Xử lý nước thải nuôi tôm

cách xử lý nước thải nuôi tôm,xử lý nước thải nuôi tôm hiệu quả

Ngành nuôi tôm có xu hướng tăng nhanh, các đầm nuôi tôm mọc lên với số lượng lớn trên cả nước. Tuy nhiên quá trình nuôi tôm cũng phát sinh nhiều hệ lụy về môi trường cần được chú ý. Bài viết hôm nay chúng tôi xin gửi đến bạn đọc những thông tin về nước thải nuôi tôm và phương pháp xử lý loại nước thải này.

Quy trình nuôi tôm tại đầm

Quá trình nuôi tôm trải qua ba giai đoạn sau:

 • Giai đoạn 1: Chuẩn bị
  • Lấy nước và xử lý nước
  • Chọn giống, chăm sóc và quản lý ao ương
 • Giai đoạn 2: Nuôi tôm
  • Sang tôm, chăm sóc và quản lý ao ương
 • Giai đoạn 3: Thu hoạch
  • Thu hoạch và bảo quản
xu-ly-nuoc-thai-nuoi-tom-2-min
Quy trình nuôi tôm cơ bản

Đặc điểm, thành phần ô nhiễm của nước thải nuôi tôm

Nước thải nuôi tôm chứa lượng lớn các chất hữu cơ, chất dinh dưỡng có nguồn gốc từ thức ăn thừa, phân tôm. Trong nước thải cũng có nhiều chất kháng sinh, thuốc trị bệnh cho tôm. Nước thải có hàm lượng các chất dinh dưỡng nito, photpho cao khi thải ra ngoài gây hiện tượng phú dưỡng hóa nguồn nước. Ngoài ra sự có mặt của các chất hữu cơ, dinh dưỡng khiến cho hàm lượng BOD, COD, H2S,… tăng lên nhanh chóng còn lượng oxy trong nước giảm gây ảnh hưởng tới quá trình sinh trưởng và phát triển của tôm nuôi cũng như các sinh vật khác nếu nước thải nuôi tôm thải ra ngoài mà chưa được xử lý.

xu-ly-nuoc-thai-nuoi-tom-3-min
Bảng thông số ô nhiễm nước thải nuôi tôm

Lựa chọn công nghệ xử lý

Nước thải nuôi tôm có hàm lượng chất rắn lơ lửng, chất hữu cơ và cả hàm lượng nito, photpho cũng cao vô cùng. Vì vậy cần có quá trình thiếu khí để xử lý nito, photpho; quá trình keo tụ – tạo bông để loại bỏ hàm lượng chất rắn lơ lửng và kết hợp xử lý kỵ khí và thiếu khí xử lý chất hữu cơ. Công nghệ phù hợp là sử dụng công nghệ AAO (Anaerobic –  Anoxic – Oxic) để xử lý. Dây chuyền công nghệ như sau:

xu-ly-nuoc-thai-nuoi-tom-4-min
Sơ đồ dây chuyền công nghệ xử lý nước thải nuôi tôm

Thuyết minh công nghệ xử lý nước thải nuôi tôm

Bể điều hòa

Nước thải đưa vào bể điều hòa để giúp ổn định nồng độ và lưu lượng trước khi xử lý.

Bể anaerobic (Bể kỵ khí)

Nước thải từ bể điều hòa được chuyển đến bể anaerobic để xử lý kỵ khí. Tại đây diễn ra quá trình phân hủy kỵ khí, vi sinh vật kỵ khí hoạt động giúp xử lý các chất hữu cơ mạch dài khó phân hủy, các hợp chất clo và một phần kim loại nặng trong nước thải. Một phần photpho trong nước thải sẽ được xử lý nhờ cơ chế hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể vi sinh vật.

