Xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại quy định năm 2022

Xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại

Bài viết sau sẽ nêu lên tất cả các vấn đề về xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại; thiết kế bể tự hoại và những điều cần biết.

Giải pháp xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại

Khi xây dựng nhà xưởng sản xuất, với mỗi một nhà vệ sinh được xây dựng, đều có một bể tự hoại đi cùng. Vậy việc xử lý nước thải bằng bể tự hoại có đạt QCVN hiện hành.

Nguyên tắc xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại

Nguyên tắc hoạt động của bể tự hoại rất đơn giản. Khi các chất thải được xả xuống bể tự hoại, sẽ dẫn thẳng xuống ngăn chứa, tại đây sẽ diễn ra quá trình phân hủy các chất thải thông qua các vi khuẩn yếm khí và men vi sinh hoạt hóa. Vi khuẩn yến khí và các men vi sinh giúp thúc đẩy quá trình lên men phân tách và tạo chất khí, đồng thời lớp cặn nhỏ chưa lắng được sẽ được chuyển sang ngăn tiếp theo là ngăn lắng. Tạp chất và các chất không phân hủy được tiếp tục đọng xuống phía dưới còn phần nước không chứa cặn sẽ theo đường ống ra hệ thống thoát nước của nhà máy.

Nguyên tắc xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại

Bể tự hoại thông thường có dạng hình chữ nhật bao gồm 3 ngăn với các công dụng như sau:

– Ngăn thứ nhất – ngăn chứa:

Sau khi phân được xả xuống bể tự hoại trong quá trình sử dụng, sau một khoảng thời gian nhất định, lượng phân được đánh tan và phân hủy yếm khí tạo thành các chất hữu cơ dễ phân hủy hơn và sinh ra khí NH3, CH4… Các chất không phân hủy được sẽ đọng tại đáy bể. Ngăn chứa này có diện tích lớn nhất trong 3 ngăn, bằng 2 ngăn kia cộng lại để chứa rác vô cơ và tạo đủ thời gian để phân hủy các chất thải ngay từ ban đầu.

Trong quá trình hoạt động, lượng bùn nhẹ sinh ra trong quá trình phân hủy được khí thải kéo lên bên trên, nổi thành một lớp dày trên bề mặt bê. Chính lớp bùn nổi này tạo ra môi trường yếm khí tốt hơn cho bể tự hoại.

– Ngăn thứ 2 – ngăn lọc:

Nước thải và các chất lơ lửng sau khi được xử lý ở ngăn chứa sẽ được chuyển sang ngăn lọc, tại đây diễn ra quá trình phân hủy tiếp theo, nước thải được đưa vào ngăn từ dưới, đi theo chiều chéo của bể để tăng sự tiếp xúc giữa nước thải và vi sinh vật yếm khí, dẫn đến tăng hiệu suất xử lý. Ngăn này có thể tích bằng nửa ngăn chứa.

– Ngăn thứ 3 – ngăn lắng:

Sau khi đi qua 2 ngăn đầu, nước thải được chuyển qua ngăn thứ 3. Toàn bộ các cặn lơ lửng được lắng đọng xuống dưới. Nước thải sau khi qua ngăn lắng sẽ theo hệ thống thoát nước ra ngoài.

Những lưu ý khi xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại
Ngăn lắng

Những lưu ý khi xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại

Quá trình xử lý nước thải bằng bể tự hoại sẽ mất nhiều thời gian. Do quá trình phân hủy các tạp chất trong bể diễn ra chậm. Sau một thời gian sử dụng bể sẽ bị đầy do các cặn không phân hủy gây ra. Vì thế phải tiến hành thông hút bể tự hoại định kỳ.

Trong quá trình sử dụng, hạn chế không được để các vật dụng khó phân hủy như tóc, nilong, kim loại, chất rắn, bao cao su, băng vệ sinh… đi xuống bể tự hoại. Các vật dụng này sẽ gây tắc và khiến cho bể tự hoại nhanh đầy.

Vậy việc xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại có đạt tiêu chuẩn.

Trước khi ban hành QCVN 14:2008/BTNMT việc XL nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại là hoàn toàn đạt được yêu cầu nếu thiết kế bể tự hoại đúng tiêu chuẩn. Tuy nhiên từ khi ban hành Quy chuẩn mới; với giá trị các chỉ tiêu ô nhiễm xuống rất thấp; đặc biệt là chỉ tiêu liên quan đến Nito như Amoni và Tổng nito. Cùng với đó bể tự hoại chỉ có chức năng phân hủy các chất hữu cơ. Còn không thể xử lý được thành phần Nito trong nước thải.

Chính vì lý do đó, việc xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại hiện nay không đáp ứng được Quy chuẩn hiện hành.

Sau khi nước thải đi qua bể tự hoại phải được dẫn vào hệ thống xử lý nước thải phía sau để xử lý tiếp nước thải.

Khi có bất kỳ thắc mắc gì về quá trình vận hành; hoạt động của bể tự hoại; hoặc cần thi công hệ thống xử lý nước thải hãy liên hệ với GRE-IC để được tư vấn kịp thời.

Thông tin chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT CÔNG NGHỆ Ý TƯỞNG XANH

NHÀ MÁY SẢN XUẤT : Yên Lạc-Cần Kiệm-Thạch Thất-Hà Nội
VĂN PHÒNG GIAO DỊCH : V11-B03 Khu đô thị The Terra An Hưng phường La Khê Quận Hà Đông – HÀ NỘI

EmailInfo.greic@gmail.com

Điện thoại: (+84) 0905491191

Một bình luận cho “Xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại quy định năm 2022”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

CÔNG NGHỆ TÁI SỬ DỤNG NƯỚC THẢI SAU XỬ LÝ

Công nghệ tái sử dụng nước thải sau xử lý

Ứng dụng màng MBR Việt Nam cải tiến cho mục đích tái sử dụng nước thải sau xử lý (nguồn GRE-IC) Nước đã được sử dụng, thường bị loại bỏ như một chất thải dưới […]

xu-ly-nuoc-thai-nha-may-thuy-dien

Hệ thống xử lý nước thải nhà máy thủy điện

Hiện tại nguồn điện ở nước ta sản xuất từ 3 nhà máy sản xuất điện chính là thủy điện, nhiệt điện và phong điện. Trong đó, nhà máy thủy điện chiếm 32% trong tổng […]

xử lý nước thải sản xuất văn phòng phẩm

Phương pháp xử lý nước thải sản xuất văn phòng phẩm

Tổng quan về ngành sản xuất văn phòng phẩm. Con người đang thay thế dần lao động chân tay chuyển sang hướng ứng dụng máy móc và lao động trí óc.Và dù trong lĩnh vực […]

xu-ly-nuoc-thai-san-xuat-gach-op-lat (1)

Công nghệ xử lý nước thải sản xuất gạch ốp lát năm 2022

Hiện nay, Việt Nam là một trong những nước sản xuất, tiêu thụ và xuất khẩu gạch ốp lát hàng đầu thế giới. Với công suất gần 500 triệu m2 hiện tại, Việt Nam là […]