Hoá chất Polymer Cation Và Polymer Anion

Polymer Anion và Polymer Cation

Polymer Cation và Polymer Anion đều là những loại hóa chất công nghiệp được ứng dụng mạnh mẽ để keo tụ; lắng cặn trong xử lý nước thải. Bên cạnh đó hai chất này còn được dùng để ép bùn, giúp độ kết dính bùn nhanh hơn, tốc độ cô đặc tăng đáng kể. Mặc dù đây là 2 Polymer trợ lắng nhưng cách dùng và ứng dụng lại có sự khác biệt.

1. Polymer Cation Và Polymer Anion

Ngày nay, việc sử dụng các loại hóa chất để lắng cặn, keo tụ, trợ keo tụ trong xử lý nước thải được áp dụng phổ biến và rộng rãi. Ngoài việc sử dụng PAC thì người ta còn sử dụng 2 loại hóa chất là Polymer Cation và Polymer Anion.

Công thức hóa học: (C3H5ON)n

Tính chất vật lý :

 • Hàm lượng ion: 20% – 30%.
 • Trọng lượng phân tử: 8 – 10 triệu.
 • Tỷ trọng: ≥ 0.63 g/cm3.
 • Thời gian hòa tan: phút ≤ 60.
 • Độ pH 3 – 10.
 • Trạng thái: Dạng hạt, màu trắng, không mùi, hút ẩm mạnh.
 • Chất không tan trong nước: ≤0.1%.
 • Độ nhớt (0.1% dung dịch ở 20oC) cps 100-150

Ứng dụng :

Là hóa chất dùng trong quá trình hóa lý bao gồm keo tụ, kết tủa, lắng cặn trong xử lý nước thải từ nhiều ngành công nghiệp như giấy, thủy sản, chăn nuôi, dệt nhuộm…hút nước và tăng tính cô đặc của bùn thải giúp việc loại bỏ bùn qua máy ép dễ dàng hơn.

Polymer Cation phù hợp cho xử lý bùn và xử lý nước thải.

Polymer Cation

 

1.2 Hóa chất Polymer Anion

Công thức hóa học: CONH2[CH2-CH-]n

Tính chất :

 • Dạng bột, màu trắng đục
 • Khả năng hút ẩm mạnh, gặp nước trương nở to.
 • Trọng lượng phân tử: 5 – 24.000.000
 • Độ tích điện và trọng lượng phân tử không giống nhau.

Ứng dụng :

Dùng trong công nghiệp xử lý nước thải, nước sinh hoạt. Polymer Anion còn là chất phụ gia và chất bám dính trong thức ăn thủy sản.Khi cho polymer vào nước, các hạt keo bị phá vỡ và kết dính với nhau thành các bông cặn và sau đó lắng xuống, giúp loại bỏ ra khỏi nước dễ dàng hơn. Lọc nước, cải thiện chất lượng nước bằng việc giảm các chất rắn lơ lửng trong nước.

Polymer Anion được dùng trong công nghiệp xử lý nước thải, nước uống.

Polymer Anion

2. Phân biệt Polymer Anion và Polymer Cation

Polymer Anion dạng bột, màu trắng đục – Dùng trong việc xử lý nước thải, làm chất phụ gia cho thức ăn thủy sản.- Khả năng hút ẩm mạnh.- Làm tăng chất lượng nước bằng cách làm giảm lượng chất rắn lơ lửng trong nước.

Polymer Cation dạng hạt, màu trắng, không mùi- Hàm lượng ion 20 – 30%- Thời gian hòa tan dưới 60 phút- Hút nước, tăng tính cô đặc.- Là chất giúp quá trình cô đặc, trợ lắng, hút nước xảy ra nhanh hơn.- Có thể dùng để tách chất lỏng, rắn bất kỳ.

3. Khi nào nên dùng Polymer Anion và Polymer Cation

Nhìn chung, Polymer Cation và Polymer Anion đều được ứng dụng trong quá trình keo tụ, cô đặc, lắng cặn trong xử lý nước thải. Nhưng Polymer Cation ngoài ứng dụng trong nước thải, còn dùng trong xử lý bùn thải, loại bỏ bùn. Còn Polymer Anion có thể dùng làm chất phụ gia trong công nghiệp.

4. Điểm khác nhau giữa Polymer Anion và Polymer Cation trong xử lý nước

Các loại nước thải khác nhau đòi hỏi phải sử dụng các loại hóa chất xử lý nước thải khác nhau

Polymer Cation:

 • Đây là hóa chất dùng cho những nước thải có hàm lượng chất hữu cơ cao trong môi trường có PH<7.
 • Polymer cation dùng để xử lí bùn thải, loại bỏ bùn, xử lí nước thải công nghiệp

Polymer Anion:

 • Thích hợp cho xử lý nước thải có độ đục, hàm lượng ion kim loại cao môi trường nước có PH>7
 • Với tầng nước mặt chứa nhiều ion kim loại dương như Mn hay Fe thì người ta sẽ ưu tiên Polymer Anion,…
 • Nước thải công nghiệp: Dùng kết hợp Polymer Anion kết hợp với các chất keo tụ khác như PAC, Polytetsu để tăng hiệu quả xử lý.
 • Nước thải đô thị: Sử dụng Polymer keo tụ vô cơ kết hợp với chất Polymer Anion

Công ty TNHH kỹ thuật công nghệ ý tưởng xanh là nhà thầu xử lý nước thải chuyên nghiệp và uy tín tại Việt Nam. Thấu hiểu được tầm quan trọng của nguồn nước đối với cuộc sống và sản xuất nên với từng dự án, GRE-IC luôn cung cấp giải pháp ưu việt, với công nghệ hiện đại và dịch vụ chuyên nghiệp nhất để mang lại cho Quý khách hàng sản phẩm tốt nhất, phục vụ cho quá trình sản xuất kinh doanh. Quý khách hàng có nhu cầu tham quan các công trình xử lý nước thải cũng như tư vấn về môi trường, vui lòng liên hệ hotline: 0905491191

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Hoá chất Acid citric C6H8O7.H2O 99,5%

Hoá chất Acid citric C6H8O7.H2O 99,5%

Hoá chất Acid citric C6H8O7.H2O 99,5%  tồn tại dưới dạng tinh thể trắng hoặc không màu. CTHH: C6H8O7.H2O. Hàm lượng: 99,5%. CAS 77-92-9. Được ứng dụng cho nhiều lĩnh vực như: phụ gia thực phẩm, […]

javen-natri-hypochlorit-vn

JAVEN ( NATRI HYPOCHLORIT ) VN

Javen Sodium Hypochlorite trong hóa học được gọi là Natri hypochlorite ( Natri Hypoclorit ), còn trong đời sống thì gọi là nước Javen. Hợp chất này thường gặp nhất là dung dịch loãng màu vàng lục nhạt […]

Hóa chất PAC

HÓA CHẤT XỬ LÝ NƯỚC PAC

Hóa chất xử lý nước PAC 31% (hóa chất keo tụ PAC) là một loại phèn nhôm tồn tại ở dạng cao phân tử và được sử dụng phổ biến ở nhiều nước trên thế giới như: […]

Hoá chất Phèn nhôm sunfat Al2 (SO4) 3. 18H20

Hoá chất Phèn nhôm sunfat Al2(SO4)3. 18H20

Phèn đơn hay còn được biết đến với cái tên là phèn đơn nhôm sunfat là một hợp chất vô cơ dạng ngậm nước có công thức hóa học Al2(SO4)3. 18H20. Ứng dụng chủ yếu của phèn đơn là dùng trong xử lý nước thải, […]