Hệ thống xử lý nước thải nhà máy lọc hóa dầu tại Việt Nam

Hệ thống xử lý nước thải nhà máy lọc hóa dầu

1. Tổng quan về ngành lọc hóa dầu:

Nhà máy lọc dầu là nơi thực hiện các quá trình chế biến dầu thô thành các sản phẩm dầu mỏ và các sản phẩm khác như hóa chất, phân bón, nhựa, sợi nhân tạo…. Cơ cấu về sản phẩm dầu mỏ phải đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ của thị trường theo từng khu vực và sự phân chia sản xuất trên phạm vi thế giới.

Ngoài ra, nhà máy lọc dầu phải đảm bảo chất lượng cho các sản phẩm sản xuất từ nhà máy theo các tiêu chuẩn chất lượng đã quy định.

Hình 1: Nhà máy lọc dầu Dung Quất

Nhà máy lọc dầu Dung Quất

Và xử lý nước thải nhà máy lọc hóa dầu là bắt buộc phải thực hiện nghiêm ngặt.

Quy trình hoạt động nhà máy lọc hóa dầu

Quy trình hoạt động nhà máy lọc hóa dầu

2. Nguồn gốc phát sinh nước thải nhà máy lọc hóa dầu:

  • Phát sinh từ giai đoạn khử nước
  • Cracking xúc tác lỏng
  • Nước mưa
  • Nước ngưng từ tháp trưng khí quyển
  • Nước ngưng từ tháp chưng chân không.

3. Thành phần và tính chất của nước thải nhà máy lọc hóa dầu

Trong nước thải, lượng dầu chiếm khoảng từ 10 – 50% tổng lượng nước thải nhiễm dầu. Ngoài ra còn chất ô nhiễm như NH4+, Phenol, BOD, COD, SS, cát, CN-, SO42-,…

Bảng 1. Thông số nước thải đầu vào từ nhà máy lọc hóa dầu

Thành phần và tính chất của nước thải nhà máy lọc hóa dầu

4. Quy trình xử lý nước thải nhà máy lọc hóa dầu

Quy trình xử lý nước thải nhà máy lọc hóa dầu

5. Thuyết minh công nghệ xử lý nước thải nhà máy lọc hóa dầu

Nước thải từ các khu vực sản xuất được thu gom tập trung dẫn qua song chắn rác trước khi tập trung về bể thu gom. Nước thải từ bể thu gom được bơm lên các hạng mục công trình đơn vị khác của hệ thống xử lý trước khi xả ra nguồn tiếp nhận. Chức năng của các hạng mục công trình trong hệ thống cụ thể như sau:

a. Song chắn rác

Nhiệm vụ: Để loại ra bỏ tất cả các loại rác thô có trong nước thải có thể gây tắc nghẽn đường ống, làm hư hại máy bơm và làm giảm hiệu quả xử lý của giai đoạn sau. Vì vậy cần thiết phải bố trí thiết bị tách rác thô nhằm loại bỏ rác thô có kích thướt lớn có trong nước thải.

b. Bể thu gom

Nước thải từ các khu vực sản xuất được dẫn về bể thu gom. Bể thu gom là công trình chuyển tiếp giữa điểm phát sinh nước thải và trạm xử lý. Bể thu gom có nhiệm vụ tiếp nhận, trung chuyển và tận dụng được cao trình của các công trình đơn vị phía sau. Nước thải từ bể thu gom được bơm nước thải bơm lên bể tách dầu.

c. Bể tách dầu

Đầu tiên phần nước thải có chứa dầu được đổ trực tiếp vào bộ phận giỏ lọc. Bộ phận này có chức năng chỉnh và giữ lại những chất thải có kích thước lớn, giảm tình trạng tắc nghẽn đường ống dẫn nước thải đồng thời giảm tối da tốc độ từ đường ống vào bể. Tiếp theo là công đoạn tách dầu ra khỏi nước. Tại đây một vách ngăn sẽ được thiết kế hướng dòng nhằm tạo điều kiện để dầu và nước tách riêng biệt. Dầu sau khi tách ra được dẫn vào bể chứa dầu. Nước thải sau khi qua bể tách dầu được dẫn vào bể điểu hòa.

d. Bể điều hòa

Tại bể điều hòa, máy khuấy trộn chìm sẽ hòa trộn đồng đều nước thải trên toàn diện tích bể, ngăn ngừa hiện tượng lắng cặn ở bể sinh ra mùi khó chịu. Bể điều hòa có chức năng điều hòa lưu lượng và nồng độ nước thải đầu vào hệ thống xử lý.

e. Bể phản ứng và Bể keo tụ tạo bông

Nhờ cánh khuấy khuấy trộn hóa chất với dòng nước thải để cho quá trình phản ứng xảy ra nhanh hơn. Moteur cánh khuấy được thiết kế với vận tốc khuấy 120-140 vòng/phút nhằm tạo ra dòng chảy xoáy, tạo điều kiện cho hóa chất phản ứng, xúc tác quá trình nhằm kết tủa các kim loại có trong nước thải hình thành nên những bông cặn.

