Xử lý nước thải mực in

xử lý nước thải mực in

Xã hội ngày một phát triển, thị hiếu của người tiêu dùng ngày càng nâng cao. Chính vì thế mà các ngành in ấn và sản xuất mực cũng phát triển vượt trội về cả số lượng và chất lượng nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Tuy nhiên trong quá trình sản xuất đã tạo ra lượng lớn nước thải có nồng độ ô nhiễm cao gây ảnh hưởng tới môi trường và sức khỏe của con người.  Do đó xây dựng hệ thống xử lý nước thải mực in trước khi thải ra môi trường là việc làm rất cần thiết.

Vậy chúng ta tìm hiểu qua quy trình sản xuất mực in ?

Để tạo ra những sản phẩm có màu sắc đa dạng của ngành mực, đằng sau những sản phẩm sắc màu đó cần rất nhiều công đoạn sản xuất, tùy từng loại sản phẩm mà quy trình sản xuất có thể khác nhau nhưng cơ bản quy trình sản xuất mực được thực hiện theo dây chuyền như sau:

quy trình sản xuất mực in
Sơ đồ quy trình sản xuất mực in

Qua dây chuyền sản xuất mực in, ta có thể thấy nước thải trong quá trình sản xuất không nhiều. Chủ yếu phát sinh từ quá trình vệ sinh thiết bị, công xưởng.

Nước thải mực in có những đặc tính và thành phần ô nhiễm như thế nào?

Nước thải mực in không nhiều tuy nhiên nồng độ các chất gây ô nhiễm rất cao: chất hữu cơ từ bột màu; độ màu cao; tổng nito, photpho; chất rắn lơ lửng.

thông số chất lượng nước thải mực in
Bảng thông số chất lượng nước thải mực in

Lựa chọn công nghệ xử lý nước thải mực in

Do đặc trưng của nước thải mực in với tỉ lệ BOD/COD < 1/2 nên ta không thể sử dụng duy nhất phương pháp vi sinh. Ngoài ra với chi phí đầu tư quá cao nếu chỉ sử dụng phương pháp hóa lý, chúng tôi – Gre-ic đưa ra giải pháp kết hợp sử dụng phương pháp hóa lý và vi sinh để vừa đạt hiệu quả xử lý vừa mang tính kinh tế cao.

Dưới đây là dây chuyền công nghệ xử lý:

Sơ đồ dây chuyền xử lý nước thải mực in
Sơ đồ dây chuyền xử lý nước thải mực in

Dây chuyền công nghệ xử lý nước thải mực in

Song chắn rác

Nước thải sản xuất được dẫn trực tiếp đến hệ thống sản xuất đi qua song chắn rác.

Song chắn rác có nhiệm vụ loại bỏ các chất có kích thước lớn tránh hiện tượng tắc đường ống và ảnh hưởng các thiết bị, hệ thống phía sau. Rác sẽ định kỳ được thu gom và chở đến nơi xử lý.

Bể điều hòa

Là nơi giúp ổn định nồng độ và lưu lượng dòng thải. Tại đây bố trí hệ thống sục khí nhằm tạo sự xáo trộn tránh hiện tượng lắng cặn và phân hủy kị khí trong bể. Đồng thời bố trí máy bơm chìm, bơm nước thải từ bể điều hòa vào hệ thống xử lý hóa lý phía sau.

Bể trộn phèn

Diễn ra phản ứng trung hòa điện tích của các hạt trong nước thải khi kết hợp với phèn. Bể trộn phèn được lắp đặt thiết bị khuấy tạo dòng chảy rối. Điều này giúp cho lượng phèn được hòa trộn đều vào trong nước thải. Đồng thời giúp cho thời gian xảy ra phản ứng nhanh hơn.

Bể phản ứng

Là nơi diễn ra quá trình keo tụ – tạo bông. Dưới tác dụng của các chất trợ keo tụ được thêm vào, các hạt keo liên kết với nhau tạo thành các bông cặn có kích thước và khối lượng lớn hơn tạo điều kiện cho quá trình lắng diễn ra tại bể lắng hóa lý xảy ra tốt hơn.

Bể lắng 1

Hỗn hợp nước và bông cặn từ bể keo tụ chảy sang bể lắng, dưới tác dụng của trọng lực, các bông cặn sẽ rơi xuống đáy bể, còn phần nước thì đi ra ngoài. Phần bùn dưới đáy bể lắng sẽ định kỳ được thu gom và bơm bùn sang bể chứa bùn.

Bể ổn định

Đây là nơi giữ nước thải có môi trường thích hợp cho vi sinh vật xử lý phát triển bằng cách điều chỉnh giá trị pH, lưu lượng nước, các yếu tố dinh dưỡng cho vi sinh vật.