Bể anoxic

Nước thải sau quá trình xử lý ở bể kỵ khí kết hợp với dòng thải chứa NO2-, NO3- tuần hoàn từ bể aerotank chuyển vào bể anoxic. Tại đây xảy ra quá trình khử nitrit và khử nitrat, chuyển NO2-, NO3- thành N2. Sau quá trình xử lý, nước thải được chuyển đến bể aerotank

Bể aerotank

Các chất hữu cơ sẽ được phân hủy bởi vi sinh vật hiếu khí trong môi trường liên tục được cung cấp khí oxy. Sau khi xử lý hiếu khí, nước thải được chuyển đến bể keo tụ – tạo bông.

Bể keo tụ – tạo bông

Tại đây, sử dụng các chất keo tụ để giúp quá trình keo tụ – tạo bông diễn ra được tốt hơn. Quá trình keo tụ – tạo bông làm tăng kích thước và khối lượng của các bông cặn trong nước.

Bể lắng

Bông bùn sẽ được lắng xuống đáy bể còn phần nước trong chảy qua bể khử trùng. Bùn dưới đáy bể một phần được tuần hoàn về bể aerotank, một phần sẽ được chuyển đến bể chứa bùn để xử lý.

Bể khử trùng

Nước thải sau lắng được chuyển đến bể khử trùng, tại đây hóa chất clo được châm vào để loại bỏ các vi khuẩn, virus gây bệnh. Nước sau xử lý được xả ra ngoài nguồn tiếp nhận.

Ưu và nhược điểm của hệ thống xử lý nước thải nuôi tôm bằng công nghệ AAO

Ưu điểm

 • Xử lý triệt để hàm lượng chất hữu cơ, nito, photpho
 • Chi phí xây dựng và vận hành thấp
 • Có thể dễ dàng nâng công suất hoặc di dời

Nhược điểm

 • Cần diện tích xây dựng lớn
 • Sử dụng nhiều loại vi sinh nên cần cán bộ vận hành có chuyên môn

Trên đây là những thông tin, kiến thức về nước thải nuôi tôm cũng như phương pháp xử lý. Mong rằng bài viết này giúp bạn đọc có thêm những kiến thức và các nhà đầu tư nuôi trồng thủy sản có thêm một công nghệ để xử lý nước thải nuôi tôm.

Thông tin chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT CÔNG NGHỆ Ý TƯỞNG XANH

NHÀ MÁY SẢN XUẤT : Yên Lạc-Cần Kiệm-Thạch Thất-Hà Nội
VĂN PHÒNG GIAO DỊCH : V11-B03 Khu đô thị The Terra An Hưng phường La Khê Quận Hà Đông – HÀ NỘI

EmailInfo.greic@gmail.com

Điện thoại: (+84) 0905491191

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Mỳ ăn liền đóng hộp

Hệ thống xử lý nước thải cơ sở sản xuất mì ăn liền (mì tôm) cho doanh nghiệp

Tổng quan về ngành sản xuất mì ăn liền Ngày nay, công nghiệp ngày càng phát triển con người dần chuyển sang sở thích dùng sản phẩm ăn nhanh, gọn, tiện lợi. Vì thế ngành […]

XỬ LÝ NƯỚC THẢI XI MẠ 2

Xử lý nước thải xi mạ

Xử lý nước thải xi mạ bằng việc sử dụng phương pháp hóa học, sinh học đang là cách được nhiều người sử dụng bởi nó đem lại hiệu quả cao nhất. Mời bạn tham […]

Xử lý nước thải sản xuất nguyên vật liệu xây dựng

Xử lý nước thải sản xuất nguyên vật liệu xây dựng

Việt Nam từ chỗ còn thiếu thốn các sản phẩm nguyên vật liệu xây dựng, công nghệ máy móc lạc hậu, chủ yếu là dùng sức người để sản xuất, đến nay ngành sản xuất […]

Hướng dẫn thiết kế và vận hành màng MBR Việt Nam

Hướng dẫn thiết kế và vận hành màng MBR Việt Nam

Màng MBR Việt Nam là một công nghệ cải tiến được kết hợp giữa công nghệ màng với công nghệ xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học truyền thống. Công nghệ mang lại […]