Phương pháp xử lý nước thải sản xuất văn phòng phẩm

xử lý nước thải sản xuất văn phòng phẩm

Tổng quan về ngành sản xuất văn phòng phẩm.

Con người đang thay thế dần lao động chân tay chuyển sang hướng ứng dụng máy móc và lao động trí óc.Và dù trong lĩnh vực nào đi nữa thì vẫn cần tới văn phòng phẩm như một công cụ hiện đại giúp con người bước tiếp vào thời kì khoa học công nghệ tân tiến. Nhận thấy nhu cầu sử dụng cho việc lưu trữ các ghi chép lịch sự cho thế hệ sau,những bản thảo thiết kế máy móc hay đơn giản chỉ là viết lại nhật ký buôn bán mà bút viết và giấy ra đời.Mặc dù việc phát minh ra bút viết và giấy bởi những người khác nhau tuy nhiên khi chúng ra đời thì được coi như là dành cho nhau vậy.Tiếp theo đó là mực,lọ để bút viết,kẹp giấy…Và từ đó văn phòng phẩm ra đời. Sự ra đời của văn phòng phẩm thực sự là bởi nhu cầu sử dụng của con người.

Tổng quan về ngành sản xuất văn phòng phẩm

Quy trình sản xuất văn phòng phẩm

Văn phòng phẩm được hiểu là tất cả các vật dụng,sản phẩm,vật tư được phục vụ cho các hoạt động văn phòng.Một số mặt hàng văn phòng phẩm phổ biến như giấy in, tập vở, sổ tay, các loại bút bi, bút xóa, ghim kẹp, kẹp file…Vì vậy mỗi loại có quy trình sản xuất riêng.

Thành phần và tính chất của nước thải:

Đặc điểm của nước thải gồm các loại:

Nước thải sản xuất: chứa nhiều chất rắn lửng lơ lửng.Các dung môi hữu cơ,mực… Các chất rắn lơ lửng khi thải ra môi trường sẽ làm mất vẻ mỹ quan, cản trở sự truyền sáng từ đó ngăn cản quá trình trao đổi oxy trong môi trường nước.

Thành phần và tính chất của nước thải:

Nước thải từ cơ sở sản xuất có các đặc tính sau: chất rắn, dung môi hữu cơ, Nito, Coliform, Photpho,…

Bảng 1. Một vài thông số nước thải sản xuất văn phòng phẩm

thông số nước thải sản xuất văn phòng phẩm

Ngoài ra tùy sản phẩm sản xuất mà nước thải còn chưa các thành phần khác, ví dụ như sản xuất bút bi thì nước thải sẽ chứa mực màu.

Quy trình công nghệ xử lý nước thải sản xuất văn phòng phẩm

Quy trình công nghệ xử lý nước thải sản xuất văn phòng phẩm

Thuyết minh quy trình công nghệ xử lý nước thải sản xuất văn phòng phẩm

Nước thải được tách riêng các dòng riêng biệt, sẽ được thu gom về hệ thống xử lý tập trung.

Khi nước thải đi qua song chắn rác, các cặn rác thô có kích thước lớn được giữ lại và được đem đi xử lý nhằm hạn chế tối đa sự hư hại hoặc tắc nghẽn các hệ thống bơm, van và hệ thống đường ống. Nước thải sau khi đi qua song chắn rác tự chảy về hố thu gom, hố thu gom sẽ tập trung nước thải sau đó nước thải được bơm qua bể điều hòa.

Trong bể điều hòa, nước được khuấy trộn liên tục nhờ hệ thống phân phối khí để điều hòa nồng độ và lưu lượng nước đồng thời ngăn không cho quá trình lắng xảy ra cũng như sinh mùi. Đồng thời bể điều hòa cũng có vai trò là bể chứa nước thải mỗi khi hệ thống dừng lại để sửa chữa hoặc bảo trì. Nước được giữ lại với thời gian lưu đủ để xử lý 10% COD, 10% BOD. Nước thải sau khi được ổn định ở bể điều hòa được bơm qua bể Anoxic.

Trong bể Anoxic chứa các vi sinh vật thiếu khí có tác dụng loại bỏ các hợp chất N, P có trong nước thải. Việc đặt bể thiếu khí trước bể Aerotank có tác dụng tận dụng nguồn cacbon có trong nước thải nhưng cần tuần hoàn nước từ bể Aerotank về bể Anoxic để xảy ra quá trình khử nitrate hóa chuyển nitơ từ dạng NO3- về dạng nitơ phân tử N2 được diễn ra hoàn toàn. Sau thời lưu nước tại bể thiếu khí, hỗn hợp bùn với nước thải tiếp tục chảy tràn qua bể hiếu khí Aerotank.

