Xử lý BOD trong nước thải

xử lý BOD trong nước thải

Hiện nay bảo vệ môi trường đặc biệt là bảo vệ tài nguyên nước đang là vấn đề được quan tâm trên toàn cầu. Tuy nhiên nguồn nước đang ngày càng ô nhiễm nghiêm trọng. Một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ô nhiễm nước là do các chất hữu cơ có trong nước. Vì vậy xử lý chất hữu cơ trong nước thải trước khi xả ra ngoài môi trường vô cùng quan trọng.

Chúng ta tìm hiểu về BOD – thông số đo ô nhiễm chất hữu cơ

BOD (Biochemical oxygen demand) hay còn gọi là nhu cầu oxy sinh học là lượng oxy cần thiết để vi sinh vật oxi hóa các chất hữu cơ có khả năng phân hủy sinh học trong điều kiện hiếu khí.

BOD là thông số thể hiện mức độ ô nhiễm chất hữu cơ trong nước. Nếu giá trị BOD cao chứng tỏ nguồn nước đang ô nhiễm chất hữu cơ nghiêm trọng và ngược lại. Chính vì thế, việc xác định chỉ số BOD trong nước thải là điều vô cùng cần thiết. Nếu chỉ số này vượt ngưỡng quy chuẩn đề ra cần có các biện pháp xử lý thích hợp.

Vậy có những phương pháp nào để xử lý BOD trong nước thải?

Các chất hữu cơ có trong nước thải được xử lý qua nhiều giai đoạn khác nhau. Tuy nhiên chủ yếu là bằng phương pháp sinh học trong giai đoạn xử lý bậc hai. Đầu tiên khi đi vào hệ thống xử lý nước thải, khoảng 30% BOD sẽ được xử lý tại giai đoạn xử lý sơ bộ bằng các công trình như song chắn rác, bể tách dầu mỡ, bể lắng sơ bộ.

song chắn rác
Hình ảnh song chắn rác

Sau khi qua xử lý sơ bộ, nước thải chứa chất rắn hữu cơ được chuyển đến và xử lý bậc hai chủ yếu bằng phương pháp sinh học như quá trình hiếu khí, thiếu khí, kỵ khí hoặc kết hợp các quá trình này lại với nhau để đạt hiệu quả xử lý tốt nhất.

Xử lý BOD bằng phương pháp sinh học dựa trên nguyên tắc dùng vi sinh vật xử lý các chất hữu cơ trong nước tạo thành sản phẩm không gây độc hại cho môi trường. Chất hữu cơ được coi là thức ăn cho sự sinh trưởng và phát triển của vi sinh vật. Vi sinh vật tiêu hóa chất hữu cơ tạo thành sinh khối, CO2 và nước.

Tùy theo hệ vi sinh vật mà có thể xử lý bằng phương pháp hiếu khí, thiếu khí, kỵ khí. Đôi khi có thể kết hợp các phương pháp lại với nhau để đạt hiệu quả tốt nhất.

Sơ đồ phân chia các phương pháp xử lý sinh học
Sơ đồ phân chia các phương pháp xử lý sinh học

 

Xử lý BOD trong nước thải bằng phương pháp sinh học hiếu khí

Phương pháp này sử dụng hệ vi sinh vật hiếu khí. Trong đó có sự tham gia của oxy để phân hủy các chất hữu cơ dễ phân hủy sinh học.

            Xử lý bằng phương pháp hiếu khí có thể xảy ra ở điều kiện tự nhiên hoặc nhân tạo. Nhưng trong các công trình nhân tạo người ta tạo điều kiện tối ưu cho quá trình. Vì vậy hiệu suất và tốc độ quá trình cao hơn rất nhiều so với quá trình tự nhiên.

phương pháp sinh học hiếu khí
Hình ảnh sơ đồ xử lý BOD bằng phương pháp sinh học hiếu khí

Xử lý BOD trong nước thải bằng phương pháp sinh học thiếu khí

Phương pháp sinh học thiếu khí là phương pháp sử dụng vi sinh vật để xử lý nito trong điều kiện thiếu khí tạo thành sinh khối mới và N2.

