Xử lý nước thải thực phẩm

Xử lý nước thải thực phẩm,tại sao phải xử lý nước thải

Xử lý nước thải ngành công nghiệp thực phẩm phát sinh trong quá trình sơ chế và chế biến thực phẩm như khâu rửa nguyên liệu, vệ sinh máy móc thiết bị chế biến, vệ sinh nhà xưởng,…

Lượng nước thải phát sinh tương đối ổn định, có thể tính lưu lượng dựa theo công suất nguyên liệu đầu vào. Tuy nhiên để lựa chọn một phương pháp xử lý đúng tiêu chuẩn, chi phí đầu tư tiết kiệm, tuổi thọ hệ thống cao. Thì đối với những ai không am hiểu về môi trường thực sự không dễ dàng.

1. Tổng quan về nước thải thực phẩm

Qua nhiều năm xây dựng và phát triển của nghành công nghiệp thực phẩm ở Việt Nam các cơ sở, doanh nghiệp chế biến, sản xuất thực phẩm trên cả nước ngày càng nhiều. Và một điều tất yếu, khi những cơ sở sản xuất này ra đời sẽ gây tác động ấu đến môi trường nếu nước thải thực ohẩm chưa qua xử lý thải ra môi trường. Vì vậy cần phải xử lý nước thải thực phẩm nhằm bảo vệ môi trường.

xử lý nước thải ngành công nghiệp thực phẩm

2. Đặc tính của nước thải nghành chế biến thực phẩm

Do đặc thù của ngành sản xuất thực phẩm rất đa dạng về thành phần nguyên liệu đầu vào nên tính chất nước thải cũng rất đa dạng:

  • Chứa hàm lượng Nito, Phospho cao
  • Với những nguyên liệu là động vật , nước thải chứa hàm lượng protein, chất béo, và dầu mỡ cao
  • Nồng độ các thành phân TSS, BOD, COD, vi khuẩn khá cao
  • Một số loại nước thải thực phẩm có chứa độ mặn, màu, tinh bột..
  • Chứa chủ yếu các thành phần hữu cơ và ít các chất độc hại

Xử lý nước thải thực phẩm là xử lý nước thải từ các nguồn sau:

  • Nước thải phát sinh hoạt động vệ sinh của công nhân viên, từ khu nấu ăn…
  • Nước thải sản xuất từ quá trình sơ chế, rửa nguyên liệu, vệ sinh máy móc, thiết bị chế biến, vệ sinh nhà xưởng…

Là nghành thực phẩm nên phù hợp với công nghệ xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học kết hợp xử lý hóa lý như: keo tụ tạo bông, tuyển nổi.

Xử lý nước thải thực phẩm

  1. Đề xuất công nghệ được áp dụng tại nhiều công ty, nhà máy chế biến thực phẩm.

Xử lý nước thải thực phẩm

Nước thải đầu vào theo hệ thống thu gom được dẫn về bể điều hòa, bể điều hòa có tác dụng điều hòa tính chất và lưu lượng nước thải trong quá trình sản xuất. Trước khi vào hố thu nước thải được dẫn qua song chắn rác để chắn rác có kích thước lớn (≥10mm) nhằm tránh gây tắc nghẽn đường ống và tắc nghẽn bơm trong quá trình vận hành xử lý nước thải chế biến thực phẩm.

Trong bể điều hòa nước thải được xáo trộn liên tục nhờ hệ thống thổi khí, sau đó nước thải được bơm lên bể tuyển nổi, bể tuyển nổi có tác dụng tách hàm lượng dầu mỡ và các chất dễ nổi trên mặt nước ra khỏi nước thải, dầu mỡ sẽ được dẫn sang bể chứa dầu mỡ.

Trong bể điều hòa nước thải được xáo trộn liên tục nhờ máy thổi khí, sau đó nước thải được bơm lên bể tuyển nổi, bể tuyển nổi có tác dụng tách hàm lượng dầu mỡ và các chất dễ nổi trên mặt nước ra khỏi nước thải, dầu mỡ sẽ được dẫn sang bể chứa dầu mỡ.

Nước thải tiếp tục được dẫn vào bể kỵ khí UASB, quá trình phân hủy kỵ khí trong bể UASB  theo phản ứng sau:

Chất hữu cơ + Vi sinh vật kỵ khí  à CO2 + CH4 + H2S + Sinh khối mới + …

Nước thải tiếp tục được dẫn vào bể Anoxic, Bể Anoxic kết hợp Aerotank được lựa chọn để xử lý tổng hợp: khử BOD, nitrat hóa, khử NH4+ và khử NO3- thành N2.

Với việc lựa chọn bể bùn hoạt tính xử lý kết hợp đan xen giữa quá trình xử lý thiếu khí, hiếu khí sẽ tận dụng được lượng cacbon khi khử BOD, do đó không phải cấp thêm lượng cacbon từ ngoài vào khi cần khử NO3-, tiết kiệm được 50% lượng oxy khi nitrat hóa khử NH4+ do tận dụng được lượng oxy từ quá trình khử NO3-.

