Công nghệ xử lý nước thải sản xuất nhôm năm 2022

Công nghệ xử lý nước thải sản xuất nhôm

Trong các kim loại, nhôm là kim loại được sử dụng nhiều nhất vì độ bền và giá thành của nó. Từ các sản phẩm sinh hoạt trong gia đình như xoong, nồi, cửa…; đến ngành công nghiệp bia rượu nước giải khát; các linh kiện, thiết bị… Vì vậy, ngành công nghiệp sản xuất nhôm, các lò đút nhôm ngày càng phát triển và mở rộng sản xuất.

Tổng quan về sản xuất nhôm

Quy trình sản xuất nhôm về cơ bản như sau:

Quy trình sản xuất nhôm

Trong quá trình sản xuất, chất thải hầu hết ở dạng chất thải rắn, chỉ có 1 lượng nhỏ nước thải thải ra ngoài môi trường từ các nguồn sau:

  • Nước thải sản xuất: chứa các ion kim loại như Si, Fe, Cu, Mn… thải ra từ việc làm mát thiết bị, sản phẩm…
  • Nước thải từ quá trình xử lý khí thải
  • Nước thải vệ sinh máy móc, nhà máy, công nhân viên…

Tuy lượng nước thải khá ít nhưng trong nước thải lại chứa các chất  độc hại đến môi trường, kim loại, nước thải có tính kiềm… nước thải sản xuất nhôm này nếu không xử lý thì sẽ gây ô nhiễm môi trường rất cao vì tính độc hại của các thành phần có trong đó.

thông số cơ bản của nước thải sản xuất nhôm

Trên đây là một vài thông số cơ bản của nước thải sản xuất nhôm. do mỗi nhà máy với quy trình và công nghệ khác nhau sẽ dẫn đến nồng đồ nước thải khác nhau. Để có được số liệu chuẩn xác, quý khách vui lòng liên hệ GRE-IC để được tư vấn, lấy mẫu hoàn toàn miễn phí.

Qua bảng trên, ta có thể thấy các thông số trong nước thải sản xuất nhôm cao hơn nhiều lần so với quy chuẩn. Vì vậy, Cần phải có hệ thống xử lý nước thải sản xuất nhôm để xử lý tránh gây ô nhiễm môi trường.

Công nghệ xử lý nước thải sản xuất nhôm

Để đưa ra giải pháp xử lý, cần phải phụ thuộc rất nhiều yếu tố như:

  • Quy trình và thời gian hoạt động của cơ sở sản xuất nhôm
  • Công nghệ sản xuất của cơ sở
  • số lượng công nhân viên
  • mẫu nước thải cơ sở (quan trọng)

Từ đó, ta mới có thể đưa ra được giải pháp và công nghệ phù hợp nhất cho việc xử lý nước thải cơ sở sản xuất nhôm của quý khách. Còn dưới đây, là một sơ đồ xử lý sơ bộ mà GRE-IC đưa ra để quý khách hàng có thể tham khảo

quy trình xử lý nước thải sản xuất nhôm

Thuyết minh quy trình xử lý nước thải sản xuất nhôm

Nước thải từ hệ thống các đường ống sau khi qua song chắn rác sẽ được thu về hố gom để tập trung và bơm về bể điều hòa. Bể điều hòa với máy thổi khí có tác dụng điều hòa lưu lượng và ổn định nồng độ các chất ô nhiễm có trong nước, tránh nước thải bị phân hủy kỵ khí gây mùi hôi thối. Bể điều hòa là công trình quan trọng bắt buộc phải có vì nó giúp khắc phục các vấn đề như sốc tải, lưu lượng không đều, đảm bảo hiệu quả xử lý cho các công trình phía sau.

Nước thải sau đó đến bể phản ứng, tại đây nước thải sẽ được điều chỉnh pH lại cho phù hợp trước khi đến bể Kẹo tụ tạo bông.

Tại bể keo tụ tạo bông, hóa chất keo tụ được châm vào. Dưới tác dụng của lực khuấy tạo ra từ máy khuấy chìm dưới đáy bể, hóa chất được hòa đều vào nước thải. Các bông cặn có kích thước nhỏ dần được tạo ra. Sau đó, Chất trợ keo tụ được châm vào, máy khuấy hoạt động với tốc độ chậm. Các bông cặn va chạm với nhau, tạo thành các bông cặn có kích thước lớn.

Nước thải mang các bông bùn sẽ chảy qua bể lắng. Các bông bùn sẽ lắng xuống đáy bể nhờ tác dụng của trọng lực. Phần nước thải ở trên sẽ tràn qua máng răng cưa để cản lại các bông bùn còn chưa lắng và chảy về bể trung gian. Vận tốc nước trong bể lắng phải được duy trì sao cho đủ để bông bùn được tách ra khỏi nước. Phần bùn thu được ở bể lắng được thu gom và dẫn về bể chứa bùn. Phần nước sau rửa lọc được hoàn lưu về bể điều hòa để xử lý trước khi thải ra môi trường

Từ bể trung gian nước được bơm lên bồn lọc áp lực. Bồn lọc áp lực bao gồm các lớp vật liệu như sỏi đỡ, cát thạch anh và than hoạt tính… có tác dụng lọc các chất bẩn và các bông cặn nhỏ còn sót lại sau bể lắng.

► Bể khử trùng:

– Lượng chlorine được cung cấp vào ở ngăn đầu của bể khử trùng bằng hai bơm định lượng hoạt động luân phiên nhau. Nước thải sau khi qua bể khử trùng đạt tiêu chuẩn QCVN 40:2011/BTNMT, cột B sẽ được thải ra nguồn tiếp nhận.

Thông tin chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT CÔNG NGHỆ Ý TƯỞNG XANH

NHÀ MÁY SẢN XUẤT : Yên Lạc-Cần Kiệm-Thạch Thất-Hà Nội
VĂN PHÒNG GIAO DỊCH : V11-B03 Khu đô thị The Terra An Hưng phường La Khê Quận Hà Đông – HÀ NỘI

EmailInfo.greic@gmail.com

Điện thoại: (+84) 0905491191

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI BỆNH VIỆN

Công nghệ xử lý nước thải bệnh viện

Xử lý nước thải bệnh viện là một trong những khâu quan trọng trong chuỗi những giải pháp bảo vệ môi trường nhằm tránh được những tác động xấu của chất thải y tế, nước […]

XỬ LÝ NƯỚC THẢI SINH HOẠT RESORT

Xử lý nước thải sinh hoạt resort

Việc phát triển các dịch vụ cao cấp như khu sinh thái, resort hiện rất được các nhà đầu tư ưa chuộng, tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích kinh tế mà nó mang lại […]

xử lý nước thải mực in

Xử lý nước thải mực in

Xã hội ngày một phát triển, thị hiếu của người tiêu dùng ngày càng nâng cao. Chính vì thế mà các ngành in ấn và sản xuất mực cũng phát triển vượt trội về cả […]

xu-ly-nuoc-thai-co-so-san-xuat-bia (1)

xử lý nước thải cơ sở sản xuất bia

Bia là loại thức uống rất được yêu thích trong các buổi tiệc, liên hoan, họp mặt bạn bè… Chính vì thế mà sản lượng bia tăng liên tục ở Việt Nam theo từng năm. […]