Xử lý nước thải kho chứa thuốc bảo vệ thực vật

Xử lý nước thải kho chứa thuốc bảo vệ thực vật

Tổng quan về xử lý nước thải kho chứa thuốc bảo vệ thực vật

Trong những năm gần đây, vấn nạn ô nhiễm môi trường đang được hầu hết các nước trên thế giới quan tâm. Vì môi trường và con người có mối quan hệ tác động qua lại với nhau. Môi trường có ảnh hưởng và chi phối một cách trực tiếp đến đời sống của con người và ngược lại. Cùng với sự phát triển của công nghiệp hóa, hiện đại hóa, vấn đề môi trường lại càng nên được quan tâm nhiều hơn, bởi sự thay đổi môi trường hiện nay đang có những tác động sâu sắc đến đời sống của con người theo chiều hướng xấu dần. Nguyên nhân dẫn đến vấn đề này là do những hoạt động của con người gây ra: chặt cây, đốt rừng, săn bắt tàn phá hệ sinh thái thì việc xả thải nước bẩn, khí bẩn cũng là nguyên nhân chủ yếu hàng đầu.

Nước ta đang trong giai đoạn công nghiệp hóa, ô nhiễm môi trường do sản xuất công nghiệp đang ở mức báo động. Phần lớn, các nhà máy, xí nghiệp hiện nay đều có các hệ thống xử lý nước thải, khí thải. Tuy nhiên công nghệ, trang thiết bị vẫn chưa được đầu tư đúng mức và phù hợp để xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn xả thải. Đó là một yếu tố quan trọng gây ảnh hưởng tới môi trường sống chúng ta.

Một trong những ngành sản xuất công nghiệp đang gây ô nhiễm môi trường khá nhức nhối là sản xuất thuốc bảo vệ thực vật. Sau khi sản xuất, các cơ sở, nhà máy sẽ đưa thành phẩm là các loại thuốc bảo vệ thực vật vào kho lưu trữ tại nhà máy, phân phối đến các kho chứa, nhà phân phối tại nhiều tỉnh thành. Tại nhà kho lưu trữ vẫn có thể xảy ra tình trạng rò rỉ từ các sản phẩm, gây nguy hiểm cho môi trường.

–> Tính chất nước thải kho chứa thuốc bảo vệ thực vật

Đặc trưng của nước thải kho chưa thuốc bảo vệ thực vật là chứa các hóa chất có trong thuốc bảo vệ thực vật khó phân hủy, nếu không được xử lý triệt để thì về lâu dài lượng nước thải này sẽ thẩm thấu, gây ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước xung quanh và ảnh hưởng đến môi trường sống của con người. Nước thải kho chưa thuốc bảo vệ thực vật thải ra ngoài từ các hoạt động sau:

  • Nước rửa chai lọ, bao bì, thùng phuy, thùng chứa nguyên liệu có chứa chất lơ lửng, chất hữu cơ.
  • Nước vệ sinh, lau dọn nhà kho chứa thuốc bảo vệ thực vật
  • Thuốc bảo vệ thực vật bị hư hỏng, rò rỉ, đổ tràn ra ngoài…

Nước thải kho chưa thuốc bảo vệ thực vật có đặc tính chung là tan được trong nước nhưng có những chất hữu cơ độc hại khó phân hủy. chứa các hợp chất có trong thành phần thuốc bảo vệ thực vật như carbonat hữu cơ, phosphat hữu cơ,… các dung môi như xylen và các chất phụ gia như keo, cát,…

–> Tác hại của thuốc bảo vệ thực vật:

Hủy diệt các sinh vật có lợi lẫn sinh vật có hại có trong đất, tiêu diệt được nhiều loại côn trùng, sau khi phun ngoài việc tiêu diệt được sâu bệnh thi còn ảnh hướng sấu đến các loài thiên địch, làm phá vỡ thế cân bằng đã ổn định của của quần thể sinh vật.

Nước bị ô nhiễm ,thuốc bảo vệ thực vật đi vào cơ thể động vật thủy sinh như tôm cua, cá… làm cho chúng mắc bệnh hoặc dẫn đến chết,hệ dinh thái dưới nước bị hủy hoại đồng thời còn ảnh hưởng tới mạch nước ngầm.

Khi thuốc bảo vệ thực vật tồn dư trong thực phẩm vào cơ thể con người qua đường ăn uống, chúng có thể bị loại bớt theo khí thở, theo phân hoặc nước tiểu. Thuốc bảo vệ thực vật có trong thức ăn, đồ uống với lượng lớn có thể gây ngộ độc cấp tính như gây rối loạn tiêu hóa (nôn mửa, tiêu chảy), rối loạn thần kinh (nhức đầu, hôn mê, co giật hoặc co cứng cơ…), trụy tim mạch, suy hô hấp rất dễ dẫn đến tử vong. Những trường hợp ngộ độc mạn tính do tiếp xúc với thuốc bảo vệ thực vật hoặc tồn dư trong thực phẩm sử dụng với lượng nhỏ nhưng tích lũy lâu ngày trong cơ thể cũng có thể gây tổn thương ở đường tiêu hóa, hô hấp, tim mạch, thần kinh, rối loạn hệ thống tạo máu, ảnh hưởng đến chức năng gan, thận.

