Công nghệ xử lý nước thải gạch ngói nhỏ gọn dễ sử dụng

xử lý nước thải sản xuất gạch ngói

Ngành công nghiệp sản xuất gạch ngói của Việt Nam có truyền thống lâu đời nhưng lại có xuất phát điểm lạc hậu với những lò gạch ngói thủ công quy mô nhỏ. Mặc dù ở giai đoạn phát triển sau này, ngành đã có những bước chuyển mình lớn khi hầu hết các doanh nghiệp đều sử dụng công nghệ bán thủ công hoặc sử dụng công nghệ công nghiệp hoàn toàn, tuy nhiên về cơ bản quy trình gần như vẫn là nung đất sét.

Hiện nay trên thị trường có hai loại gạch ngói phổ biến: gạch ngói nung và gạch ngói không nung. Quá trình sản xuất gạch không nung thân thiện với môi trường do không sinh ra chất gây ô nhiễm, năng lượng tiêu thụ trong quá trình sản xuất gạch không nung chiếm một phần khá nhỏ so với quá trình sản xuất các vật liệu khác.

Tuy vậy ở Việt Nam, gạch không nung không được sử dụng phổ biến. Theo thống kê của Bộ Xây dựng, có đến 90% số gạch được sử dụng vẫn là gạch đất nung truyền thống. Hệ quả tất yếu là tình trạng ô nhiễm môi trường kéo dài, cạn kiệt nguồn tài nguyên đất sét, ảnh hưởng đến nguồn đất nông nghiệp,… Do đó, để đảm bảo phát triển bền vững, phục vụ cho sự phát triển kinh tế,…việc nghiên cứu công nghệ, thiết kế xây dựng hệ thống xử lý nước thải cho ngành công nghiệp sản xuất gạch ngói nói chung và các ngành công nghiệp khác nói riêng là rất cần thiết.

Quy trình sản xuất gạch ngói nung

Quy trình sản xuất gạch ngói nung

Gạch ngói nung có nguyên liệu đầu vào chính là đất sét qua các quá trình như đúc khuôn, nung… để tạo thành gạch ngói. Quy trình này thải ra ngoài môi trường một lượng lớn chất thải từ các nguồn như:

  • Nước thải từ quá trình nhào trộn, tạo hình, làm nguội gạch…chứa nhiều chất rắn, đất cát
  • Khí thải từ các lò nung khi đốt nguyên liệu để nung gạch

Quy trình sản xuất gạch ngói không nung

Thay vì dùng nguyên liệu đất sét như gach nung, gạch không nung được làm từ các nguyên liệu như: xỉ than, xỉ quẳng, đất thải, cát, đá vụn…

Quy trình sản xuất gạch ngói không nung

Trên đây là một trong nhưng quy trình cơ bản để sản xuất gạch không nung. Với quy trình và nguyên liệu đầu vào này, việc sản xuất gạch không nung chẳn những hạn chế chất thải thải ra ngoài môi trường lại còn tái sử dụng được các lại chất thải từ các nguồn khác để làm nguyên liệu, giúp bảo vệ môi trường.

Nguồn gốc, thành phần và tính chất của nước thải sản xuất gạch ngói

Nước thải phát sinh từ quá trình sản xuất gạch ngói nung:

  • Nước dùng cho quá trình xử lí khói, bụi của lò hơi.
  • Quá trình rửa dụng cụ, máy móc sau khi sản xuất

Đặc điểm của nước thải gồm các loại:

Nước thải sản xuất gạch ngói chứa nhiều chất rắn lửng lơ lửng. Các chất rắn lơ lửng khi thải ra môi trường sẽ làm mất vẻ mỹ quan, cản trở sự truyền sáng từ đó ngăn cản quá trình trao đổi oxy trong môi trường nước và có các đặc tính sau: bao gồm các tạp chất vô cơ (bột đá, bột vôi) không tan, chất hữu cơ (BOD, COD, SS) lơ lửng và hoà tan, một số vi trùng gây bệnh… Đặc biệt SS rất cao.

Từ đó, ta có thể đưa ra được quy trình xử lý nước thải sản xuất gạch ngói cơ bản như sau

Quy trình xử lý nước thải sản xuất gạch ngói

Quy trình xử lý nước thải sản xuất gạch ngói

Tuy nhiên, ở mỗi cơ sở sản xuất gạch lại có tính chất và nồng độ khác nhau, đến từ nhiếu yếu tố như sinh hoạt của công nhận viên, ăn uống, tắm rửa… sẽ khiến nước thải có tính chất khác nhau. Vì vậy để có được hệ thống xử lý nước thải hiệu quả mà phù hợp với cơ sở cả về xử lý và chi phí, hãy liên hệ với Gre-ic.

Thuyết mình công nghệ xử lý nước thải sản xuất gạch ngói trên

Nước thải sản xuất gạch ngói theo đường ống thoát nước sẽ dẫn vào bể thu gom, trước khi bào bể, tại miếng bể có đặt song chắn rác nhằm loại bỏ các loại rác thải có kích thước lớn lẫn vào trong nước thải, tránh tắc nghẽn đường ống, máy bơm… ảnh hưởng đến quá trình xử lý tiếp theo sau.

Bể lắng 1: Nhằm loại bỏ cát, sỏi, chất rắn khỏi nước thải để tránh ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của các công trình và thiết bị trong hệ thống (ma sát làm mòn các thiết bị cơ khí, lắng cặn trong các kênh hoặc ống dẫn, làm giảm thể tích hữu dụng của các bể xử lý…). Phần cặn lắng ở dưới đáy bể sẽ được đưa sang bể chứa bùn và xử lý định kỳ.