Nước thải trong bể Aerotank được tuần hoàn liên tục lại bể Anoxic với lưu lượng từ 50% – 100% để thực hiện quá trình khử NO3- có trong nước thải.

Tại bể sinh học hiếu khí Aerotank, không khí được cấp vào nhờ 2 máy thổi khí hoạt động luân phiên 24/24h. Vi sinh trong bể Aerotank sẽ được bổ sung định kỳ mỗi tuần từ bùn tuần hoàn tại bể lắng. Các vi sinh vật này sẽ phân hủy các chất hữu cơ thành sản phẩm cuối cùng là CO2 và H2O là giảm nồng độ bẩn trong nước thải.

Trong bể Aerotank còn lắp đặt vật liệu tiếp xúc nhằm tăng khả năng tiếp xúc giữa vi sinh vật với nước thải, đồng thời là môi trường có vi sinh vật dính bám và phát triển.

Sau quá trình xử lý sinh học, nước thải tràn qua bể lắng để lắng bùn trong nước thải. Trong bể lắng nước di chuyển trong ống trung tâm xuống đáy bể sau đó di chuyển ngược từ dưới lên trên chảy vào máng thu nước để tràn sang bể trung gian.

Phần bùn lắng xuống đáy bể một phần được tuần hoàn lại bể sinh học thiếu khí và thiếu khí để duy trì nồng độ bùn, phần bùn dư sẽ được bơm vào bể chứa bùn.

Tại bể trung gian nhằm ổn định lưu lượng và nồng độ ô nhiễm, đồng thời điều chỉnh độ pH. Sau đó được dẫn sang bồn lọc áp lực nhằm loại bỏ hàm lượng cặn còn sót lại mà quá trình lắng chưa thực hiện được, đảm bảo độ trong cần thiết. Nước thải chảy qua lớp cát lọc, vật liệu lọc hoặc lớp đỡ, ở quá trình này, những tạp chất có trong nước  được giữ lại một phần tại lớp cát lọc nên chất lượng nước được cải thiện.

Trong bể khử trùng Javen sẽ được bơm vào nước thải bằng bơm định lượng. Dưới tác dụng của chất oxy hóa mạnh, các vi sinh vật trong nước thải sẽ bị tiêu diệt, đảm bảo nước thải đạt tiêu chuẩn về mặt vi sinh.

Cuối cùng nước thải được bơm vào bồn lọc áp lực nhằm loại bỏ hàm lượng cặn còn sót lại mà quá trình lắng chưa thực hiện được, đảm bảo độ trong cần thiết trước khi đưa vào nguồn tiếp nhận

Nước thải sau xử lý đảm bảo quy chuẩn QCVN 40:2011/BTNMT, Cột B sẽ xả ra nguồn tiếp nhận. Quá trình lọc áp lực sẽ tạo ra cặn trong bồn lọc, sau một thời gian làm việc bồn lọc áp lực được rửa lọc nhằm tách phần cặn ra khỏi bề mặt vật liệu lọc, nước rửa lọc sẽ được dẫn vào hố thu.

Quý khách hàng đang có nhu cầu xây dựng hệ thống xử lý nước thải thực phẩm, liên hệ với Chúng tôi – Công ty TNHH Công nghệ kỹ thuật ý tưởng xanh GRE-IC. Chúng tôi chuyên hoạt động trong lĩnh vực xử lý nước thải, với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, sẽ mang đến cho Qúy khách hàng những cdịch vụ chất lượng và chế độ hậu mãi tốt nhất. Vui lòng liên hệ hotline: 0905491191

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Hệ thống xử lý nước thải sản xuất linh kiện điện tử

Hệ thống xử lý nước thải sản xuất linh kiện điện tử

1. Tổng quan về ngành sản xuất linh kiện điện tử Sản xuất gia công các thiết bị điện điện tử là những dự án quan trọng trong ngành điện, điện tử. Để đời sống […]

XỬ LÝ NƯỚC THẢI XI MẠ 2

Xử lý nước thải xi mạ

Xử lý nước thải xi mạ bằng việc sử dụng phương pháp hóa học, sinh học đang là cách được nhiều người sử dụng bởi nó đem lại hiệu quả cao nhất. Mời bạn tham […]

xử lý nước thải sản xuất văn phòng phẩm

Phương pháp xử lý nước thải sản xuất văn phòng phẩm

Tổng quan về ngành sản xuất văn phòng phẩm. Con người đang thay thế dần lao động chân tay chuyển sang hướng ứng dụng máy móc và lao động trí óc.Và dù trong lĩnh vực […]

xu-ly-nuoc-thai-san-xuat-xi-mang

Công nghệ xử lý nước thải sản xuất xi măng toàn diện

Sản xuất Xi măng là một trong những ngành công nghiệp quan trọng được hình thành sớm và phát triển nhất ở nước ta. Đến nay đã có gần 100 công ty lớn nhỏ chưa […]