–> Quy trình xử lý nước thải kho chứa thuốc bảo vệ thực vật

Quy trình xử lý nước thải kho chứa thuốc bảo vệ thực vật

 

–> Thuyết minh công nghệ, quy trình xử lý nước thải kho chứa thuốc bảo vệ thực vật

Nước thải kho chứa thuốc bảo vệ thực vật được dẫn về hệ thống xử lý theo đường ống dẫn nước thải. Trước khi vào hố thu gom, nước thải được dẫn qua song chắn rác để loại bỏ các tạp chất thô (bao bì, nhãn mác, lá cây…) để tránh làm tắc nghẽn bơm và đường ống gây ảnh hưởng đến hệ thống xử lý phía sau.

Bể điều hòa: Nước thải tại đây sẽ được ổn định lưu lượng và nồng độ các chất ô nhiễm trong nước thải. Tránh làm sốc tải trọng khi xử lý nước thải.

Bể oxy hóa: Trước khi qua bể oxi hóa, nước thải phải được châm axit H2SO4 để giảm pH xuống còn 3 nhằm tạo điều kiện thích hợp để đi vào bể oxi hóa bằng hệ chất Fenton nhằm oxi hóa các hợp chất vô cơ, các hợp chất khó phân hủy thành dễ phân hủy tạo điều kiện cho quá trình xử lý sinh học tiếp theo.

Sau đó nước thải chứa bùn cặn được dẫn về bể lắng trung hòa để lắng bùn và đưa về bể chưa bùn. Ngoài ra tại đây ph cũng được điều chỉnh về trung tính nhằm xử lý sinh học tại bể Aerotank tiếp theo. Bể Aerotank có tác dụng xử lý các hợp chất hữu cơ bằng các vi sinh vật hiếu khí.

quy trình xử lý nước thải kho chứa thuốc bảo vệ thực vật

Sau khi ra khỏi bể Aerotank, nước thải chứa bùn được đưa qua bể lắng II để lắng bùn sinh học. Cặn bùn sẽ được đưa về bể chứa bùn để xử lý hoặc thu gom. Một phần bùn sẽ được tuần hoàn lại về bể Aerotank để đảm bảo mật độ sinh khối của vi sinh vật.

Nước thải sau lắng sẽ được đưa qua bể khử trùng để tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh. Nước thải đầu ra sau xử lý đạt tiêu chuẩn QCVN 40:2011/BTNMT.

Thông tin chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT CÔNG NGHỆ Ý TƯỞNG XANH

NHÀ MÁY SẢN XUẤT : Yên Lạc-Cần Kiệm-Thạch Thất-Hà Nội
VĂN PHÒNG GIAO DỊCH : V11-B03 Khu đô thị The Terra An Hưng phường La Khê Quận Hà Đông – HÀ NỘI

EmailInfo.greic@gmail.com

Điện thoại: (+84) 0905491191

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Sơ đồ công nghệ xử lí nước thải cơ sở sản xuất dược phẩm

xử lý nước thải cơ sở sản xuất dược phẩm

1. Tổng quan hoạt động sản xuất dược phẩm Tuy nguyên liệu phần lớn vẫn đang nhập khẩu nhưng ngành dược Việt Nam hiện nay đang trên đà phát triển. Ý thức bảo vệ sức […]

cong-nghe-hoa-ly

Công nghệ hóa lý

Xử lý nước thải bằng công nghệ hóa lý dựa trên cơ sở là các phản ứng hoá học, các quá trình lý hoá diễn ra giữa chất ô nhiễm với hoá chất cho thêm vào. Những […]

xử lý nước thải nhà máy quang điện

Xử lý nước thải nhà máy Quang điện

Điện mặt trời hay còn gọi là quang điện là một trong những dự án mà chính phủ quan tâm và khuyến khích phát triển. Với hàng trăm dự án điện mặt trời đang chờ […]

xu-ly-nuoc-thai-bang-he-thong-dap-ngap-nuoc-kien-tao

XỬ LÝ NƯỚC THẢI BẰNG HỆ THỐNG ĐẤT NGẬP NƯỚC KIẾN TẠO

Xử lý nước thải bằng hệ thống đất ngập nước kiến tạo hay còn gọi là xử lý nước thải bằng hệ thống đất ngập nước nhân tạo. Đây là một hình thức xử lý nước thải […]