Hệ thống xử lý nước thải khai thác dầu khí mới nhất

xử lý nước thải khai thác dầu khí,xử lý nước thải công nghiệp

1. Tổng quan về ngành khai thác dầu khí

Dầu khí là nguồn nhiên liệu và nguyên liệu vô cùng quý giá còn được mệnh danh là vàng đen. Khai thác và chế biến dầu khí là ngành công nghiệp trọng tâm của nhiều cường quốc trên thế giới.

Các mỏ dầu khí được sinh ra từ rất lâu đời và nằm sâu trong lớp vỏ trái đất hàng ngàn mét. Muốn lấy được dầu khí lên mặt đất người ta phải áp dụng công nghệ khai thác dầu khí với những phương pháp và quy trình đòi hỏi phải tuân thủ nghiêm ngặt.

Quy trình khai thác dầu khí:

quy trình khai thác dầu khí

2. Nguồn gốc phát sinh nước thải khai thác dầu khí

Nước thải khai thác dầu khí chủ yếu là nước thải nhiễm dầu phát sinh từ

– Hoạt động tham dò khai thác: bao gồm nước làm mát, nước dằn, nước rửa,…tiếp xúc với dầu.

– Hoạt động vệ sinh súc rửa tàu dầu: nước thải nhiễm dầu do quá trình vệ sinh, súc rửa, vệ sinh máy móc, thiết bị.

Đặc trưng:

– Có hàm lương dầu cao từ hàng chục tới hàng trăm ppm. Nước thải sinh ra khi súc rửa bồn chứa. Đặc trưng của loại nước thải này có hàm lượng dầu và cặn vô cơ cao.

– Trạng thái của dầu tùy thuộc vào công nghệ súc rửa bồn:

+ Nếu quá trình súc rửa thì dùng nước thì dầu trong nước thải chủ yếu ở dạng tự do và nhũ tương cơ học.

+ Nếu quá trình rửa có sử dụng chất tẩy rủa thì dầu trong nước thải chủ yếu ở dạng nhũ tương cơ học, dạng tự do và dạng nhũ hóa học.

Đặc trưng chung của loại nước thải công nghiệp này là thành phần dầu ô nhiễm ở dạng phân tán, hòa tan hoặc nhu cơ học và khả năng xử lý chúng bằng phương pháp cơ học cho hiệu quả cao.

3. Thành phần và tính chất của nước thải khai thác dầu khí

Trong nước thải, lượng dầu chiếm khoảng từ 10 – 50% tổng lượng nước thải nhiễm dầu. Ngoài ra còn ô nhiễm các chỉ tiêu như BOD, COD và SS.

Bảng thành phần của nước thải:

tinh-chat-nuoc-thai-khai-thac-dau-khi

4. Quy trình xử lý nước thải khai thác dầu khí

Quy trình công nghệ xử lý nước thải khai thác dầu khí

quy-trinh-xu-ly-nuoc-thai-khai-thac-dau-khi

Thuyết minh công nghệ xử lý nước thải khai thác dầu khí

Nước thải nhiễm dầu theo hệ thống thu gom chảy vào hố gom trước khi được đưa đến bể tách dầu. Đầu tiên phần nước thải có chứa dầu được đổ trực tiếp vào bộ phận giỏ lọc. Bộ phận này có chức năng chỉnh và giữ lại những chất thải có kích thước lớn, giảm tình trạng tắc nghẽn đường ống dẫn nước thải đồng thời giảm tối da tốc độ từ đường ống vào bể.

♣ Bể tách dầu:

Tiếp theo là công đoạn tách dầu ra khỏi nước. Tại đây một vách ngăn sẽ được thiết kế hướng dòng nhằm tạo điều kiện để dầu và nước tách riêng biệt. Dầu sau khi tách ra được dẫn vào bể chứa dầu. Nước thải sau khi qua bể tách dầu được dẫn vào bể điểu hòa.

♣ Bể điều hòa:

Trong bể điều hòa, nước được khuấy trộn liên tục nhờ hệ thống phân phối khí để điều hòa nồng độ và lưu lượng nước đồng thời ngăn không cho quá trình lắng xảy ra cũng như sinh mùi. Đồng thời bể điều hòa cũng có vai trò là bể chứa nước thải mỗi khi hệ thống dừng lại để sửa chữa hoặc bảo trì. Nước được giữ lại với thời gian lưu đủ để xử lý 10% COD, 10% BOD. Nước thải sau khi được ổn định ở bể điều hòa được bơm qua bể phản ứng.

