Xử lý nước thải giết mổ

xử lý nước thải giết mổ,xử lý nước thải chăn nuôi

Trên đại bàn thành phố Hà Nội hiện nay tập trung rất nhiều lò giết mổ với quy mô vừa và nhỏ. Các lò giết mổ tập trung này xử dụng nước chủ yếu từ giếng khoan, sông để phục vị cho công tác giết mổ. Sau đó nước thải từ quá trình giết mổ này được thải trực tiếp ra nguồn tiếp nhận như: ra cống thoát nước, xuống ao, sông… mà chưa qua xử lí, gây ra hiện tượng ô nhiếm môi trường.

1. Nguyên nhân ô nhiếm nước thải giết mổ.

Thành phần chủ yếu của nước thải giết mổ là các thành phần hữu cơ (máu, mỡ, protein), nito, photpho, các chất tẩy rửa và chất bảo quản. Nồng độ các chất gây ô nhiếm trong nước thải giết mổ phát sinh chủ yếu từ quá trình làm lòng và xử lí chất thải máu. Các chất gây ô nhiễm chủ yếu là các hợp chất hữu cơ không tan và các chất tạo nên nhũ tương , các hợp chất này không thể tách được bằng cách lọc hay lắng cặn.

2. Các phương pháp xử lí nước thải giết mổ.

2.1 Phương pháp cơ học.

Mục đích của phương pháp nhàm tách các chất không hòa tan và một phần các chât không hòa tan ra khỏi nước thải thông qua song chắn rác, bể lắng cát, bể lắng, bể vớt dầu mỡ, bể điều hòa, bể lọc.

Song chắn rác: Có nhiệm vụ giữ lại các cặn bẩn có  kích thước lớn, dạng sợi, cở rác…Sau đó rác  được chuyển vào mày nghiền để nghiền rác thành các hạt, các mảnh nhỉ lơ lửng trong nước để không làm tắc ống và không gây hại cho máy bơm , kế đến chuyển đến bể meetan. Đối với tạp chất có kích thước < 5mm thường dùng lưới chắn rác. Còn nước thải được chuyển qua bể lắng cát.

Bể lắng cát: Nhiệm vụ của bể lắng cát là loại bỏ các cặn thô, nặng như: Cát, sỏi mảnh thủy tinh, kim loại, tro… với mục đích là bảo vệ các thiết bị dễ bị ăn mòn và

Bể lắng: Lắng được coi là phương pháp đơn giản nhất để tách các chất bẩn không hòa tan ra khỏi nước thải. Thông thường có 2 loại bể lắng:

+ Bể lắng 1: được đặt trước công trình xử lí sinh học dùng để tách các chất rắn, chất lơ lửng không hòa tan.

+ Bể lắng 2: đặc sau công trình xử lí sinh học, để lắng các cặn vi sinh, bùn làm trong nước trước khi thải ra ra nguồn tiếp nhận.

Bể điều hòa: dùng để điều hòa lưu lượng và tải lượng  của dòng thải vào, với mục đích là đảm bảo hiểu quả cho các công trình xử lí sau, đảm bảo đầu ra sau khi xử lí, gảm chi phí cho các thiết bị sau này.

Bể lọc: bể lọc được xử dụng để tách các tạp chất phân tán có kích thước nhỏ ra khỏi nước thải thông qua lớp lọc đặc biệt hay lớp vật liệu lọc.

Bể lọc dầu mỡ: Do trọng lượng riêng của dầu mỡ nhỏ hơn nước nên chúng sẽ nổi lên trên bề mặt và được hệ thống gạt váng dầu thu gom vào bồn chứa dầu.

Hiệu quả: Có thể xử lí 60%  tạp chất không hòa tan có trong nước thải và giảm BOD đến 30%.

2.2. Phương pháp hóa lí.

a. Phương pháp keo tụ và đông tụ.

Các chất đông tụ thường là muối nhôm, sắt và hỗn hợp của chúng. Việc sử dụng chất đông tụ phụ thuộc vào thành phần tính chất vật lí, giá thành, nồng độ tạp chất trong nước thải, pH.

