Công nghệ tái sử dụng nước thải sau xử lý

CÔNG NGHỆ TÁI SỬ DỤNG NƯỚC THẢI SAU XỬ LÝ

Ứng dụng màng MBR Việt Nam cải tiến cho mục đích tái sử dụng nước thải sau xử lý (nguồn GRE-IC)

Nước đã được sử dụng, thường bị loại bỏ như một chất thải dưới dạng nước thải đã qua xử lý hoặc nếu chưa qua xử lý còn gây ra ô nhiễm môi trường. Vì vậy việc áp dụng công nghệ tái sử dụng nước thải vừa giúp tiết kiệm nguồn tài nguyên nước, vừa giúp tiết kiệm chi phí 2 đầu cho doanh nghiệp bao gồm: chi phí nguồn nước sạch đầu vào và chi phí cho bên thứ ba thu gom xử lý đạt chuẩn để xả thải ra môi trường.

1 Mục đích tái sử dụng nước thải sau xử lý

Nước thải sau xử lý được tái sử dụng cho nhiều mục đích, bao gồm: sử dụng cho các hoạt động tại khu vực đô thị (chăm sóc cảnh quan, tẩy rửa, xả toilet…); phát triển nông nghiệp (trồng trọt, nuôi trồng thuỷ sản); tái sử dụng nước thải trong công nghiệp; bảo vệ môi trường (duy trì dòng chảy, phát triển cảnh quan,…); cấp nước sinh hoạt (trực tiếp, gián tiếp)… Đặc biệt việc tái sử dụng nước thải được xem là giải pháp hữu hiệu và phù hợp ở các thành phố lớn nhằm giảm áp lực cho các nhà máy cung cấp nước sạch.

Đặc điểm của công nghệ tái sử dụng nước thải là: Xử lý kết hợp các loại hình công nghệ như hóa lý bậc 2 + lọc (lọc đa tầng + lọc than hoạt tính) + thẩm thấu ngược (RO)/ hạt nhựa trao đổi ion.

công nghệ tái xử dụng nước thải sau xử lý
Biểu đồ tình hình tái sử dụng nước thải trên toàn cầu (Nguồn EPA, 2012)

2 Các công nghệ tái sử dụng nước thải phổ biến

Tại các nước phát triển việc tái sử dụng nước thải đã được triển khai rộng rãi, đặc biệt trong các ngành sản xuất hoăc sử dụng nhiều nước. Việc tái sử dụng nước tại Việt Nam hiện nay thường được áp dụng cho một phần công suất của trạm xử lý nước thải do hạn chế về chi phí đầu tư.

Tùy theo mục đích sử dụng từ phía chủ đầu tư, Nhà thầu GRE-IC áp dụng nhiều công nghệ tái sử dụng nước thải phù hợp với nguyên lý chính dựa trên công nghệ lọc màng.

3 Các loại màng lọc được áp dụng hiệu quả trong tái sử dụng nước thải

3.1 Màng lọc MBR Việt Nam cải tiến

Có thể thiết kế dạng modul áp dụng được nhiều quy mô công trình.

Màng lọc MBR Việt Nam cải tiến được phủ một lớp polymer thấm nước thuộc nhóm hydroxyl nên tuổi thọ cao, đảm bảo được độ bền và độ ổn định của hệ thống xử lý nước thải.

Công nghệ màng MBR Việt Nam cải tiến là sự kết hợp giữa công nghệ xử lý sinh học truyền thống và công nghệ  màng lọc sợi rỗng trong xử lý nước thải, hàm lượng bùn trong bể xử lý sinh học sẽ được giữ lại thông qua cơ chế lắng bể lắng , và vi lọc của màng, nhờ kích thước nhỏ 0,04 (µm) nên nước thải sau khi ra khỏi màng có chất lượng tốt nhất.

Thông số kỹ thuật:

– Kích thước:

+ Bộ GRE-114: d x H = 114mm x 500mm

+ Bộ GRE-140: d x H = 140mm x 900mm

– Kích thước lỗ rỗng: 0,04µm.