♣ Bể phản ứng:

Do nước thải có giá trị chưa tối ưu để thực hiện keo tụ tạo bông, và chứa 1 lượng lớn kim loại nặng do đó sử dụng bể phản ứng điều chỉnh pH của nước thải đến giá trị thích hợp, qua đó tạo điều kiện để quá trình kết tủa ion kim loại dưới dạng muối hydroxyt xảy ra. Sau phản ứng hỗn hợp nước và chất kết tủa được đưa qua bể lắng hóa lý để tách chất kết tủa ở dạng bùn.

♣ Bể keo tụ – tạo bông:

Tại đây các hóa chất keo tụ keo tụ được châm vào như phèn nhôm, phèn sắt, PAC…tạo điều kiện cho quá trình hình thành bông cặn diễn ra nhanh. Hóa chất polymer anion được châm như là một chất trợ keo tụ ngoài ra bể có trang bị hệ thống máy khuấy trộn với tốc độ chậm tạo điều kiện cho các bông cặn có kích thước nhỏ chuyển động, va chạm và kết dính vào nhau tạo điều kiện hình thành các bông cặn có kích thước lớn và lắng xuống.

♣ Bể lắng:

Tại đây diễn ra quá trình lắng các bông cặn đã keo tụ nhờ trọng lực, phần bùn sẽ được bơm qua bể chứa bùn xử lý định kỳ, phần nước sạch trên bề mặt được dẫn qua bể trung gian.

♣ Bể trung gian:

Là nơi tập trung nước thải sau quá trình xử lý hóa lý để tiếp tục công đoạn lọc áp lực.

♣ Bể lọc áp lực:

Bể lọc áp lực gồm các lớp vật liệu: sỏi đỡ, cát thạch anh và than hoạt tính để loại bỏ các hợp chất hữu cơ hòa tan, các nguyên tố dạng vết, những chất khó hoặc không thể phân giải sinh học và halogen hữu cơ nhằm xử lý các chỉ tiêu đạt yêu cầu quy định.

Nước thải sau khi xử lý đạt quy chuẩn xả thải ra môi trường QCVN 40:2011/ BTNMT.

Thông tin chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT CÔNG NGHỆ Ý TƯỞNG XANH

NHÀ MÁY SẢN XUẤT : Yên Lạc – Cần Kiệm -Thạch Thất – Hà Nội
VĂN PHÒNG GIAO DỊCH : V11 – B03 Khu đô thị The Terra – An Hưng phường La Khê Quận Hà Đông – HÀ NỘI

Email: Info.greic@gmail.com

Điện thoại: (+84) 0905491191

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

xu-ly-nuoc-thai-det-nhuom

Xử lý nước thải dệt nhuộm 2

Ô nhiễm nước luôn là một mối quan tâm ngày càng tăng, và nhiều công nghệ mới đã ra đời để xử lý nước thải dệt nhuộm. Bởi  ngành công nghiệp dệt may trên thế […]

cong-nghe-xu-ly-nuoc-thai-tao-sao-can

GIẢI PHÁP HOÀN HẢO CHO BÀI TOÁN XỬ LÝ NƯỚC THẢI DOANH NGHIỆP

Nền kinh tế Việt Nam ngày một phát triển, thể hiện ở việc hàng loạt các doanh nghiệp ra đời với rất nhiều loại hình sản xuất, kinh doanh khác nhau, đóng góp một phần […]

xử lý nước thải sản xuất hóa chất

7 bước xây dựng hệ thống xử lý nước thải sản xuất hóa chất

Tổng quan về ngành nghề sản xuất hóa chất Ngày nay việc sử dụng hóa chất trong đời sống xã hội ngày một nhiều. Trong nhiều lĩnh vực như xử lý nước thải, thực phẩm, […]

xử lý nước thải sản xuất gạch ngói

Công nghệ xử lý nước thải gạch ngói nhỏ gọn dễ sử dụng

Ngành công nghiệp sản xuất gạch ngói của Việt Nam có truyền thống lâu đời nhưng lại có xuất phát điểm lạc hậu với những lò gạch ngói thủ công quy mô nhỏ. Mặc dù […]