Xử lý nước thải sinh hoạt

xử lý nước thải sinh hoạt

  Nước thải sinh hoạt là nước sau khi được dùng cho các nhu cầu sống và sinh hoạt của con người thải ra như. Nước từ các nhà bếp, nhà ăn, buồng vệ sinh, nước tắm rửa và giặt giũ, nước cọ rửa nhà cửa và các đồ dùng sinh hoạt. Nước thải có thể đã qua các bế tự hoại của từng nhà hoặc không, chảy vào hệ thống cống dẫn của đô thị, tập trung về các trạm xử lý nước.

1. ĐẶC TRƯNG CỦA NƯỚC THẢI SINH HOẠT

 Đặc trưng của nước thải sinh hoạt là thường chứa các tạp chất khác nhau, trong đó có khoảng 52% các chất hữu cơ, 48% là các chất vô cơ và một số lớn vi sinh vật. Các vi sinh vật trong nước thường là virus và các vi khuẩn gây bệnh như thương hàn, lỵ, tả,… Đồng thời trong nước thải cũng chứa vi khuẩn không có hại, để phân hủy các chất thải.
Các thành phần với các giá trị điển hình như sau:

Bảng 1: Nồng độ các chất ô nhiễm trong nước thải sinh hoạt chưa xử lý so với QCVN 14:2008/BTNMT

Các chỉ tiêu Đơn vị Nồng độ QCVN 14:2008/BTNMT
Nhẹ Trung bình Nặng Cột A Cột B
BOD5 (20oC) mg/L 110 220 400 30 50
Tổng chất rắn lơ lửng (TSS) mg/L 100 220 350 50 100
Tổng chất rắn hòa tan mg/L 250 500 850 500 1.000
Sunfua mg/L 20 30 50 1.0 4.0
Amoni (tính theo N) mg/L 12 25 50 5 10
Dầu mỡ động, thực vật mg/L 50 100 150 10 20
Phosphat (tính theo P) mg/L 4 8 15 6 10
Tổng Coliforms MPN/100 mL 106-107 107-108 107-109 3.000 5.000

Qua bảng trên, ta có thể thấy, các thông số ô nhiễm trong nước thải sinh hoạt đều vượt quá giá trị cho phép theo QCVN 14:2008/BTNMT. Nếu không được xử lý sẽ gây nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với môi trường, sức khỏe con người và những rắc rối về vấn đề pháp lý. Do đó, việc đầu tư hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt là việc làm vô cùng cần thiết đối với các doanh nghiệp có phát sinh loại hình nước thải này.

2. Giải pháp công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt hiệu quả, tiết kiệm từ Gre-ic

Công ty TNHH kỹ thuật công nghệ ý tưởng xanh GRE-IC giới thiệu đến quý khách hàng quy trình hoạt động của hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt đã và đang được công ty triển khai ở nhiều dự án trên toàn quốc.

Gre-ic đưa ra giải pháp bằng cách áp dụng công nghệ màng lọc MBR Viêt Nam cải tiến vào hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt.

Quy trình công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt
Quy trình công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt

3. SƠ LƯỢC VỀ QUY TRÌNH XỬ LÝ

Nước thải từ quá trình sinh hoạt của con người sau khi qua các hầm tự hoại sẽ được dẫn về bể điều hòa nhằm điều hòa lưu lượng cũng như nồng độ ô nhiễm của nước thải trước khi xảy ra các quá trình xử lý nước thải sinh hoạt. 
Sau bể điều hòa nước thải được bơm qua bể vi sinh thiếu khí Anoxic, bể Anoxic là nơi diễn ra các hoạt động xử lý sinh học thiếu khí nhằm khử Nitơ, Photpho có trong nước thải. 
Nước thải tiếp tục được chảy qua bể vi sinh hiếu khí Aerotank, bể Aerotank có tác dụng loại bỏ các hợp chất hữu cơ hòa tan trong nước thải nhờ vào hoạt động của các chủng vi sinh vật hiếu khí có trong nước. Phần nước và bùn được tuần hoàn về bể Anoxic để khử Nitơ có trong nước thải.
Hỗn hợp bùn và nước thải được dẫn qua bể lắng sinh học để lắng bùn vi sinh. Bùn vi sinh lắng ở đáy được hồi lưu lại bể Anoxic để duy trì nồng độ vi sinh trong bể thích hợp. Phần bùn dư được thải về bể chứa bùn. Phần nước trong được dẫn qua bể đặt màng MBR Việt Nam cải tiến để loại bỏ các cặn bùn lơ lửng, loại bỏ độ màu và vi sinh vật có hại trong nước thải. Nước qua lọc màng được chảy vào bể khử trùng, tại bể khử trùng nước thải được khử trùng loại bỏ triệt để vi sinh vật có hại trước khi thoát ra ngoài cống thoát nước thải.