Tại đây dưới tác dụng của hệ thống phân phối khí đặt dưới đáy bể cung cấp lượng oxy hòa tan cần cho vi sinh vật hiếu khí sử dụng các hợp chất hữu cơ làm chất dinh dưỡng để sinh trưởng và phát triển, đồng thời chất hữu cơ trong nước thải giảm đi đáng kể và xảy ra quá trình nitrate hóa chuyển nitơ từ dạng NH4+ thành NO3-. Lưu lượng nước tuần hoàn từ bể Aerotank về bể Anoxic bằng 1,5 – 2 lần lưu lượng vào bể và được bơm bằng hai bơm nước thải hoạt động luân phiên. Sau thời gian lưu tại bể hiếu khí, hỗn hợp bùn và nước chảy tràn qua bể lắng.

Bể lắng có nhiệm vụ lắng và cô đặc bùn hoạt tính đến nồng độ nhất định ở phần dưới đáy bể và được hai bơm bùn luân phiên nhau bơm về bể Aerotank để duy trì mật độ vi sinh trong bể đảm bảo hiệu quả xử lý, phần bùn dư theo đường ống bơm qua bể chứa bùn.

Phần nước trong phía trên chảy tràn qua máng răng cưa và tự chảy sang bể khử trùng để loại bỏ các loại vi sinh vật gây bệnh trong nước thải trước khi thải ra môi trường. Lượng chlorine được cung cấp vào ở ngăn đầu của bể khử trùng bằng hai bơm định lượng hoạt động luân phiên nhau. Nước thải sau khi qua bể khử trùng đạt tiêu chuẩn QCVN 40:2011/BTNMT, cột A sẽ được thải ra nguồn tiếp nhận.

Ưu điểm của công nghệ xử lý nước thải trên:

  • Hiệu quả xử lý cao.
  • Đáp ứng yêu cầu xử lý nước thải.
  • Chịu được sự thay đổi tải trọng và lưu lượng đột ngột.
  • Hệ thống hoạt động ổn định.
  • Vận hành dễ dàng, chi phí vận hành thấp.

Thông tin chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT CÔNG NGHỆ Ý TƯỞNG XANH

NHÀ MÁY SẢN XUẤT : Yên Lạc-Cần Kiệm-Thạch Thất-Hà Nội
VĂN PHÒNG GIAO DỊCH : V11-B03 Khu đô thị The Terra An Hưng phường La Khê Quận Hà Đông – HÀ NỘI

EmailInfo.greic@gmail.com

Điện thoại: (+84) 0905491191

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

xu-ly-nuoc-thai-tram-tron-be-tong

Xử lý nước thải trạm trộn bê tông giá thành rẻ

Toàn bộ công trình xây dựng lớn hiện nay đều sử dụng đến bê tông thương phẩm. Để có thể đáp ứng được nhu cầu xây dựng đó; các nhà máy bê tông mọc ra […]

cong-nghe-sinh-hoc-yem-khi-thieu-khi-hieu-khi-a2o-ao-o

Công nghệ sinh học Yếm khí – Thiếu khí – Hiếu khí (A2O/ AO/ O)

Công nghệ sinh học Yếm khí – Thiếu khí – Hiếu khí (A2O/ AO/ O) Công nghệ sinh học sử dụng hoạt động sống của vi sinh vật trong nước thải để xử lý và chuyển hóa các chất ô nhiễm mà VSV có thể xử lý. Công nghệ AAO .Công nghệ […]

Xử lý nước thải sản xuất mỳ ăn liền

Hệ thống xử lý nước thải cơ sở sản xuất mì ăn liền (mì tôm)

Tổng quan về ngành sản xuất mì ăn liền Ngày nay, công nghiệp ngày càng phát triển con người dần chuyển sang sở thích dùng sản phẩm ăn nhanh, gọn, tiện lợi. Vì thế ngành […]

máy lọc nước thải phòng khám Gre-C1,cách xử lý nước thải phòng khám

Máy lọc nước thải phòng khám GRE-C1

  Máy lọc nước thải phòng khám model Gre-C1 được thiết kế để lọc nước thải phát sinh từ các phòng xét nghiệm, phòng khám quy mô nhỏ, trạm y tế xã, phường có lượng […]