Nhờ có chất trợ keo tụ bông mà các bông cặn hình thành kết dính với nhau tạo thành những bông cặn lớn hơn có tỉ trọng lớn hơn tỉ trọng của nước nhiều lần nên rất dễ lắng xuống đáy thiết bị và tách ra khỏi dòng nước thải. Nước thải từ thiết bị keo tụ, tạo bông tiếp tục tự chảy qua bể lắng.

f. Bể lắng

Nhiệm vụ: lắng các bông cặn sinh ra từ quá trình xử lý hóa lý và tách các bông cặn này ra khỏi nước thải.

Nước thải từ thiết bị keo tụ + tạo bông được dẫn vào ống phân phối nhằm phân phối đều trên toàn bộ mặt diện tích ngang ở đáy thiết bị. Ống phân phối được thiết kế sao cho nước khi ra khỏi ống và đi lên với vận tốc chậm nhất (trong trạng thái tĩnh), khi đó các bông cặn hình thành có tỉ trọng đủ lớn thắng được vận tốc của dòng nước thải đi lên sẽ lắng xuống đáy bể lắng. Hàm lượng cặn (SS) trong nước thải ra khỏi thiết bị lắng giảm 70 – 80%. Cặn lắng ở đáy thiết bị lắng được xả định kỳ về bể chứa bùn.

Phần nước trong trên mặt được tập trung chảy tràn vào máng thu nước & được dẫn về bể trung gian.

g. Bể trung gian

Bể trung gian là nơi tập trung nước thải sau quá trình xử lý hóa lý để tiếp tục công đoạn lọc áp lực

h. Bể lọc áp lực

Trong bể bao gồm các lớp vật liệu như sỏi đỡ, cát thạch anh và than hoạt tính. Bể lọc áp lực có mục đích chính là loại bỏ các hợp chất hữu cơ hòa tan, halogen hữu cơ nguyên tố dạng vết và những chất khó hoặc không phân giải sinh học  nhằm xử lý các chỉ tiêu đạt yêu cầu quy định.

Nước sau khi lọc được đưa qua bể khử trùng để loại bỏ các loại vi sinh vật gây bệnh.

i. Bể khử trùng:

Nước thải sau khi xử lý bằng phương pháp sinh học còn chứa nhiều vi khuẩn trong nước. Hầu hết các loại vi khuẩn này tồn tại trong nước thải không phải là vi trùng gây bệnh, nhưng cũng không loại trừ một số loài vi khuẩn có khả năng gây bệnh.

Khi cho Chlorine vào nước, Chlorine là có tính oxi hóa mạnh sẽ khuếch tán xuyên qua vỏ tế bào vi sinh vật và gây phản ứng với men bên trong của tế bào vi sinh vật làm phá hoại quá trình trao đổi chất dẫn đến vi sinh vật bị tiêu diệt.

Nước thải sau khi xử lý đạt chuẩn theo QCVN 40:2011/BTNMT, và được xả ra nguồn tiếp nhận.

Thông tin chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT CÔNG NGHỆ Ý TƯỞNG XANH

NHÀ MÁY SẢN XUẤT : Yên Lạc-Cần Kiệm-Thạch Thất-Hà Nội
VĂN PHÒNG GIAO DỊCH : V11-B03 Khu đô thị The Terra An Hưng phường La Khê Quận Hà Đông – HÀ NỘI

Email: Info.greic@gmail.com

Điện thoại: (+84) 0905491191

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Xử lý nước thải nhà máy giấy

Công nghệ xử lý nước thải nhà máy giấy

Dựa vào các thành phần đầu vào của nguyên liệu, các nhà máy sản xuất giấy sử dụng công nghệ sản xuất phù hợp, dù sử dụng công nghệ sản xuất giấy nào thì cũng […]

cong-nghe-xu-ly-nuoc-thai-tao-sao-can

GIẢI PHÁP HOÀN HẢO CHO BÀI TOÁN XỬ LÝ NƯỚC THẢI DOANH NGHIỆP

Nền kinh tế Việt Nam ngày một phát triển, thể hiện ở việc hàng loạt các doanh nghiệp ra đời với rất nhiều loại hình sản xuất, kinh doanh khác nhau, đóng góp một phần […]

HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI CƠ SỞ SẢN XUẤT PIN

HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI SẢN XUẤT PIN

Điện năng đã và đang đóng khẳng định vai trò quan trọng, sự thiết yếu trong đời sống sinh hoạt và sản xuất. Tất cả các ngành nghề hiện nay, từ thủ công đến chuyên […]

XỬ LÝ NƯỚC THẢI NHÀ MÁY SẢN XUẤT PHÂN BÓN HÓA HỌC

CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI SẢN XUẤT PHÂN BÓN

Đối với một nước nông nghiệp như Việt Nam thì ngành sản xuất phân bón được xem là ngành kinh tế trọng điểm, góp phần thúc đẩy phát triển nông nghiệp. Nhu cầu phân bón […]