Nước thải sinh hoạt khu dân cư,khu đô thị

xử lý nước thải sinh hoạt khu đô thị,hệ thống thoát nước thải khu đô thị

Xử lý nước thải sinh hoạt khu đô thị hiện nay tại các khu dân cư, khu đô thị mới chứa nhiều thành phần ô nhiễm, khi chưa xử lý đã xả thẳng ra môi trường sẽ có tác động tiêu cực đến môi trường, cảnh quan xung quanh và sức khỏe của chính người dân sinh sống tại đó. Với những tác hại như vậy, việc đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt khu dân cư, khu đô thị là việc cần thiết phải làm để bảo vệ về lâu dài môi trường sống và sức khỏe của người dân.

1. Giới thiệu về khu đô thị

Hiện nay, số lượng người dẫn ở các khu đô thị ngày càng gia tăng cùng với tốc độ thị hóa ngày càng tăng cao, kéo theo đó vấn đề về ô nhiễm môi trường đáng lo ngại. Vì vậy cần bảo đảm sức khỏe công đồng và bảo vệ môi trường thì việc xử lý nước thải đô thị là cấp thiết.

Công ty TNHH kỹ thuật công nghệ ý tưởng xanh GRE-IC giới thiệu đến quý khách hàng quy trình hoạt động của hệ thống xử lý nước thải đô thị đã và đang được công ty triển khai ở nhiều dự án trên toàn quốc.

Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt đô thị

2. Đặc điểm và thành phần nước thải đô thị

Nước thải của khu dân cư, khu đô thị bao gồm nước thải sinh hoạt và nước mưa.

Nước mưa được quy ước là nước sạch, vì vậy không cần thu gom và xử lý.

Nước thải sinh hoạt phát sinh từ các hộ gia đình trong khu dân cư, khu đô thị qua 02 nguồn chính:

  • Nước thải từ nhà vệ sinh chứa các chất hữu cơ, chất dinh dưỡng N, P, chất rắn lơ lửng và vi khuẩn.
  • Nước thải từ các hoạt động khác như tắm rửa, giặt đồ, nấu nướng, nước vệ sinh nhà, bếp ăn … chứa các chất tẩy rửa, dầu mỡ.
  • Nếu khu dân cư, khu đô thị có các nhà hàng siêu thị, hồ bơi… thì các cơ sở này sẽ phát xử lý nước thải trước khi thải vào hệ thống xử lý chung của khu dân cư, khu đô thi.

Thành phần nước thải đô thị chứa một lượng lớn các hợp chất hữu cơ và vô cơ như:

  • Chứa hàm lượng lớn chất lơ lửng: Là thành phần có nhiều trong nước thải đô thị, dạng hạt, gồm khoảng 25% chất khoáng và 75% chất hữu cơ.
  • Các chất rắn không tan: Gồm các chất như nito hữu cơ, amoniac, photpho hữu cơ và photpho vô cơ.
  • Các vi sinh vật, vi khuẩn, vi trùng có hại.
  • Nước thải đô thị cũng chứa nhiều rong rêu, tảo, rác, bùn lầy.

3. Công nghệ xử lý nước thải cho khu đô thị 

Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt đô thị

Thuyết minh công nghệ :

* Song chắn rác : nước thải chảy vào mương dẫn, tại đây có đặt song chắn rác nahừm loại bỏ các tạp chất hữu cơ có kích thước lớn … nhằm tránh gây hư hại bơm và các thiết bị khác.

* Bể tách mỡ : Nước thải phát sinh từ khu vực nhà ăn và bếp có chứu hàm lượng dầu mữo khá lớn nên cần phải tách dầu mữo trước khi chuyển vào hệ thống xử lý. Dầu mỡ khi tách ra cần phải hút bỏ định kỳ.

* Bể điều hòa: là nơi tập trung nước thải thành 1 nguồn duy nhất. Trong bể điều hòa có đĩa phân phối khí nhằm điều hòa lưu lượng và nồng độ nước thải, ngăn chặn mùi khó chịu có trong bể. Ngoài ra, bể còn được lắp đặt được một bơm nước tự động, để điều hòa lưu lượng của nước thải khi bơm nứoc vào bể Anoxic.

