

Hiện nay do nhu cầu tiêu thụ trên thị trường mà ngành sản xuất đã có những bước tiến đáng kể. Mức tiêu thụ bia của người dân tăng cao mỗi năm. Trong đó lượng tiêu thụ nhiều nhất là vào mùa nắng. Hoạt động sản xuất bia đã góp phần giúp kinh tế Việt Nam có tốc độ tăng trưởng đáng kể. Tuy nhiên việc phát triển kéo theo hoạt động sản xuất diễn ra thường xuyên; sản lượng sản xuất lớn; nước thải ra môi trường nhiều hơn; nếu không được xử lý đúng cách sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới nguồn nước sinh hoạt của con người.

Đặc tính của nước thải nhà máy bia

Nước thải từ nhà máy bia có đặc tính chúng là ô nhiễm hữu cơ rất cao. Nước thải ra có màu xám đen như nước thải sinh hoạt ra cống công cộng. Khi nước thải này hòa chung với nguồn nước ngọt khác sẽ gây ô nhiễm nghiêm trọng. Do sự phân hủy của các chất hữu cơ diễn ra rất nhanh trong đó chủ yếu là BOD/COD. Ngoài ra trong nước thải từ nhà máy bia còn chứa N, P một lượng rất ít; không đủ để xử lý vi sinh hiếu khí.

Đặc tính của nước thải nhà máy bia
bảng thông số nước thải nhà máy bia

Nước thải trong quá trình sản xuất bia còn chứa Gluco do trải qua quá trình lọc dịch đường tạo môi trường tốt để vi sinh vật phát triển. Bên cạnh đó thì trong nước thải cũng có một phần dầu mỡ nhưng không nhiều.

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải nhà máy bia

Dựa vào những kinh nghiệm thực tế trong quá trình thi công các hệ thống xử lý nước thải; GRE-IC đưa ra sơ đồ công nghệ  về hệ thống xử lý nước thải nhà máy bia.

Phương án có thể sẽ thay đổi để phù hợp vào các điều kiện thực tế của dự án khác nhau. Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình thiết kế hệ thống như: Công suất, diện tích xây dựng, chi phí, công nghệ sản xuất, yêu cầu chất lượng nước

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải nhà máy bia
sơ đồ công nghệ xử lý nước thải nhà máy bia

Thuyết minh quy trình công nghệ xử lý nước thải nhà máy bia

Nước thải từ các bộ phận sản xuất và từ các bộ phận có phát sinh nước thải trong nhà máy bia được dẫn tới bể chứa nước thải. Tại bể chứa sẽ có một song chắn rác để loại bỏ những chất rắn có kích thước lớn hoặc không thể bị phân hủy hay hòa tan trong nước trước khi nước thải được đưa tới hố thu gom.

Tại hố thu gom, nước thải được trộn đều rồi dẫn tới bể điều hòa với mục đích điều hòa lưu lượng và nồng độ các chất ô nhiễm

Nước từ bể điều hòa được chuyển qua bể UASB để thực hiện quá trình phân hủy kỵ khí.

Lượng nước thải còn lại được dẫn vào bể sinh học UASB để tiến hành phản ứng: Chất hữu cơ + Vi sinh vật kỵ khí + CO2 + CH4 + H2S + Sinh khối mới + … Qua 4 giai đoạn:

  • Thủy phân, cắt mạch các hợp chất cao phân tử
  • Axit hóa: Các chất hữu cơ đơn giản lại phân hủy chuyển hóa thành axit axetic, H2 và CO2
  • Acetate hóa: Vi khuẩn acetic chuyển hóa các sản phẩm của giai đoạn axit hóa thành acetate, H2, CO2 và sinh khối mới.
  • Methane hóa: Giai đoạn cuối cùng để axetic, H2, CO2, axit fomic và methanol chuyển hóa thành methane, CO2 và sinh khối mới

+ Phương trình mô tả quá trình phản ứng Nitrat:

NH3 → NO3 → NO2 → NO → N2O → N2 (gas)

+ Phương trình mô tả quá trình phản ứng Photphorit được mô tả bằng sơ đồ dưới đây:

PO4-3 Microorganism (PO4-3)salt => sludge

Tại bể lắng, lượng bùn và cặn dưới tác động của trọng lực sẽ được lắng và loại bỏ định kỳ về bể chứa bùn. Một phần bùn tại bể lắng sẽ được tuần hoàn về bể Aerotank để xử lý triệt để thành phần ô nhiễm. Đồng thời duy trì nồng độ bùn trong bể phục vụ quá trình xử lý.

Nước từ bể lắng sẽ được chuyển qua bể khử trùng; nhằm loại bỏ các loại vi khuẩn gây bệnh có trong nước thải trước khi thải ra môi trường. Lượng hóa chất khử trùng được tính toán với liều lượng cụ thể; nhằm đạt được yêu cầu chất lượng đầu ra.

GRE-IC – đơn vị cung cấp giải pháp xử lý nước thải cho nhà máy bia uy tín

GRE-IC là đơn vị cung cấp giải pháp xử lý nước thải cho nhiều ngành nghề trong suốt gần 10 năm hoạt động luôn dành cho bạn sự tin tưởng khi lựa chọn. Với đội ngũ chuyên gia tư vấn có kinh nghiệm hàng đầu; cùng những kỹ thuật viên có trình độ, tay nghề cao; GRE-IC đảm bảo sẽ mang tới cho bạn công nghệ xử lý nước thải phù hợp nhất. Về cả đặc điểm, tính chất, thành phần, diện tích và kinh phí lắp đặt.

Thông tin chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT CÔNG NGHỆ Ý TƯỞNG XANH

NHÀ MÁY SẢN XUẤT : Yên Lạc-Cần Kiệm-Thạch Thất-Hà Nội
VĂN PHÒNG GIAO DỊCH : V11-B03 Khu đô thị The Terra An Hưng phường La Khê Quận Hà Đông – HÀ NỘI

EmailInfo.greic@gmail.com

Điện thoại: (+84) 0905491191

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

xu-ly-nuoc-thai-tram-tron-be-tong

Xử lý nước thải trạm trộn bê tông giá thành rẻ

Toàn bộ công trình xây dựng lớn hiện nay đều sử dụng đến bê tông thương phẩm. Để có thể đáp ứng được nhu cầu xây dựng đó; các nhà máy bê tông mọc ra […]

XỬ LÝ NƯỚC THẢI CƠ SỞ SẢN XUẤT PHÂN VI SINH

GIẢI PHÁP XỬ LÝ NƯỚC THẢI SẢN XUẤT PHÂN VI SINH

Phân bón hữu cơ vi sinh đang được nhiều nhà khoa học và nhà nông quan tâm đặc biệt bởi những lợi ích mà nó mang lại như cải tạo, duy trì, nâng cao độ […]

Hướng dẫn thiết kế và vận hành màng MBR Việt Nam

Hướng dẫn thiết kế và vận hành màng MBR Việt Nam

Màng MBR Việt Nam là một công nghệ cải tiến được kết hợp giữa công nghệ màng với công nghệ xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học truyền thống. Công nghệ mang lại […]

Công nghệ xử lý nước thải dệt nhuộm,xử lý nước thải dệt nhuộm

Công nghệ xử lý nước thải dệt nhuộm

Cùng với sự phát triển của đất nước, ngành công nghiệp dệt nhuộm cũng có nhiều thay đổi, bên cạnh những nhà máy xí nghiệp quốc doanh, ngày càng có nhiều  xí nghiệp mới ra […]