GIẢI PHÁP XỬ LÝ NƯỚC THẢI SẢN XUẤT PHÂN VI SINH

XỬ LÝ NƯỚC THẢI CƠ SỞ SẢN XUẤT PHÂN VI SINH

Phân bón hữu cơ vi sinh đang được nhiều nhà khoa học và nhà nông quan tâm đặc biệt bởi những lợi ích mà nó mang lại như cải tạo, duy trì, nâng cao độ phì cho đất canh tác, thân thiện với môi trường, hạn chế việc sử dụng phân bón hóa học. Bên cạnh đó, việc tập trung xử lý nước thải cơ sở sản xuất phân vi sinh cũng đang được quan tâm nhằm đảm bảo ngành sản xuất phân vi sinh là ngành sản xuất xanh.

Tổng quan về phân vi sinh

Phân vi sinh là những sản phẩm phân bón hữu cơ có chứa từ một hoặc nhiều loại vi sinh vật có ích, được sản xuất bằng cách pha trộn và xử lý các nguyên liệu hữu cơ đầu vào bằng cách lên men với các loại vi sinh vật có ích đó. Với mục đích tiêu diệt các mầm bệnh có trong nguyên liệu và tối đa hàm lượng chất dinh dưỡng chứa trong phân bón để cung cấp cho cây trồng.

Phân bón hữu cơ sinh học có hiệu quả trong việc cung cấp chất dinh dưỡng đam trung, vi lượng cho đất và cây trồng theo nhiều cách khác nhau tuy nhiên vẫn đảm bảo sự ổn định và đặc biệt là thân thiện với môi trường.

Bên cạnh việc cung cấp trực tiếp các chất dinh dưỡng cho cây trồng, phân bón hữu cơ vi sinh còn góp phần thúc đẩy sự phát triển của hệ vi sinh vật trong đất, nhằm phân giải những chất khó hấp thu thành chất dễ hấp thu, thực hiện quá trình chuyển hóa Nito trong không khí thành dạng cây trồng có thể hấp thu được. Đặc biệt, phân bón vi sinh còn giúp duy trì độ phì cho đất, cung cấp lượng mùn cần thiết cho đất, góp phần tiêu diệt hoặc làm ức chế các mầm bệnh trong đất.

Quy trình sản xuất phân vi sinh

Quy trình sản xuất phân vi sinh

Bước 1. Chuẩn bị đủ lượng mùn hữu cơ. Than bùn, phân bò, vỏ cà phê, bã bùn mía và các nguồn hữu cơ khác đã lên men đủ chín và khối lượng mùn hữu cơ cần sản xuất 1 tấn phân bón thực tế tại từng đơn vị sản xuất phân hữu cơ vi sinh cụ thể bạn nên cân đối…

Bước 2. Chuẩn bị đủ lượng N,P,K. Căn cứ vào công thức, pha trộn tỉ lệ có trong hàm lượng dinh dưỡng của từng nhà máy để từ đó chuẩn bị đủ lượng NPK cần cho sản xuất. Nếu sản xuất số lượng phân bón số lượng lớn, các công ty quy mô từ 20 đến 30 tấn trở lên thì cứ lấy khối lượng NPK theo quy chuẩn cần cho sản xuất

Bước 3. Bổ sung hỗn hợp vi lượng. Căn cứ vào số lượng phân bón cần sản xuất mà chuẩn bị hỗn hợp vi lượng (2kg/tấn phân bón)

Bước 4. Bổ sung vi sinh vật hữu ích đủ theo số lượng từng tấn phân bón đã định sẵn

Bước 5. Phối trộn đều bằng máy trộn chuyên dùng

Bước 6. Kiểm tra chất lượng phân bón sau sản xuất (xem có đủ tiêu chuẩn, yêu cầu ban đầu đặt ra hay không)

Bước 7. Đóng bao 10, 25, 50 kg/bao (tùy từng trường hợp, nếu bà con kinh doanh thì nên nghiên cứu thị trường, thói quen sử dụng và nhận thức của đại đa số chung của mọi người về phân hữu cơ, từ đó đưa ra quyết định đóng bao bì cho phù hợp nhé)

Bước 8. Chuyển vào kho chứa thành phẩm và bảo quản nơi khô ráo thoáng mát

Đặc điểm, tính chất nước thải cơ sở sản xuất phân vi sinh

Nước thải phát sinh từ cơ sở sản xuất phân vi sinh chủ yếu từ quá trình ủ phân tại các bể ủ, và từ công đoạn đảo trộn nguyên liệu, ngoài ra còn có nước thải sinh hoạt của công nhân viên tại cơ sở sản xuất.

Vì phát sinh chủ yếu từ sự phân hủy các rác hữu cơ nên nước thải các cơ sở sản xuất phân vi sinh sẽ có nồng độ chất hữu cơ (BOD5, COD), amoni (NH4+) cao, ngoài ra còn có nồng độ các chất rắn (TSS) cao. Ngoải ra, nước thải cơ sở sản xuất phân vi sinh còn bị nhiễm một lượng vi sinh nhất định từ công đoạn bổ sung vi sinh cho bể ủ. Nhìn chung, nước thải các cơ sở sản xuất phân bón hữu cơ chứa đa số thành phần ô nhiễm với nồng độ cao và khó phân hủy, do vậy cần kết hợp nhiều phương pháp xử lý như: xử lý cơ họ, xử lý hóa lý, xử lý sinh học,…

Đặc điểm, tính chất nước thải cơ sở sản xuất phân vi sinh

Quy trình xử lý nước thải cơ sở sản xuất phân vi sinh.