* Bể anoxic: Trong bể Anoxic có chưuá các vi sinh vật kỵ khí, thúc đẩy quá trình Nitrat hóa và phophoril hóa để khử yếu tố N và P có trong nước thải. Sau đó chuyển nức thải vào bể hiếu khí.

* Bể hiếu khí : Trong bể Aerotank đã hình thành hệ vi sinh hiếu khí thúc đẩy quá trình oxy hóa sinh hóa. Cung cấp oxy liên tục cho chúng và phân hủy các chất hữu cơ trong nước thải thành CO2, H2O, NO3-, SO42-, v.v.

* Bể lắng sơ bộ : Nước sau khi qua bể Aerotank chảy vào bể lắng, bùn lắng xuống đáy bể, nước trong cho chảy tràn qua bể màng MBR Việt Nam.

Để xử lý bùn trong bể lắng, một phần bùn được tuần hoàn tại bể anoxic, một phần bùn được đưa đến bể chứa bùn.

* Bể chứa màng MBR Việt Nam : Nước thải sau khi sang bể màng sẽ được lọc qua hệ thống modul màng MBR . Đây là công nghệ tối ưu và đạt hiệu quả cao hiện nay. Với chi phí đầu tư thấp, tuổi thọ có thể hoạt động ổn định từ 5-7 năm. Kích thước lỗ màng 0,04 micro (lỗ lỗ màng UF) lọc được bùn + vi khuẩn có kích thước nhỏ. Với cấu tạo đặc biệt, màng  MBR Việt Nam GRE-IC dễ dàng lắp ghép thành nhiều modum khác nhau,lắp đặt dễ dàng trong các bể với kích thước bể khác nhau.  Màng được chạy bằng tín hiệu phao,rửa ngược chạy bằng bộ đếm thời gian thực,lắp đặt tủ điều khiển đơn giản,vận hành dễ dàng,tính ổn định hệ thống cao.

* Bể khử trùng : Tiến hành khử trùng trước khi cho qua bể lọc. Tại đây, hóa chất được trộn với tỉ lệ nhất định để tuyệt trùng. Nước đầu ra đạt tiêu chuẩn nước xả thải.

Công ty TNHH kỹ thuật công nghệ ý tưởng xanh là nhà thầu xử lý nước thải chuyên nghiệp và uy tín tại Việt Nam. Thấu hiểu được tầm quan trọng của nguồn nước đối với cuộc sống và sản xuất nên với từng dự án, GRE-IC luôn cung cấp giải pháp ưu việt, với công nghệ hiện đại và dịch vụ chuyên nghiệp nhất để mang lại cho Quý khách hàng sản phẩm tốt nhất, phục vụ cho quá trình sản xuất kinh doanh.

Quý khách hàng có nhu cầu tham quan các công trình xử lý nước thải cũng như tư vấn về môi trường, vui lòng liên hệ hotline: 0905491191

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Thi công hệ thống xử lý nước thải

Nâng chuẩn B lên chuẩn A nước thải sinh hoạt nhà máy Sees Vina

Tên công trình: Trạm xử lý nước thải Sees Vina An Đức Công suất: 100 m3/ngày.đêm Tiêu chuẩn nước thải sau xử lý: Cột A QCVN 40:2011 và QCVN 14:2008 Chủ đầu tư: Công ty […]

xu-ly-nuoc-thai-nha-may-thuy-dien

Hệ thống xử lý nước thải nhà máy thủy điện

Hiện tại nguồn điện ở nước ta sản xuất từ 3 nhà máy sản xuất điện chính là thủy điện, nhiệt điện và phong điện. Trong đó, nhà máy thủy điện chiếm 32% trong tổng […]

xử lý nước thải nhà máy nhiệt điện

Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải nhà máy nhiệt điện hiệu quả

Trong 60 năm qua, các nhà máy nhiệt điện luôn giữ vai trò chủ đạo đối với hệ thống điện quốc gia. Năm 1985, công suất đặt của cả nước 1.605,3 MW, nhiệt điện (bao […]

Xử lý nước thải sản xuất nguyên vật liệu xây dựng

Xử lý nước thải sản xuất nguyên vật liệu xây dựng

Việt Nam từ chỗ còn thiếu thốn các sản phẩm nguyên vật liệu xây dựng, công nghệ máy móc lạc hậu, chủ yếu là dùng sức người để sản xuất, đến nay ngành sản xuất […]