Xử lý nước thải dệt nhuộm

xử lý nước thải dệt nhuộm

Tại Việt Nam, dệt nhuộm là một trong những ngành phát triển mạnh mẽ, là ngành công nghiệp có sản lượng xuất khẩu cao, đóng góp đáng kể vào ngân sách nhà nước và đặc biệt đã tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động. Tuy nhiên trong quá trình sản xuất đã tạo ra lượng lớn nước thải có nồng độ ô nhiễm cao gây ảnh hưởng tới môi trường và sức khỏe của con người.  Do đó xây dựng hệ thống xử lý nước thải dệt nhuộm trước khi thải ra môi trường là việc làm rất cần thiết.

Vậy chúng ta tìm hiểu qua quy trình dệt nhuộm ?

Để tạo ra những sản phẩm có màu sắc đa dạng của ngành Dệt may. Đằng sau những sản phẩm sắc màu đó cần rất nhiều công đoạn sản xuất. Tùy từng loại sản phẩm mà quy trình sản xuất có thể khác nhau nhưng cơ bản quy trình dệt nhuộm được thực hiện theo dây chuyền như sau:

xu-ly-nuoc-thai-det-nhuom-2-min
Hình ảnh sơ đồ dây chuyền dệt nhuộm cơ bản

Qua dây chuyền dệt nhuộm này chúng ta thấy các công đoạn trong ngành sản xuất dệt nhuộm đều phát sinh nước thải, từ công đoạn hồ sợi, nấu tẩy, tẩy trắng cho đến công đoạn làm bóng sợi, nhuộm in và hoàn tất sản phẩm. Trong đó, lượng nước được sử dụng trong công đoạn sản xuất chiếm đến 72,3% chủ yếu trong công đoạn nhuộm và hoàn tất.

Nước thải dệt nhuộm có những đặc tính và thành phần ô nhiễm nào?

Nước thải ngành dệt nhuộm có thành phần Ô nhiễm không ổn định. Thành phần ô nhiễm này được thay đổi theo công nghệ và mặt hàng sản xuất. Vì vậy việc xác định thành phần và tính chất của nước thải rất khó. Thường thì giá trị pH trong nước thải dao động từ 7 cho tới 9. Nước thải có nhiệt độ cao khoảng 40oC, cá chỉ số BOD5, COD, độ màu, hàm lượng cặn lơ lửng cao vượt quy chuẩn nhiều lần.

Các thông số ô nhiễm trong nước thải dệt nhuộm

xu-ly-nuoc-thai-det-nhuom-3-min
Bảng thông số ô nhiễm có của nước thải dệt nhuộm

Lựa chọn công nghệ xử lý nước thải dệt nhuộm

Công nghệ xử lý nước thải dệt nhuộm hiện nay được lựa chọn phù hợp nhất là công nghệ hóa lý. Công nghệ này cũng có nhiều ưu điểm và nhược điểm. Để đầu tư một hệ thống xử lý nước thải dệt nhuộm với chi phí đầu tư ban đầu không quá cao, xử lý đạt hiệu quả và chi phí vận hành thấp. Gre-ic chúng tôi đưa ra giải pháp xử lý nước thải dệt nhuộm bằng công nghệ hóa lý kết hợp nano. Dưới đây là dây chuyền công nghệ xử lý nước thải dệt nhuộm mà chúng tôi đã áp dụng thành công ở một số nhà máy.

xu-ly-nuoc-thai-det-nhuom-4-min-768x571
Sơ đồ công nghệ tiên tiến trong xử lý nước thải dệt nhuộm

Dây chuyền công nghệ được thuyết minh như sau:

Hố thu gom:

Nước thải sản xuất được hệ thống thu gom lại bơm vào bể điều hòa. Hố thu gom là nơi tập trung lại nước thải. Muốn ổn định lưu lượng và nồng độ của dòng thải. Nước thải được bơm lên bể điều hòa, bể nano xử lý màu.

Tại đây bố trí máy thổi khí sục vào nhằm đẩy nhanh quá trình giải nhiệt cho nước thải trước khi đi vào cụm bể phản ứng hóa lý kết hợp nano qua hệ thống đĩa phân phối khí bố trí trong bể.

Cụm bể hóa lý:

Các axit hoặc bazo được châm vào. Để điều chỉnh giá trị pH tạo điều kiện thuận lợi nhất cho qúa trình keo tụ – tạo bông. Sau đó, phèn, Polyme được châm vào với một lượng nhất định. Nhằm làm tăng kích thước và khối lượng các bông cặn tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình lắng diễn ra tại bể lắng.

Bể lắng hóa lý:

Có nhiệm vụ lắng và tách các bông bùn ra khỏi nước thải. Bùn sau lắng ở bể lắng được bơm lên máy ép bùn.

Bể khử ozon:

Nước thải sau khi xử lý sẽ được dẫn sang bể ozon, được thiết châm ozon khử hoàn toàn vi khuẩn, và bơm lên bồn lọc áp nước, nước thải ra nguồn tiếp nhận đạt QCVN13:2015/BTNMT, cột A.

Thông tin chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT CÔNG NGHỆ Ý TƯỞNG XANH

NHÀ MÁY SẢN XUẤT : Yên Lạc-Cần Kiệm-Thạch Thất-Hà Nội
VĂN PHÒNG GIAO DỊCH : V11-B03 Khu đô thị The Terra An Hưng phường La Khê Quận Hà Đông – HÀ NỘI

EmailInfo.greic@gmail.com

Điện thoại: (+84) 0905491191

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHẾ BIẾN THỦY SẢN

Xử lý nước thải chế biến thủy sản

Chế biến thủy hải sản là một ngành đang phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam, quá trình chế biến thủy sản phát sinh lượng nước thải với hàm lượng chất hữu cơ rất cao […]

CÁC CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI CÔNG NGHIỆP HIỆU QUẢ NHẤT

Các công nghệ xử lý nước thải công nghiệp hiệu quả nhất

Nước thải công nghiệp trong môi trường hiện nay đang ở mức báo động, nhất là ở các làng nghề, thành phố lớn và quanh cơ sở sản xuất, do không có công trình và […]

Màng MBR dùng trong xử lý nước thải

Màng MBR dùng trong xử lý nước thải

Công nghệ màng MBR là sự kết hợp giữa vi sinh trong bể bùn hoạt tính lơ lửng và công nghệ màng lọc sợi rỗng trong xử lý nước thải, hàm lượng bùn trong bể sinh học sẽ được giữ lại thông qua cơ […]

CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI SINH HOẠT

Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt

Xử lý nước thải sinh hoạt làm sao cho an toàn, hiệu quả đang là câu hỏi được nhiều gia đình, các khu đông dân cư và các khu công nghiệp đặt ra hiện nay. […]