Quy trình xử lý nước thải cơ sở sản xuất phân vi sinh.

Thuyết minh quy trình công nghệ xử lý nước thải cơ sở sản xuất phân vi sinh.

Nước thải từ các công đoạn của quá trình sản xuất và nước thải sinh hoạt của công nhân được tập trung chảy về hệ thống xử lý nước thải theo hệ thống ống thu gom.

Nước thải chảy qua bể điều hòa nhằm ổn định lưu lượng và nồng độ các chất trong giờ cao điểm. Trong bể được bố trí các đĩa thối khí nhằm duy trì sự xáo trộn hoàn toàn của bể, bên cạnh đó cùng nhằm để tránh tình trạng lên men kỵ khí gây mùi hôi.

Nước thải được bơm từ bể điều hòa sang bể keo tụ tạo bông. Tại đây, các các chất rắn lơ lửng trong nước được keo tụ lại nhờ hóa chất keo tụ là phèn PAC, ngoài ra trong bể còn được châm thêm hóa chất trợ keo tụ là Polymer nhằm đẩy nhanh quá trình keo tụ tạo bông của chất rắn lơ lửng trong nước, nhanh chóng hình thành các bông cặn có kích thước và khối lượng lớn, dễ dàng loại bỏ nhờ trọng lực.

Sau khi qua bể keo tụ tạo bông, trong nước thải sẽ xuất hiện số lượng lớn các bông cặn, lúc này, nước thải chảy qua bể lắng I nhằm loại bỏ các bông cặn đó nhờ phương pháp trọng lực. Bùn ở bể lắng sẽ được bơm hút định kỳ ra bể chứa bùn và đưa đi xử lý.

Bể thiếu khí (ANOXIC) có tác dụng khử Nitrat trong nước về dạng khí nito nhờ hệ thống vi sinh vật thiếu khí trong bể. Tong bể có lắp đặt hệ thống máy khuấy chìm để duy trì sự xáo trộn bùn hoàn toàn.

Bể hiếu khí: loại bỏ BOD, COD trong nước, vi sinh vật hiếu khí trong bể thực hiện quá trình nitrat hóa. Nước trong bể được tuần hoàn lại bể thiếu khí để quá trình xử lý Nito trong hệ thống là hoàn toàn.

Nước thải tự chảy qua bể lắng II nhằm loại bỏ bùn sinh học sinh ra từ hai bể thiếu khí và hiếu khí trên. Bùn từ Bể lắng II được tuần hoàn về bể thiếu khí và hiếu khí và bùn dư thì được bơm ra bể chứa bùn và đưa đi xử lý.

Tiếp theo, nước thải được bơm qua bồn lọc áp lực để loại bỏ các cặn còn sót lại từ quá trình lắng giúp cho quá trình khử trùng tiếp theo đạt hiệu quả tối đa.

Cuối cùng, để loại bỏ hoàn toàn lượng vi sinh vật gây hại còn sót lại trong nước thải, nước thải sẽ được dẫn qua bể khử trùng, với hóa chất khử trùng là Chlorine.

Nước thải đầu ra đạt quy chuẩn QCVN 40:2011/BTNMT.

Thông tin chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT CÔNG NGHỆ Ý TƯỞNG XANH

NHÀ MÁY SẢN XUẤT : Yên Lạc-Cần Kiệm-Thạch Thất-Hà Nội
VĂN PHÒNG GIAO DỊCH : V11-B03 Khu đô thị The Terra An Hưng phường La Khê Quận Hà Đông – HÀ NỘI

Email: Info.greic@gmail.com

Điện thoại: (+84) 0905491191

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

xử lý nước thải cơ sở sản xuất thủy tinh

8 bước đơn giản để xử lý nước thải cơ sở sản xuất thủy tinh

Tổng quan về cơ sở sản xuất thủy tinh Thủy tinh (kính) là một chất trong suốt, tương đối cứng, khó mài mòn, rất trơ hóa học và không hoạt động xét về phương diện […]

CÔNG NGHỆ TÁI SỬ DỤNG NƯỚC THẢI SAU XỬ LÝ

Công nghệ tái sử dụng nước thải sau xử lý

Ứng dụng màng MBR Việt Nam cải tiến cho mục đích tái sử dụng nước thải sau xử lý (nguồn GRE-IC) Nước đã được sử dụng, thường bị loại bỏ như một chất thải dưới […]

Xử lý nước thải kho chứa thuốc bảo vệ thực vật

Xử lý nước thải kho chứa thuốc bảo vệ thực vật

Tổng quan về xử lý nước thải kho chứa thuốc bảo vệ thực vật Trong những năm gần đây, vấn nạn ô nhiễm môi trường đang được hầu hết các nước trên thế giới quan […]

Xử lý nước thải cơ sở sản xuất rượu nho

Hệ thống Xử lý nước thải cơ sở sản xuất rượu nho

Tổng quan về ngành sản xuất rượu Việc phát triển công nghiệp sản xuất rượu một mặt góp phần tăng sản phẩm cho xã hội, phục vụ đời sống con người, mặt khác chính ngành công […]