– Vật liệu màng: PVDF ( 3 lớp )

– Diện tích bề mặt:

+ Bộ GRE-114: 2m2

+ Bộ GRE-140: 6m2

– Lưu lượng thiết kế:

+ Bộ GRE-114: 100lit/giờ

+ Bộ GRE-140: 300lit/giờ

cong-nghe-tai-su-dung-nuoc-thai-sau-xu-ly
Nước thải sau xử lý & ứng dụng màng MBR Việt Nam (nguồn GRE-IC)

3.2 Màng siêu lọc UF

Màng lọc UF được sử dụng để tách các chất rắn lơ lửng và huyền phù ra khỏi nước bằng công nghệ màng với kích thước lỗ lọc nằm trong khoảng 20nm – 5µm dưới áp suất thấp. Hệ thống lọc này vận hành như một bước an toàn cho hệ thống lọc RO phía sau (nếu có).

Ứng dụng trong tái sử dụng: nước thải sau xử lý có thể được sử dụng lại cho việc rửa đường, rửa xe, tưới tiêu,…

công nghệ tái sử dụng nước thải sau xử lý

Màng lọc UF

3.3 Màng thẩm thấu ngược RO

Màng lọc thẩm thấu ngược RO được sử dụng để loại bỏ vi khuẩn, những hợp chất hữu cơ có trọng lượng phân tử thấp và các ion trong nước bằng công nghệ màng với kích thước lỗ lọc nằm trong khoảng 0.1nm – 1nm dưới áp suất cao.

Loc nước RO

4.Lợi ích tái sử dụng nước thải

– Tái sử dụng nước thải mang lại nhiều lợi ích về kinh tế như:

+ Tiết kiệm ngân sách để thu gom và xử lý nước thải

+ Giảm chi phí xả thải, chuyển nước thành nguồn nguyên liệu đầu vào thứ cấp

+ Giảm chi phí nguồn cấp nước sạch đầu vào

– Các lợi ích về xã hội như:

+ Giảm chi phí y tế liên quan đến nước thải gây ra về vấn đề sức khỏe

+ Cải thiện điều kiện sống và vệ sinh môi trường…

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Xử lý nước thải sản xuất đồ gỗ

Phương pháp xử lý nước thải cơ sở sản xuất đồ gồ

Tổng quan về ngành sản xuất đồ gỗ hiện nay:  Ngày nay chất lượng cuộc sống ngày càng nâng cao con người cũng ngày càng hoàn thiện bản thân mình hơn, từ đó nhiều khách […]

TÌM HIỂU VỀ BÙN VI SINH VÀ BÙN HOẠT TÍNH TRONG XLNT

Tìm hiểu về bùn vi sinh và bùn hoạt tính trong XLNT

Bùn hoạt tính có vai trò đặc biệt quan trọng trong hệ thống xử lý nước thải. Nhờ có bùn hoạt tính kết hợp với các yếu tố môi trường khác mà nước thải mới có […]

xử lý nước thải sản xuất hóa chất

7 bước xây dựng hệ thống xử lý nước thải sản xuất hóa chất

Tổng quan về ngành nghề sản xuất hóa chất Ngày nay việc sử dụng hóa chất trong đời sống xã hội ngày một nhiều. Trong nhiều lĩnh vực như xử lý nước thải, thực phẩm, […]

Trạm xử lý nước thải nhà máy Vietory Kinh Môn

TRẠM XỬ LÝ NƯỚC THẢI NHÀ MÁY VIETORY KINH MÔN

Tên công trình: Trạm xử lý nước thải nhà máy Vietory Kinh Môn Công suất: 200m3/ngày.đêm Tiêu chuẩn nước thải sau xử lý: QCVN 40:2011/BTNMT Chuẩn B Chủ đầu tư: Công ty TNHH Vietory-Kinh môn-Hải […]