Xử lý nước thải chế biến thủy sản

XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHẾ BIẾN THỦY SẢN

Chế biến thủy hải sản là một ngành đang phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam, quá trình chế biến thủy sản phát sinh lượng nước thải với hàm lượng chất hữu cơ rất cao gây hậu quả nghiêm trọng đến với môi trường và sức khỏe con người, do vậy các  hệ thống xử lý nước thải chế biến thủy sản là yêu cầu bắt buộc đối với các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh nhằm làm giảm, loại bỏ các thành phần hóa chất gây ô nhiễm phát sinh trong nước thải chế biến thủy sản.

1. Tổng quan về nước thải chế biến thực phẩm

Nước ta có hệ thống sông ngòi dày đặc, với đường bờ biển trải dài từ Bắc đến Nam khoảng 3200 km cùng hàng ngàn đảo lớn nhỏ thuận lợi cho phát triển nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản và chế biến thủy sản. Sản lượng thủy sản khai thác được khoảng 1 triệu tấn/năm. Sản lượng sản phẩm chế biến khoảng 700 – 800 nghìn tấn. Phần lớn lượng hải sản khác thác được chủ yếu chế biến đông lạnh, hoặc chế biến các sản phẩm ăn liền…Cùng với sự phát triển theo từng năm nghành chế biển thủy hải sản cũng đưa vào môi trường một lượng nước thải khá là lớn, gây ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước.

Sơ chế nguyên liệu đầu vào

Vì vậy nước thải chế biến thúy sản cần phải xử lý trước khi thải ra môi trường.

2. Đặc tính của nước thải nghành chế biến thủy sản

Tùy vào nghành chế biến nguyên vật liệu đầu vào như tôm, cá… mà công nghệ có nhiều điểm riêng biệt. Trong quy trình chế biến thủy sản nước thải phát sinh ở các công đoạn, làm sạch, chế biến…

quá trình làm sạch thủy sản

Đặc điểm của nước thải chế biến thủy sản chủ yếu là các thịt vụn, các chất hữu cơ các hợp chất lơ lửng, nito, photpho…. Trong nước thải chế biến thủy sản các chất hữu cơ chủ yếu là để phân hủy. Các hợp chất này khi thải ra môi trường sẽ làm giảm nồng độ oxy hòa tan trong nước do quá trình phân hủy chất hữu cơ của vi sinh vật, gây hại đến các sinh vật trong nước.

kết quả phân tích

Các chất lơ lửng làm cho nước đục hoặc có màu… gây tắc nghẽn dòng chảy, ảnh hưởng đến cảnh quan….

Từ bảng thống kết quả phân tích ta có thể thấy nước thải mang giá trị COD rất cao, vượt qua tiêu chuẩn khá là nhiều lần, BOD cũng cao và các chất cặn lơ lửng và các chất vô cơ vượt tiêu chuẩn rất là nhiều lần. Vi vậy xử lý nước thải chế biến thủy sản là bắt buộc.

3. Đề xuất công nghệ được áp dụng tại nhiều công ty, nhà máy chế biến thủy sản

sơ đồ công nghệ

Thuyết minh công nghệ:

Hệ thống xử lý nước thải thủy sản bắt đầu với song chắn rác, song chắn rác để loại bỏ các tạp chất thô có kích thước lớn ra khỏi dòng thải để tránh làm tắc nghẽn đường ống, bơm,… ảnh hưởng đến các công trình xử lý đơn vị trong hệ thống xử lý nước thải thủy sản. Sau đó nước thải được đưa qua hầm tiếp nhận.

Nước thải đến hầm tiếp nhận ,tại đây các chất rắn có kích thước lớn hơn 1mm tiếp tục được tách ra khỏi nước thải để bảo vệ các máy móc thiết bị ở các công đoạn xử lý nước theo. Sau đó nước tự chảy xuống bể tuyển nổi.

Nước thải thủy sản được đưa qua bể tuyển nổi để tách dầu mỡ có trong nước ra khỏi dòng thải. Thiết bị sục khí được đặt dưới đáy bể, các bọt khí hòa tan nổi lên trên mặt nước kéo theo các chất bẩn bám trong bọt khí ra khỏi dòng thải.