3.1. Bể điều hòa

Bể điều hòa có nhiệm vụ điều hòa lưu lượng và nồng độ các chất ô nhiễm trong nước thải một cách ổn định trước khi đưa vào các công trình đơn vị phía sau, đặc biệt là cụm bể sinh học giúp cho các vi sinh có thể thích nghi với nước thải trong điều kiện ổn định, tránh được tình trạng vi sinh bị sốc tải.
Bên cạnh đó, bể điều hòa lưu lượng và nồng độ giúp cho các quá trình sử dụng hóa chất cũng như chế độ hoạt động của các thiết bị cơ khí như bơm, máy thổi khí được duy trì một cách ổn định.

3.2.  Bể Anoxic

Bể Anoxic được sử dụng để khử Nitơ bằng quá trình chuyển hóa Nitrate thành Nitơ tự do. Lượng Nitrate này được tuần hoàn từ lượng bùn tuần hoàn từ bể lắng và lượng nước thải từ Bể Aerotank (đặt sau Bể Anoxic).
Cần lưu ý một số thông số quan trọng ảnh hưởng tới hiệu quả khử Nitơ:

• Thời gian lưu nước của Bể Anoxic
• Nồng độ vi sinh trong bể
• Thành phần và nồng độ chất hữu cơ
• Phần nồng độ chất hữu cơ dễ phân hủy sinh học
• Lượng oxy hòa tan
• Nhiệt độ.

3.3. Bể Aerotank

Tại Bể Aerotank các chất hữu cơ trong nước thải sẽ được xử lý. Máy thổi khí được vận hành liên tục nhằm cung cấp oxy cho vi sinh vật hiếu khí hoạt động. Trong điều kiện thổi khí liên tục, quần thể vi sinh vật hiếu khí sẽ phân hủy các hợp chất hữu cơ có trong nước thải thành các hợp chất vô cơ đơn giản như CO2 và H2O,… theo phản ứng sau:

CHẤT HỮU CƠ + VI SINH VẬT HIẾU KHÍ + O2 → H2O + CO2 + SINH KHỐI MỚI +  …

Bên cạnh đó, trong môi trường hiếu khí vi khuẩn hấp phụ Photpho, Nitơ cao hơn mức bình thường, Photpho và Nitơ lúc này không những chỉ cần cho việc tổng hợp, duy trì tế bào và vận chuyển năng lượng mà còn được vi khuẩn chứa thêm một lượng dư vào trong tế bào để sử dụng ở các giai đoạn hoạt động tiếp sau.

3.4. Bể lắng sinh học trong quá trình xử lý

Ở bể lắng sinh học xảy ra quá trình lắng tách pha và giữ lại phần bùn (vi sinh vật). Phần bùn lắng này chủ yếu là  vi sinh vật trôi ra từ Bể hiếu khí. Phần bùn sau lắng được dẫn về Bể chứa và phân hủy bùn, một lượng bùn được Bơm bùn bơm tuần hoàn về Bể Anoxic để duy trì nồng độ bùn trong bể.
Phần bùn dư còn lại sẽ được bơm vào Bể chứa và phân hủy bùn để giảm độ ẩm vì bùn vừa bơm từ Bể lắng thường chứa độ ẩm khá lớn. Bùn sau khi về Bể chứa và phân hủy bùn sẽ được định kỳ đem đi xử lý theo quy định.