Bể điều hòa: giải quyết vấn đề ổn định lưu lượng và tính chất nước thải. Bể điều hòa thường được thiết kế thêm hệ thống thổi khí hoặc máy khuấy trộn nhằm xáo trộn dòng thải, oxy hóa sơ bộ các chất hữu cơ và tránh sự phát sinh vi khuẩn kị khí phân hủy gây mùi hôi thối. Đồng thời bể điều hòa cũng có vai trò là bể chứa nước thải mỗi khi hệ thống dừng lại để sửa chữa hoặc bảo trì. Nước được giữ lại với thời gian lưu đủ để xử lý 10% COD, 10% BOD. Nước thải sau khi đã được ổn định sẽ được bơm qua bể keo tụ – tạo bông.

Bể keo tụ tạo bông: Do nước thải tại cơ sở sản xuất gạch nung có chứa hàm lượng chất rắn lơ lửng quá lớn, vì vậy cần có bể keo tụ tạo bông. Tại bể keo tụ – tạo bông, nước thải sẽ được hòa trộn với hóa chất keo tụ và trợ keo tụ, các hợp chất lơ lửng trong nước thải sẽ kết cụm lại với nhau tạo thành những hạt có kích thước lớn và dễ lắng hơn.

Đầu tiên nước thải được bơm vào ngăn khuấy trộn. Tại đây hóa chất keo tụ và hóa chất điều chỉnh pH được bổ sung vào tạo điều kiện cho quá trình keo tụ xảy ra. Motor cánh khuấy điều chỉnh ở tốc độ nhanh để hóa trộn đều hóa chất vào nước thải.

Nước thải tiếp đó được dẫn sang ngăn tạo bông. Tại đây, hệ thống châm hóa chất sẽ bổ sung hóa chất trợ keo tụ (polymer) để nâng cao hiệu quả keo tụ, motor cánh khuấy được điều chỉnh ở tốc độ thích hợp để quá trình tạo bông tiếp diễn, đồng thời tránh làm vỡ bông cặn. Nước thải cùng với bông cặn được dẫn vào bể lắng 2 để loại bỏ bông cặn.

Bể lắng 2: Tại đây các bông cặn lớn sẽ bị lắng theo trọng lực tách ra khỏi dòng chảy, nhằm loại bỏ cặn trong nước. Phần cặn lắng ở dưới đáy bể sẽ được đưa sang bể chứa bùn và xử lý định kỳ.

Bể trung gian: Bể trung gian có nhiệm vụ chứa nước sau bể lắng để bơm lên thiết bị lọc áp lực để loại bỏ chất rắn

Bể lọc áp lực: Ở bể lọc áp lực các hạt cặn còn xót lại trong quá trình xử lý sẽ bị giữ lại khi qua các lớp vật liệu lọc nhằm loại bỏ chúng ra khỏi dòng nước. Vật liệu lọc thường là cát thạch anh, than hoạt tính… Nước tiếp tục chảy sang bể khử trùng để loại bỏ các loại vi sinh vật gây bệnh trong nước thải trạm trộn bê tông

Bể khử trùng: Tại bể khử trùng ta châm chlorine theo liều lượng và nồng độ thích hợp nhằm xử lý các vi khuẩn có hại trong nước. Nước sau xử lý đạt QCVN 40:2011/BTNMT.

Ưu điểm của công nghệ xử lý nước thải trên

  • Hiệu quả cao, hoạt động ổn định
  • Không tốn thời gian nuôi cấy vi sinh
  • Dễ dàng vận hành

Thông tin chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT CÔNG NGHỆ Ý TƯỞNG XANH

NHÀ MÁY SẢN XUẤT : Yên Lạc-Cần Kiệm-Thạch Thất-Hà Nội
VĂN PHÒNG GIAO DỊCH : V11-B03 Khu đô thị The Terra An Hưng phường La Khê Quận Hà Đông – HÀ NỘI

EmailInfo.greic@gmail.com

Điện thoại: (+84) 0905491191

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHẾ BIẾN THỦY SẢN

Xử lý nước thải chế biến thủy sản

Chế biến thủy hải sản là một ngành đang phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam, quá trình chế biến thủy sản phát sinh lượng nước thải với hàm lượng chất hữu cơ rất cao […]

xử lý nước thải nhà máy quang điện

Xử lý nước thải nhà máy Quang điện

Điện mặt trời hay còn gọi là quang điện là một trong những dự án mà chính phủ quan tâm và khuyến khích phát triển. Với hàng trăm dự án điện mặt trời đang chờ […]

CÁC CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI CÔNG NGHIỆP HIỆU QUẢ NHẤT

Các công nghệ xử lý nước thải công nghiệp hiệu quả nhất

Nước thải công nghiệp trong môi trường hiện nay đang ở mức báo động, nhất là ở các làng nghề, thành phố lớn và quanh cơ sở sản xuất, do không có công trình và […]

xu-ly-nuoc-thai-thuoc-da

Công nghệ xử lý nước thải thuộc da

Để sản xuất ra các tấm da thành phẩm, ngành thuộc da cần một lượng nước và hóa chất vô cùng lớn. Nước thải thuộc da có nhiều chất độc hại ảnh hưởng lớn đến sinh vật […]