Sau khi ra khỏi bể tuyển nổi, nước thải được dẫn qua bề điều hòa để ổn định lại lưu lượng và nồng độ các chất bẩn có trong nước thải. Trong bể, hệ thống máy khuấy sẽ trộn đều nhằm ổn định nồng độ các hợp chất trong nước thải, giá trị pH sẽ được điều chỉnh đến thông số tối ưu để quá trình xử lý sinh học hoạt động tốt.

Nước thải sau đó được đưa qua bể xử lý sinh học kỵ khí (UASB), các VSV kỵ khí phân giải chất hữu cơ trong nước thải thành các chất vô cơ đơn giản và khí Biogas sinh ra được thu hồi. Phản ứng phân giải CHC của VSV kỵ khí:

VSV kỵ khí + CHC à CO2 + CH4 + … + sinh khối mới

Sau bể UASB nước thải được dẫn qua cụm bể anoxic và bể aerotank. Bể anoxic kết hợp aerotank được lựa chọn để xử lý tổng hợp: khử BOD, nitrat hóa, khử NH4+ và khử NO3- thành N2, khử Phospho.

Tại bể Aerotank, quá trình phân giải chất hữu cơ còn lại trong nước thải nhờ các VSV hiếu khí sử dụng CHC làm nguồn dĩnh dưỡng để phát triển sinh khối dưới điều kiện được cung cấp oxi đầy đủ.

Nước thải từ bể Aerotank tự chảy qua bể lắng sinh học để lắng bùn từ quá trình xử lý sinh học trên. Một phần bùn cặn được đưa qua bể chứa bùn để xử lý, một phần bùn cặn được tuần hoàn về bể anoxic.

Nước thải  thủy hải sản sau khi qua bể lắng sẽ đi qua bể khử trùng trước khi nước thải được xả thải vào nguồn tiếp nhận.

Bùn ở bể chứa bùn được bơm qua máy ép bùn. Bánh bùn được các cơ quan chức năng thu gom và xử lý theo quy định. Tại bể chứa bùn, không khí được cấp vào bể để tránh mùi hôi sinh ra do sự phân hủy sinh học các chất hữu cơ.

Công ty TNHH kỹ thuật công nghệ ý tưởng xanh là nhà thầu xử lý nước thải chuyên nghiệp và uy tín tại Việt Nam. Thấu hiểu được tầm quan trọng của nguồn nước đối với cuộc sống và sản xuất nên với từng dự án, GRE-IC luôn cung cấp giải pháp ưu việt, với công nghệ hiện đại và dịch vụ chuyên nghiệp nhất để mang lại cho Quý khách hàng sản phẩm tốt nhất, phục vụ cho quá trình sản xuất kinh doanh.

Quý khách hàng có nhu cầu tham quan các công trình xử lý nước thải cũng như tư vấn về môi trường, vui lòng liên hệ hotline: 0905491191

 

Một bình luận cho “Xử lý nước thải chế biến thủy sản”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

xu-ly-nuoc-thai-tinh-bot-san

Xử lý nước thải tinh bột sắn

Việt Nam có khoảng 70 nhà máy chế biến tinh bột sắn với hơn 4000 cơ sở quy mô vừa và nhỏ. Là một ngành phát triển nhanh nhất, đạt hiệu quả cao từ đó […]

xu-ly-nuoc-thai-nha-may-thuy-dien

Hệ thống xử lý nước thải nhà máy thủy điện

Hiện tại nguồn điện ở nước ta sản xuất từ 3 nhà máy sản xuất điện chính là thủy điện, nhiệt điện và phong điện. Trong đó, nhà máy thủy điện chiếm 32% trong tổng […]

xử lý nước thải sản xuất clinker

Phương pháp xử lý nước thải sản xuất clinker tại Việt Nam

Tổng quan về ngành sản xuất clinker Clinker là gì? Clinker hay còn gọi là xi măng chưa nung, là sản phẩm nung thiêu kết ở 1450 độ C của đá vôi – đất sét […]

CÔNG NGHỆ TÁI SỬ DỤNG NƯỚC THẢI SAU XỬ LÝ

Công nghệ tái sử dụng nước thải sau xử lý

Ứng dụng màng MBR Việt Nam cải tiến cho mục đích tái sử dụng nước thải sau xử lý (nguồn GRE-IC) Nước đã được sử dụng, thường bị loại bỏ như một chất thải dưới […]