Xử lý nước thải nhà máy Quang điện

xử lý nước thải nhà máy quang điện

Điện mặt trời hay còn gọi là quang điện là một trong những dự án mà chính phủ quan tâm và khuyến khích phát triển. Với hàng trăm dự án điện mặt trời đang chờ triển khai và đầu tư. Tuy nhiên, việc phát triển quang điện còn gặp khó trong quá trình triển khai cũng như thiếu những nghiên cứu chuyên sâu hơn về loại hình năng lượng này.

Từ T4/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 11/2017/QĐ-TTg về cơ chế khuyến khích điện mặt trời. Quyết định này đã tạo ra lực đẩy trong đầu tư điện mặt trời với mức giá điện rất hấp dẫn, lên tới 9,35 Uscent/kWh và kéo dài 20 năm. Tính đến đầu 2017, số dự án điện mặt trời vẫn còn khá ít nhưng chỉ đến tháng 9/2018 đã có 121 dự án đã phê duyệt bổ sung quy hoạch với tổng công suất là trên 9,2 nghìn MW.Còn 211 dự án chưa phê duyệt bổ sung vào quy hoạch với tổng công suất là 16 800 MW.

Quy trình hoạt động sản xuất điện năng của nhà máy quang điện

Quy trình hoạt động sản xuất điện năng của nhà máy quang điện

Đặc điểm, và tính chất của nước thải nhà máy quang điện:

Nước thải làm mát thiết bị: từ quá trình làm mát bình ngưng, thiết bị phụ, Nước thải làm mát thường có thành phần và tính chất ít biến đổi so với nguồn nước ban đầu. Nước thải tro xỉ và nước rửa thiết bị có độ đục cao, hàm lượng cặn lớn, có chứa các ion kim loại.

Nước thải ô nhiễm dầu: do sự cố rò rỉ, rửa thiết bị, động cơ, nước mưa chảy tràn,… Nước thải ô nhiễm dầu có màng dầu nổi ở trên

Nước thải từ quá trình hoạt động vệ sinh của công nhân, cán bộ ở cơ sờ sản xuất: mang tính chất của nước thải sinh hoạt, chưa nhiều các loại cacbon hydrat, protein, lipid,… là các chất dễ bị sinh vật phân hủy, Chứa một lượng lớn chất hữu cơ, N, P và các vi sinh vật có hại

Nước thải từ các hoạt động nấu ăn: Nước thải có hàm lượng chất hữu cơ cao, ngoài ra còn chứa dầu mỡ khoáng, chất tẩy rửa từ hoạt động nấu ăn.

Bảng một vài thông số cơ bản của nước thải nhà máy quang điện

Đặc điểm, và tính chất của nước thải nhà máy quang điện

Nhìn chung, nước thải nhà máy quang điện ít gây độc hại, hầu hết là nước thải sinh hoạt của công nhân viên tại nhà máy. từ đó, ta có thể đưa ra quy trình xử lý nước thải nhà máy quang điện như sau.

Công nghệ xử lý nước thải nhà máy quang điện

Công nghệ xử lý nước thải nhà máy quang điện

Thuyết minh công nghệ xử lý nước thải nhà máy quang điện trên

Nước thải được thu gom bằng đường ống dẫn, vào bể tách mỡ rồi mới đến hố thu gom có đặt song chắn rác ở đầu nhằm loại bỏ các rác cặn thô tránh tắc nghẽn đường ống ảnh hưởng đến quá trình xử lý sau. Những nuồn thải có chứa dầu mỡ sẽ được đi qua đường ống riêng đến bể tách mỡ rồi mới đến hố thu gom, nước thải sau khi tập trung tại hố gom sẽ được chuyển đến bể điều hòa.

Bể điều hòa: giải quyết vấn đề ổn định lưu lượng và tính chất nước thải. Bể điều hòa thường được thiết kế thêm hệ thống thổi khí hoặc máy khuấy trộn nhằm xáo trộn dòng thải, oxy hóa sơ bộ các chất hữu cơ và tránh sự phát sinh vi khuẩn kị khí phân hủy gây mùi hôi thối. Đồng thời bể điều hòa cũng có vai trò là bể chứa nước thải mỗi khi hệ thống dừng lại để sửa chữa hoặc bảo trì. Nước được giữ lại với thời gian lưu đủ để xử lý 10% COD, 10% BOD. Nước thải sau khi được ổn định ở bể điều hòa được bơm qua bể Anoxic để xử lý sinh học.

Bể Anoxic: dưới tác dụng của hai động cơ khuấy trộn hoạt động liên tục đặt ở đầu và cuối bể tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật thiếu khí loại bỏ các hợp chất chứa nitơ có trong nước thải. Việc đặt bể thiếu khí trước bể Aerotank có tác dụng tận dụng nguồn cacbon có trong nước thải nhưng cần tuần hoàn nước từ bể Aerotank về bể Anoxic để xảy ra quá trình khử nitrate hóa chuyển nitơ từ dạng NO3- về dạng nitơ phân tử N2 được diễn ra hoàn toàn. Sau thời lưu nước tại bể thiếu khí, hỗn hợp bùn với nước thải tiếp tục chảy tràn qua bể lắng 2 để loại bỏ bùn thải có trong nước.

Nước thải trong bể lắng sau khi qua bể khử trùng để xử lý vi khuẩn có trong nước thì được thải ra hệ thống thoát nước trung của khu vực. Nước thải sau khi xử lý đạt Quy chuẩn QCVN 40:2008/BTNMT, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp.

Thông tin chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT CÔNG NGHỆ Ý TƯỞNG XANH

NHÀ MÁY SẢN XUẤT : Yên Lạc-Cần Kiệm-Thạch Thất-Hà Nội
VĂN PHÒNG GIAO DỊCH : V11-B03 Khu đô thị The Terra An Hưng phường La Khê Quận Hà Đông – HÀ NỘI

EmailInfo.greic@gmail.com

Điện thoại: (+84) 0905491191

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Hệ thống xử lý nước thải nhà máy lọc hóa dầu

Hệ thống xử lý nước thải nhà máy lọc hóa dầu tại Việt Nam

1. Tổng quan về ngành lọc hóa dầu: Nhà máy lọc dầu là nơi thực hiện các quá trình chế biến dầu thô thành các sản phẩm dầu mỏ và các sản phẩm khác như […]

xử lý nước thải sản xuất văn phòng phẩm

Phương pháp xử lý nước thải sản xuất văn phòng phẩm

Tổng quan về ngành sản xuất văn phòng phẩm. Con người đang thay thế dần lao động chân tay chuyển sang hướng ứng dụng máy móc và lao động trí óc.Và dù trong lĩnh vực […]

xu-ly-nuoc-thai-rua-xe

Xử lý nước thải rửa xe theo phương pháp hiệu quả nhất

Ngày nay, các cơ sở cung cấp dịch vụ rửa xe bằng bọt tuyết, rửa xe bằng hóa chất,… cũng đã xuất hiện trên thị trường ngày một nhiều. Nguồn nước thải ra môi trường […]

xu-ly-nuoc-thai-bang-he-thong-dap-ngap-nuoc-kien-tao

XỬ LÝ NƯỚC THẢI BẰNG HỆ THỐNG ĐẤT NGẬP NƯỚC KIẾN TẠO

Xử lý nước thải bằng hệ thống đất ngập nước kiến tạo hay còn gọi là xử lý nước thải bằng hệ thống đất ngập nước nhân tạo. Đây là một hình thức xử lý nước thải […]