Phương pháp keo tụ:  Trong  quả trình keo tụ xử tiếp xúc diến ra trực tiếp và có sự tương tác lẫn nhau giữa các phân tử chất keo tụ bị hấp thụ trên các hạt lơ lửng. Các chất keo tụ có khả năng làm giảm chất đông tụ, giảm thời gian đông tụ và tăng vận tốc lắng. Chất keo tụ thường sử dụng là hợp chất tự nhiên và tổng hợp chất keo tụ tự nhiên như: Tinh bột, ete, xenlulozo, dectrin (C6H10O5)n và dioxyt silic hoạt tính (xSiO2.yH20).

b. Phương pháp tuyển nổi.

Dùng để tách các chất ở dạng rắn hoặc lỏng phân tán không tán, khả năng tự lắng kém ra khỏi pha lỏng và làm đặc bùn sinh học.

Thực hiện bằng cách sục các bọt khí nhỏ vào pha lỏng, các chất đó kết hợp với các hạt và khi lực nổi của tập hợp, các bóng khí và hạt đủ lớn chúng  sẽ kéo theo các hạt và nội lên trên bề mặt và tập hợp lại thành các lớp bọt trên bề mặt.

Ưu điểm: có thể khử được hoàn toàn các hạt nhỏ, nhẹ, lắng chậm trong một thời gian ngắn, có thể thu gom bằng bộ phận thu gom bọt

2.3.  Phương pháp sinh học.

Nước thải sau khi được xử lí sơ bộ và xử lí hóa lí sẽ tiếp tục được xử lí‎ sinh học bao gồm xử lí kị khí và xử lí hiếu khí sau đó nước thải được bơm qua bể lắng 2, bể khử trùng và thải ra nguồn tiếp nhận. Phương pháp này chủ yếu dựa vào hoạt động sống của các sinh vật. Trong quá trình lấy các chất dinh dưỡng chúng biến các chất hữu cơ cao phân tử thành các hợp chất đơn giản hơn đồng thời chúng xử dụng các chất này để sinh trưởng và phát triển.

3. Sơ đồ xử lí.

Quy trình xử lý nước thải giết mổ
Quy trình xử lý nước thải giết mổ

Thông tin chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT CÔNG NGHỆ Ý TƯỞNG XANH

NHÀ MÁY SẢN XUẤT : Yên Lạc-Cần Kiệm-Thạch Thất-Hà Nội
VĂN PHÒNG GIAO DỊCH : V11-B03 Khu đô thị The Terra An Hưng phường La Khê Quận Hà Đông – HÀ NỘI

EmailInfo.greic@gmail.com

Điện thoại: (+84) 0905491191

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

xử lý nước thải sản xuất gạch ngói

Công nghệ xử lý nước thải gạch ngói nhỏ gọn dễ sử dụng

Ngành công nghiệp sản xuất gạch ngói của Việt Nam có truyền thống lâu đời nhưng lại có xuất phát điểm lạc hậu với những lò gạch ngói thủ công quy mô nhỏ. Mặc dù […]

HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI CƠ SỞ SẢN XUẤT BÁNH KẸO

HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI CƠ SỞ SẢN XUẤT BÁNH KẸO

Ngày nay, chất lượng cuộc sống của người dân ngày một nâng cao, cùng với đó đòi hỏi các ngành công nghiệp thực phẩm, dịch vụ cũng phải phát triển theo nhằm đáp ứng đủ […]

xử lý nước thải khai thác dầu khí,xử lý nước thải công nghiệp

Hệ thống xử lý nước thải khai thác dầu khí mới nhất

1. Tổng quan về ngành khai thác dầu khí Dầu khí là nguồn nhiên liệu và nguyên liệu vô cùng quý giá còn được mệnh danh là vàng đen. Khai thác và chế biến dầu […]

xử lý nước thải sản xuất thuốc – dược phẩm

xử lý nước thải sản xuất thuốc – dược phẩm

Tổng quan về ngành sản xuất thuốc – dược phẩm Thuốc là một trong nhu yếu phẩm cần thiết, ai cũng cần sử dụng ở nhiều mức độ, và tuổi càng cao thì lượng thuốc […]