Phương pháp này cần được kết hợp với các phương pháp hiếu khí hoặc kị khí để hiệu quả xử lý đạt kết quả cao.

phương pháo kết hợp kỵ khí-thiếu khí
Hình ảnh dây chuyền xử lý BOD bằng phương pháp kết hợp thiếu khí – hiếu khí

Xử lý BOD trong nước thải bằng phương pháp sinh học kỵ khí

Phương pháp sinh học kỵ khí là phương pháp sử dụng vi sinh vật kỵ khí xử lý chất ô nhiễm trong điều kiện không có oxi.

Quá trình xử lý kỵ khí được chia thành bốn giai đoạn: Thủy phân polyme, lên men các aminoaxit và đường (Axit hóa) , phân hủy kỵ khí (Axetic hóa) và hình thành khí metan (Metan hóa)

Bể sinh học ky khí
Hình ảnh cấu tạo bể UASB (sinh học kỵ khí) để xử lý BOD trong nước thải

BOD có trong những loại nước thải, nhà máy nào?

            Các loại nước thải chứa chất hữu cơ dễ phân hủy sinh học sẽ có chỉ số BOD. Những loại nước thải như nước thải sinh hoạt, nước thải dệt nhuộm,… sẽ có nồng độ BOD cao.

Nếu BOD trong nước thải không được xử thì ảnh hưởng thế nào đến hệ thống?

Nếu hàm lượng BOD trong nước thải không được xử lý mà xả ra ngoài môi trường, chúng sẽ lấy oxy để phân hủy. Vì vậy oxy trong nước sẽ bị sụt giảm. Nước thải có nồng độ BOD càng cao thì lượng oxy trong nước càng thấp. Nếu không xử lý lượng BOD thì các sinh vật trong nước sẽ chết vì thiếu oxy. Đồng thời nước thải sẽ có mùi hôi khó chịu do BOD phân hủy kỵ khí.

Trên đây là những thông tin cơ bản và cần biết về BOD cũng như các phương pháp xử lý mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc.

Thông tin chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT CÔNG NGHỆ Ý TƯỞNG XANH

NHÀ MÁY SẢN XUẤT : Yên Lạc-Cần Kiệm-Thạch Thất-Hà Nội
VĂN PHÒNG GIAO DỊCH : V11-B03 Khu đô thị The Terra An Hưng phường La Khê Quận Hà Đông – HÀ NỘI

EmailInfo.greic@gmail.com

Điện thoại: (+84) 0905491191

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Xử lý nước thải cơ sở sản xuất rượu nho

Hệ thống Xử lý nước thải cơ sở sản xuất rượu nho

Tổng quan về ngành sản xuất rượu Việc phát triển công nghiệp sản xuất rượu một mặt góp phần tăng sản phẩm cho xã hội, phục vụ đời sống con người, mặt khác chính ngành công […]

xu-ly-nuoc-thai-det-nhuom

Xử lý nước thải dệt nhuộm 2

Ô nhiễm nước luôn là một mối quan tâm ngày càng tăng, và nhiều công nghệ mới đã ra đời để xử lý nước thải dệt nhuộm. Bởi  ngành công nghiệp dệt may trên thế […]

xu-ly-nuoc-thai-cao-su

Xử lý nước thải cao su

Xử lý nước thải cao su là yêu cầu bắt buộc với ngành chế biến cao su. Ngành công nghiệp cao su có tốc độ tăng trưởng khá cao trong những năm vừa qua và […]

QUY TRÌNH XỬ LÝ NƯỚC THẢI CƠ SỞ SẢN XUẤT SỢI BÔNG

QUY TRÌNH XỬ LÝ NƯỚC THẢI SẢN XUẤT SỢI BÔNG

Ngành dệt may ngày một phát triển, do đó nhau cầu nguyên liệu đầu vào như sợi bông cũng tăng theo. Để giảm lượng nhập khẩu bông tại Việt Nam, nhà nước đang có nhiều […]