3.5. Bể chứa màng MBR Việt Nam 

 Nước thải sau khi sang bể màng sẽ được lọc qua hệ thống modul màng MBR . Đây là công nghệ tối ưu và đạt hiệu quả cao hiện nay. Với chi phí đầu tư thấp, tuổi thọ có thể hoạt động ổn định từ 5-7 năm. Kích thước lỗ màng 0,04 micro (lỗ lỗ màng UF) lọc được bùn + vi khuẩn có kích thước nhỏ. Với cấu tạo đặc biệt, màng  MBR Việt Nam GRE-IC dễ dàng lắp ghép thành nhiều modum khác nhau,lắp đặt dễ dàng trong các bể với kích thước bể khác nhau.  Màng được chạy bằng tín hiệu phao,rửa ngược chạy bằng bộ đếm thời gian thực,lắp đặt tủ điều khiển đơn giản,vận hành dễ dàng,tính ổn định hệ thống cao.

3.6. Bể khử trùng

Ở Bể này, dung dịch Chlorine được  bơm hóa chất bơm vào để tiêu diệt các vi trùng gây bệnh như E.Coli, Coliform,… có trong nước thải.

3.7. Bể chứa và phân hủy bùn

Bùn dư sinh ra từ quá trình sinh học xử lý nước thải sinh hoạt, được định kỳ bơm xả về Bể chứa và phân hủy bùn. 

4. Dự án tiêu biểu đã áp dụng màng MBR Việt Nam cải tiến

Trạm xử lý nước giết mổ

Trạm xử lý nước thải giết mổ Công Danh 

Trạm xử lý nước sản xuất thủy sản

Trạm xử lý nước thải sơ chế thuỷ hải sản nhà máy Hưng Việt Phát

Trạm xử lý nước thải sinh hoạt nhà máy Phú Anh

Trạm xử lý nước thải sinh hoạt nhà máy Phú Anh

Trạm xử lý nước thải nhà máy Sees Vina

Trạm xử lý nước thải sinh hoạt nhà máy Sees Vina

Trạm xử lý nhà máy Vietglory
Trạm xử lý nước thải sinh hoạt nhà máy Vietglory

Công ty TNHH kỹ thuật công nghệ ý tưởng xanh là nhà thầu xử lý nước thải chuyên nghiệp và uy tín tại Việt Nam. Thấu hiểu được tầm quan trọng của nguồn nước đối với cuộc sống và sản xuất nên với từng dự án, GRE-IC luôn cung cấp giải pháp ưu việt, với công nghệ hiện đại và dịch vụ chuyên nghiệp nhất để mang lại cho Quý khách hàng sản phẩm tốt nhất, phục vụ cho quá trình sản xuất kinh doanh.

Quý khách hàng có nhu cầu tham quan các công trình xử lý nước thải cũng như tư vấn về môi trường, vui lòng liên hệ hotline: 0905491191

Một bình luận cho “Xử lý nước thải sinh hoạt”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

xử lý nước thải mực in

Xử lý nước thải mực in

Xã hội ngày một phát triển, thị hiếu của người tiêu dùng ngày càng nâng cao. Chính vì thế mà các ngành in ấn và sản xuất mực cũng phát triển vượt trội về cả […]

trạm xử lý nước thải chăn nuôi Hòa Bình

Xử lý nước thải chăn nuôi

Hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi  là một phần không thể thiếu khi chăn nuôi gia súc, gia cầm hiện nay. Việc xử lý nước thải trong chăn nuôi hạn chế được mầm […]

trạm xử lý nước thải xi mạ

NƯỚC THẢI XI MẠ

  I. Công nghệ xử lý bề mặt (xi mạ):  Công nghệ xử lý bề mặt (xi mạ) thường bao gồm các công đoạn sau: Bề mặt của vật liệu cần mạ phải được làm […]

Xử lý nước thải luyện kim

Xử lý nước thải luyện kim – Tính chất và phương pháp

Tổng quan về ngành luyện kim Luyện kim là điều chế các kim loại, hợp kim theo yêu cầu từ quặng hoặc các nguyên liệu khác nhau. Ngành luyện kim tại Việt nam vẫn là […]