Bể SBR

Tại đây xảy ra quá trình xử lý sinh học hiếu khí dưới tác dụng của vi sinh vật hiếu khí. Bể hoạt động theo ba quá trình: Làm đầy – sục khí phản ứng (chiếm 50% thời gian của toàn bộ quá trình), lắng không sục khí (25% thời gian của quá tình) và tháo nước (25% thời gian của quá trình). kết thúc quá trình, nước sẽ được dẫn ra ngoài vào bể khử trùng, một phần bùn dư cũng sẽ được xả vào bể chứa bùn. Chi tiết công nghệ SBR tham khảo tại bài xử lý nước thải bằng Công nghệ SBR.

Bể khử trùng

Nước sau xử lý sinh học sẽ chảy vào bể khử trùng. Tại đây nước thải được tiếp xúc với hóa chất khử trùng Chlorime với liều lượng thích hợp theo dòng chảy zic zăc nhằm tạo điều kiện tiếp xúc giữa nước thải và hóa chất khử trùng với mục đích tiêu diệt các vi sinh vật, vi khuẩn, virus.

Nước thải sau xử lý đảm bảo đạt tiêu chuản xả thải loại B theo QCVN 40:2011/ BTNMT.

TRẠM XỬ LÝ NƯỚC THẢI MỰC IN CÔNG TY BAO BÌ AP
Nước thải sau xử lý nước thải mực in công ty bao bì AP

 

tram-xu-ly-nuoc-thai-muc-in-cong-ty-bao-bi-ap
Trạm xử lý nước thải mực in công ty bao bì AP

 

tram-xu-ly-nuoc-thai-muc-in-cong-ty-bao-bi-ap
Trạm xử lý nước thải mực in công ty bao bì AP

Ưu nhược điểm công nghệ xử lý nước thải mực in

 • Ưu điểm:
  • Không cần công đoạn lắng sinh học nên tiết kiệm được chi phí xây dựng khối bể ban đầu.
  • Hiệu suất xử lý cao, nước đầu ra đạt tiêu chuẩn
  • Xử lý được các chất ô nhiễm cùng lúc
  • Lượng bùn thải ít
  • Hệ thống công nghệ chạy ổn định
 • Nhược điểm:
  • Xử lý theo mẻ nên cần lượng nước thải đầu vào ổn định
  • Công nghệ cải tiến đòi hỏi cán bộ vận hành phải có kỹ thuật.

Chi phí vận hành, bảo trì bảo dưỡng của hệ thống xử lý nước thải mực in

 • Giảm được chi phí vận hành như : Hóa chất, điện năng
 • Hệ thống chạy ổn định nên không cần thường xuyên bảo trì hệ thống.

Thông tin chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT CÔNG NGHỆ Ý TƯỞNG XANH

NHÀ MÁY SẢN XUẤT : Yên Lạc-Cần Kiệm-Thạch Thất-Hà Nội
VĂN PHÒNG GIAO DỊCH : V11-B03 Khu đô thị The Terra An Hưng phường La Khê Quận Hà Đông – HÀ NỘI

EmailInfo.greic@gmail.com

Điện thoại: (+84) 0905491191

Một bình luận cho “Xử lý nước thải mực in”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Hệ thống xử lý nước thải sản xuất linh kiện điện tử

Hệ thống xử lý nước thải sản xuất linh kiện điện tử

1. Tổng quan về ngành sản xuất linh kiện điện tử Sản xuất gia công các thiết bị điện điện tử là những dự án quan trọng trong ngành điện, điện tử. Để đời sống […]

Xử lý nước thải chế biến hạt tiêu

Xử lý nước thải chế biến hạt tiêu hiệu quả cao

Tiêu là một trong các loại gia vị thực phẩm được ưa chuộng không chỉ ở Việt Nam mà cả toàn thế giới, với vị cay nhẹ và hương thơm đặc trưng, tiêu luôn là […]

bao-tri-he-thong-xu-ly-nuoc-thai-sinh-hoat-toa-nha-chung-cu

Bảo trì hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tòa nhà chung cư

Công ty Gre-ic chuyên nhận bảo trì bảo dưỡng hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tòa nhà chung cư khu dân cư, cho nhà máy xí nghiệp bên các ngành dệt may, nhuộm, […]

Hệ thống xử lý nước thải chế biến hạt điều

Hệ thống xử lý nước thải chế biến hạt điều

Tổng quan về chế biến hạt điều Điều là loại cây xuất xứ từ Châu Phi, thích hợp trồng ở những khu vực nhiệt đới gần biển. Điều du nhập vào Việt Nam từ thế […]